ประกายความรุนแรง

เห็นประชาชนจะเรียกกันว่าเสื้อสีอะไรก็ตามแต่เถิด ออกไปราบ ๑๑ เพื่อให้กำลังใจนายกฯ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และแสดงออกถึงความประสงค์ที่จะได้บ้านเมืองอันสงบสุข ปกป้องสถาบันเบื้องสูงจากการจาบจ้วงล่วงละเมิด เลยเถิดถึงหวังโค่นล้ม ของขบวนการกบฎไพร่เสื้อแดง สมุนในต่อมลูกหมากของทักษิณ ชินวัตร แล้วก็ชื่นใจระคนเป็นห่วง

เพราะในสถานการณ์เช่นนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ และเป็นได้ไม่ยากหากแดงอันธพาลจะยกพวกมีรุมตี เหมือนเหตุการณ์ที่แล้ว ๆ มา หรือส่งแนวร่วมงานอาวุธหนักมาแจก เอ็ม ๗๙ เอ็ม ๑๖ สักตู้มสองตู้มประกอบแสงเสียงก็ไม่ยากนัก แม้ระยะนี้อยู่ระหว่างเก็บตัว หลังเปิดหน้าเมื่อเหตุการณ์ ๑๐ เมษา “แดงฆ่าเขียว แดงฆ่าแดง

ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะที่เห็นหน้าค่าตาผ่านจอทีวีและภาพข่าว ไม่น้อยที่คุ้นหน้ามาแต่คราวชุมนุม ๑๙๓ วัน รวมถึงการเคลื่อนไหวอื่น ๆ ระยะหลัง และไม่น้อยที่เป็น “คนใหม่ ๆ” ที่ไม่ไหวจะทนต่อขบวนการกบฎไพร่แดง

และ แว้บนึงที่เห็น “วีระ สมความคิด” ปรากฎในกลุ่มผู้แสดงออกก็ให้รู้สึกเป็นกังวลอีกหลาย ๆ เท่า

เพราะเหตุแห่งที่มา เหตุแห่งพฤติการณ์ บทเรียนต่าง ๆ ในระยะอันใกล้ สดกรุ่น แต่น้อยคนจะรู้

ประการหนึ่ง ชาวนาบางคนไม่ชอบไถดำ แต่จะปรากฎตัวก็เมื่อข้าวรวงเหลืองพร้อมเก็บเกี่ยว เป็นนักเอาหน้า นักฉวยโอกาสตัวยง จะออกมาสวมรอยก็เมื่อคนอื่นเขาลงแรงไประดับหนึ่งแล้ว ต่อเมื่อเรื่องนั้นจุดติด เป็นกระแสแล้ว

ประการหนึ่ง มีเสียงเล่าลือในวงการ “ค้าคอร์รัปชัน” ว่า มือกระบี่ผมขาว ผู้เสาะแสวงค้นขุดการโกงทั่วทั้งตงหยวน นั้น แท้จริงแล้วถุงเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากชาวบ้านผู้ศรัทธา “มีกลิ่น” อย่างรุนแรง

ประการหนึ่ง ในวงการข่าวกรอง ต่อเหตุการณ์ปะทะใกล้เขาพระวิหารเมื่อปีกลาย พาชาวบ้านไปบาดเจ็บสูญเสีย นั้น มีการรับงานและรับเงิน จากสองแหล่งสองทาง ทางหนึ่งคือ นายพล “ของฝากนักกอล์ฟ” ที่สนิทชิดเชื้อกันอย่างยิ่ง อดีตเป็นเพื่อนเหลือง ปัจจุบันเป็นข้าไพร่แดง นายพลผู้นี้ ในทางการข่าว มีส่วนเกี่ยวข้องกับ “เสธ. หางแดง” และ “นายพลเฒ่าผู้มีทรงผมเป็นรูปจิ๋ม” ในปฏิบัติการและกองกำลัง “ไอ้โม่ง” เล่นกิจกรรมแสงเสียง สถานที่สำคัญรอบกรุงเทพ และเหตุการณ์ ๑๐ เมษา

ทางหนึ่ง รับงานรับเงินจาก “บักน้ำตาลทราย” ที่เคยร่วมมือกับ “กักขฬะที่ตายแล้ว” ยกระดับราคาน้ำตาลทรายเฉียดเท่าตัวเพียงชั่วข้ามคืน

ประการหนึ่ง คราวที่อดีต “เพื่อนฮุน” จะเหยียบพระวิหารเมื่อล่า สุดยอดวีรบุรุษพากำลังชาวบ้านไปปักหลักที่ปราสาทร้างอีกแห่ง โดยปราศจากการสนับสนุนจาก “ผู้นำทั้งห้า” และ “ทีวีของประชาชน” เมื่อกลับมาพร้อมความเดือดในกระแสเลือด ก็บุกไปด่า “ประมุขลิ้ม” ถึงห้องทำงาน แล้วถอนรายการ “ตรวจสอบ อบต.” ของตัวเองออกไป

