ก่อแต่ความฉิบหาย

นับเนื่องจากประมาณกลางเดือนธันวาเมื่อสองปีก่อน กระทั่งวันนี้ประเทศไทยมีนายกหนุ่มที่ว่ากันว่ารูปหล่อและเป็นความหวังของบรรดาผู้สนับสนุน เพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ คุณสมบัติ ชาติตระกูล การศึกษา ที่ขาดเพียงอย่างเดียวคือทั้งชีวิตไม่เคยทำอะไรเลย ..บ้างก็ว่ามีใครที่ดีกว่านี้อีกไหม บ้างยอมจำนนต่อสภาวะไม่มีตัวเลือก  (..ผมว่าผมเป็นนายกฯ ได้ และเป็นได้ดีกว่านายอภิสิทธิ์!)

หากถามว่านับแต่วันที่เข้ารับตำแหน่ง ประกาศยุติการเมืองที่ล้มเหลว ยุติความแตกแยก แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ขจัดคอร์รัปชั่น มีอะไรบ้างที่เป็นชิ้นเป็นอันตามลมปาก?

สองปีที่ผ่านมาในด้านการเมือง ประเทศไทยของเราขยับห่างจากคำว่า “การเมืองที่ล้มเหลว” สักครึ่งก้าวหรือเปล่า หรือเรายังคงจมอยู่กับการเมืองโสโครก ที่ในหลายมิติก็แย่ยิ่งกว่าหรืออย่างน้อยสุดก็พอ ๆ กับสมัยของทักษิณ ชินวัตร เราเห็นนักการเมืองประพฤติแต่เรื่องเลว ๆ ทำเรื่องทุเรศทุรังอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เป็นที่สะอิดสะเอียนและน่ารังเกียจจนป่วยการจะยกตัวอย่าง ที่ถ้าจะเรียงประเด็นก็เห็นว่าผมจะแก่ตายก่อนจะเขียนหมด ตัวนายกรัฐมนตรีเองก็ล้มเหลว ล้มละลายในสภาวะการเป็นผู้นำ แทบจะไม่สามารถบังคับบัญชาข้าราชการ หน่วยงานรัฐ หรือรัฐมนตรีร่วมคณะได้เลย ตัวนายอภิสิทธิ์เองก็เล่นสองหน้า บทชั่วให้นายสุเทพขณะบทตัวดีรับเอง แต่ระยะหนึ่งปีให้หลังลายเริ่มออก เก็บความชั่วในตัวไม่ค่อยมิด

ความเป็นคนขี้ขลาดตาขาวของนายอภิสิทธิ์ ทำความฉิบหายให้บ้านเมืองอย่างน้อยก็สองครั้งสามคราว โดยเฉพาะการชุมนุมของขบวนการกบฎไพร่เสื้อแดง ที่เกิดขึ้นสองครั้งสองปีซ้อน ทำประเทศเสียหายย่อยยับในทุกมิติ ในครั้งหลังซึ่งหนักหนาสาหัสกว่าคราวแรก พอเริ่มมีเสียงก่นว่าเป็นคนขี้ขลาดไม่กล้าตัดสินใจ จู่ ๆ ก็ออกมาโพล่งกลางจอว่าการนิ่ง ๆ อยู่เป็นความกล้าหาญชนิดหนึ่ง นี่คำอธิบายของเขาครับ จากที่ตอนหนุ่มเคยหนีทหารพออายุล่วงสี่สิบหนีไปซุกในค่ายทหารเป็นแรมเดือน พาทหารพาชาวบ้านไปตายไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่กับความกล้าหาญแบบนิ่งเงียบ ที่สุดท้ายทหารอดรนทนไม่ไหวต้องลงมือสลายเอง ส่วนคุณกล้าหาญนั่งหัวโด่อยู่ใน ศอฉ.

เรื่องที่ทำจริง ๆ จัง ๆ  ระหว่างนั้นคืองานใต้ดินที่ใช้บรรดาหัวคะแนนและผู้สนับสนุนจัดคนมาเสริมแรงขบวนการสลิ่ม ให้ดูว่ามีพลังสนับสนุนจำนวนมาก ..รายละเอียดค่อยว่าให้ฟังว่าใคร ทำอะไร อย่างไร

ทุกวันนี้ถามว่าความแตกแยกในบ้านเมืองได้รับการสมานแผลหรือยัง หรือว่าระยะหลังรอยแยกยิ่งถ่างอ้ามากขึ้นและมากขึ้น ขบวนการไพร่ยังป่วนบ้านป่วนเมืองไม่เลิกราและมีที่ท่าว่าจะเพิ่มระดับยิ่งขึ้น ความประพฤติของอภิสิทธิ์เองที่ขยันทำลายมิตร ใช้งานเสร็จก็แทงข้างหลัง ก็ก่อความปริแยกใหม่ระหว่างพันธมิตร-ประชาธิปัตย์ และทหาร วันนี้มีตรงไหนส่วนไหนที่สมัครสมานสามัคคี ก่อนสิ้นปีก็เติมเชื้อไฟใหม่โดยเสนอแก้รัฐธรรมนูญแบบไม่มีที่มาที่ไป ออกมติคณะรัฐมนตรีให้มีการประกันตัวและสนับสนุนเงินประกันขบวนการไพร่ที่อยู่ในคุกตาราง แทรกแซงอำนาจศาล ทำลายหลักนิติรัฐที่ชอบพล่าม เหยียบหัวใจคนไทยที่ได้รับผลกระทบเมื่อเดือนเมษา-พฤษภา ๕๓

นี่คือเรื่องดี ๆ ที่อวัยวะที่ใช้สวมถุงยางเท่านั้นที่จะคิดได้

ดูเหมือนว่าเศรษฐกิจจะเป็นเรื่องหนึ่งที่ถูกยกมาเป็นผลงานว่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ดียิ่ง ตลาดหุ้นโตวันโตคืน นับว่าเป็นผลงาน แต่ในสภาวะที่มองว่าเศรษฐกิจดีนั้น ลองเดินเตร่ตามตลาดนัดตลาดสดแล้วสนทนากับพ่อค้าแม่ขายดูว่าสภาพเป็นอย่างไร ทุกวันนี้ถ้าไม่ใช่มนุษย์เงินเดือนก็หน้าแห้งกันถ้วนหน้า ตลาดนัดชั่วคราวหลายแหล่งในกรุงเทพพากันปิดตัวเพราะคนไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย เงินฟุ้งในตลาดหุ้นแต่กระเป๋าชาวบ้านไม่มีเงินจะจ่าย นี่คือความสามารถทางเศรษฐกิจของเด็กสองคน ล่าสุดราคายางแพงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบสามสิบปีก็ฟุ้งว่าเป็นฝีมือตัวเอง ถามว่าที่น้ำมันขึ้นราคาจะคุยโม้ด้วยหรือเปล่า ความเป็นจริงมีอยู่ว่ายางราคาแพงเพราะปริมาณส่งมีไม่พอ ราคาน้ำมันสูงและความต้องการในตลาดสูง ราคาหนึ่งกิโลต่อดอลลาร์จึงขยับขึ้น หากรัฐบาลไม่ปล่อยให้ค่าเงินแข็งแบบไม่เข้าท่าตามการปั่นค่าเงิน ชาวสวนยางจะได้ราคาดีกว่าปัจจุบันอย่างน้อยก็ ๕ บาท ๑๐ บาท ต่อกิโล

เรื่องกคอรัปชันคงป่วยการที่จะพูดถึงเพราะเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่ารัฐบาลนี้โกงในระดับที่ไม่ได้ต่างจากรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ใครบอกว่าอภิสิทธิ์ไม่โกงนั้นผมไม่แน่ใจ เพราะในทุกเรื่องไม่ต้องทำเอง ไม่ต้องเก็บเองก็ได้ คนใกล้ตัวที่หน้าขรุขระอย่างกับดวงจันทร์ไปโกงอะไรไว้ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติกี่อย่าง ตั้งแต่ซื้อตำแหน่งไปจนงานจัดซื้อ? พรรคการเมืองทุกพรรคต้องใช้เงินจากการบริหารจัดการไปจนถึงเลือกตั้ง ลำพังเงินบริจาคกับเงินพ่อค้ามันไม่พอหรอก อยู่เป็นหัวหน้าพรรคเป็นหัวหน้ารัฐบาลต่อให้ไม่โกงเองแต่ปล่อยให้คนในพรรค รัฐมนตรีในพรรค โกงเงินเข้าพรรคก็เหมือนโกงเอง

การมีนายกฯ คนนี้อยู่ในตำแหน่งมาสองปี ผมเห็นโดยบริสุทธิ์ใจว่าที่สวมถุงยางอนามัยอันนี้อยู่ไปก็รังแต่สร้างความฉิบหายให้ประเทศในทุกมิติ ไม่นับรวมเรื่องกรณีพิพาทดินแดนปราสาทพระวิหารที่แอบไปทำข้อตกลงลับ ๆ กับ ฮุน เซน โดยมีนายสุรินทร์ พิศวรรณ เป็นตัวกลางและกำกับ ทำให้ประเทศไทยเสียดินแดนโดยปราศจากข้อสงสัย ขณะที่ด้านหนึ่งไปแอบตกลงลับกับกัมพูชา อีกด้านก็สรรหาแต่งเรื่องสร้างเหตุผลมาโกหกคนไทย ไม่ถอนทหารแต่ย้ายทหารลงมาอยู่ตีนเขา ไม่เสียดินแดนแต่มีธงชาติเขมรปักอยู่ตั้งแต่ทางขึ้น เรือง “๗ ไม่” ที่ยกมาพล่ามในเฟซบุ้คก็คือ “๗ ไม่” ที่มันทำทั้งนั้น ส่วน “๓ ทำ” คือ เรื่องที่เขาให้ทำแล้วมันไม่ทำ ก็ป่วยการจะฟังการประดิษฐ์เรื่องโกหก

ซ้ำยังมีตรรกะประหลาด ๆ ประเภทที่ว่าเพราะมี MOU43 ทำให้เราสามารถพากัมพูชาไปดูได้ว่าสันปันน้ำอยู่ที่ไหน ..ตรรกะควาย ๆ เหตุผลอธิบายควาย ๆ แบบนี้ก็มีแต่ที่สวมถุงยางอนามัยเท่านั้นที่จะคิดได้

การไร้ความสามารถโดยสิ้นเชิง กะล่อน ปลิ้นปล้อน วัน ๆ สรรหาแต่เรื่องโกหก ทำความแตกแยกให้แผ่นดิน ไร้ความรับผิดชอบ ขี้ขลาดตาขาว ทำประเทศเสียดินแดน ..แค่ประเด็นสุดท้ายประเด็นเดียว อย่าว่าแต่อยู่เป็นคนไทยบนแผ่นดินไทยเลย แผ่นดินไหนก็ไม่ควรอยู่ เอาถุงยางมาผูกคอตายเสียเถอะครับ อยู่ก็ทำแต่ความฉิบหาย!!

Posted in ทัศนะ and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Namecheap coupon 10% off web hosting: Cold&gold;
Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web Hosting

11 Responses to ก่อแต่ความฉิบหาย

 1. poy says:

  เขียนได้สะใจเหมือนเคยค่ะ

  สำหรับนายกคอนด้อมและพลพรรคแม่ยก หมดเวลาที่เราจะพูดจาภาษาดอกไม้กับคนพวกนี้แล้ว
  เพราะข้อเท็จจริงเราก็ให้แล้ว เหตุผลเราก็ให้แล้ว และคนพวกนี้ก็รู้ด้วยว่าอะไรผิดชอบชั่วดี อะไรควรทำไม่ควรทำ
  แต่สุดท้ายคนพวกนี้ก็ยังเลือกที่จะทำชั่ว เลือกที่จะแถต่อไป
  ป่วยการที่จะใช้เหตุผลกับคนพวกนี้ ระยะหลังเลยขอด่าอย่างเดียว

 2. cheetos says:

  เขียนได้ดีจริงๆนะครับ อ่านแล้วเพลินมั่ก มากชอบครับ

 3. tiwasd says:

  การเมืองไทยไม่เคยสดใสเลย

 4. เคระ says:

  หวัดดี n/e เป็นยังไงบ้าง ไปต่างจังหวัดมาแทบไม่รู้ข่าวอะไรเลย คิดถึงเพื่อนเลยแวะเข้ามา

  • n/e says:

   สบายดีเพื่อนเก๊ะ เห็นหายไปนานนึกว่างานยุ่ง
   ไปตามความเคลื่อนไหวที่นี่เองนะ กำลังคึกคัก
   http://www.15thmove.net/

 5. ก.ล.บ. says:

  พูดเหมือนใจคนไทยค่อนชาติ

 6. siam says:

  เบื่อหน้า นายมาร์ค มากๆ ไม่รู้พ่อ-แม่ สอนมายังไง ถึงได้โกหก-ตอแหล
  ได้เก่งจริง 555

  • อดีตแม่ยก says:

   พ่อแม่เป็นหมอ มัวรักษาคนไข้ เลยไม่มีเวลาสั่งสอนลูก

 7. YHUN says:

  สวัสดีคุณ n/e
  2 ปีที่แล้ว เข้า web นี้ เกือบทุกวัน มาติดตามข่าวสาร ดูแมว และให้กำลังใจ
  แต่เนื่องจากลักษณะของอาชีพ ที่ต้องพัฒนาผลงาน (ทางวิชาการ) และพัฒนาคุณวุฒิ (ให้สูงสุด)
  จึงไม่ได้เข้ามาเสียนาน พอเห็นข้อมูลใน 15 thmove ก็รู้ว่ายังทำงานหนักเหมือนเดิม
  ผมภูมิใจในเลือดขาวแดง เลื่อดสีบลู และเลื่อดรักชาติ ที่มีอยู่ในตัวคุณจริงๆ
  สู้ต่อไปนะ จาก พี่ YHUN :ยิ่มแฉ่ง

  • n/e says:

   ขอบคุณมากนะครับ ฟังแล้วก็ขนลุก
   ขอโทษด้วยที่ approve ช้า แทบไม่มีเวลาได้เข้าบอริ่งเลย 🙂

 8. yunpee says:

  เห็นรูปทั่นสวมหมวกถุงยางแล้วนึกถึงคำด่าญี่ป่น แทนที่จะด่าว่า “ชิงหมาเกิด” เขาเรียกคนพรรค์นี้ว่า “ไอ้ปลอกแตก” คือขนาดป้องกันแล้วยังทะเล้นเล็ดลอดออกมาจนได้