เหตุนี้จึงเป็นความเป็นห่วงกังวล กอปรกับชาวบ้านจำนวนไม่น้อยอยู่ในภาวะเหลืออดเหลือทนกับไพร่แดง จุดเดือดอาจถูกลดทอนลงต่ำ แม้ไม่ประสงค์จะคาดการณ์ว่า “รับงาน” มาพาประชาชนไปสู่ความรุนแรง แต่ด้วยนิสัยมุทะลุดุดัน กร่าง ก้าวร้าว (แล้วหลบหลัง) สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งจะนำพาประชาชนไปสู่เหตุการณ์ที่ใครก็ไม่อยากเห็น

จึงเตือนมาด้วยความเป็นห่วงเป็นใย

(ลงชื่อ) อำมาตย์เน

Posted in ทัศนะ. Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount

8 Responses to ประกายความรุนแรง

 1. อาม่า says:

  เห็นด้วย ประมาณนั้น :แง่:

 2. ไม่บอกนิ says:

  :แม่มๆ: :แม่มๆ: :แม่มๆ: :555+: :555+: :555+: ขอบคุณ ข้อมูลเชิงประจักษ์

 3. n/e says:

  เอามาแปะ
  “อี้ แทนคุณ” ผู้กล้าชนม็อบเสื้อแดง กับก้าวที่กล้าเสี่ยงเพื่อสถาบัน
  http://www.manager.co.th/Enter…..0000052655

 4. iPAD says:

  ขอบคุณอำมาตย์เน สำหรับข้อมูลเชิงลึก

  สงสัยจะงานเข้า :เหล่:

 5. wannaphen says:

  เห็นภาพชัดขึ้นอีกนิดนึงจากที่ติดตามท่านอำมาตย์เกริ่นไว้แว๊บๆครั้งบุกพระวิหารและงานชุมนุมถวายความจงรักภักดีที่สนามหลวง

  แต่ก็ยังเห็นออกทีวีช่อง13สยามไท ร่วมกับอีกหลายท่านที่เป็นแขกรับเชิญของเอเอสทีวีก็เลย…งง

  ที่งง..กว่า คือไทกร พลสุวรรณก็ยังออกช่อง 13 ด้วย ทั้งที่เคยมีข่าวจากปากเจ๊ปองว่าเปลี่ยนข้างเป็นแดงแล้ว อย่างไรกันรึท่าน จะได้ตัดสินใจว่าจะซื้อหุ้นสยามไทดีหรือไม่

 6. n/e says:

  @wannaphen:
  ให้คุยกันแบบตรงไปตรงมาสุดนะครับ ผมลงรายละเอียดอะไรลึกไม่ได้

  ๑ หลังถอนตัวจากเอเอส ก็จะไปซบช่องสันติอโศก แล้วไปลงตัวที่ช่อง ๑๓ ผู้ใหญ่ในสมัชชาก็ทราบเรื่องดี แต่การตัดสินใจให้อยู่ช่องนั้นผมไม่ทราบเหตุผล

  ๒ แขกรับเขิญ เป็นอีกส่วนอาจไม่เกี่ยวข้อง และไม่ทราบเรื่อง แต่ที่ชัดสุด คือ แกนนำพันธมิตรฯ ทราบเรื่องคน ๆ นี้ดี

  ๓ ไทกร เปลี่ยนข้างหรือเปล่าผมไม่ได้ติดตามข่าว แต่กลุ่มนี้ (ไทกร) มีความสัมพันธ์อันดีกับสมัชชาฯ และบางส่วนเป็นคนของสมัชชา เคยมีท่าทีจะตั้งพรรคการเมืองด้วยกันช่องก่อนตั้งพรรคการเมืองใหม่ ถ้าไปออกช่อง ๑๓ ก็ชัดว่าคงไม่ได้เปลี่ยนสี

  ๔ ซื้อหรือไม่ซื้อขอให้เป็นการตัดสินใจส่วนตัวนะครับ คุณบรรวิทย์เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีและให้เกียรติคน แต่ระดับล่างลงมา ที่เป็นผู้ปฏิบัติการ ผู้บริหารสถานี ฯลฯ เป็นอีกเรื่องนึง สีแดงนิสัยอย่างไร คนพวกนี้นิสัยอย่างนั้น

 7. wannaphen says:

  รับทราบคะ ขอบคุณ

 8. นอ นิมคนมีนอ says:

  งานนี้ อำมาตย์เน มาเป็นชุด :หื่นๆ:

  ข้อมูลลึกกว่าใคร ไวกว่าใคร เป็นสโลแกนหลักประจำเวป :555+: