Category Archives: จากปก

ศพทักษิณ-จ้างโฆษณาด่าประเทศ?

นึกว่าจะหาแผ่นดินอยู่ไม่ได้แล้ว เห็นหายหัวไปพักใหญ่ที่แท้ “นักโทษชาย” ยังมีผืนทรายให้เหยียบอยู่แถวอาหรับ จ้างฝรั่งมังค่าเขียนบทความด่าประเทศด่าศาลด่าพระเจ้าอยู่หัวตัวเองก็แล้ว นี่ก็ยังรักษามาตรฐานความระยำไว้อย่างคงเส้นคงวา ไม่ว่าไปซุกหัวซุกหางอยู่ที่ไหนก็จำเป็นต้องเผาบ้านเผาเมืองตัวเองที่นั่น เรียกว่าเลวจนเป็นอาชีพ คราวนี้โผล่เมืองแขกอาหรับก็ไปจ้างแขกด่าบ้านด่าเมืองตัวเอง ผ่านบท “จ้างสัมภาษณ์พิเศษ” ในนิตยสาร CEO Middle East ในเครือเดียวกับ ArabianBusiness

Posted in จากปก | Tagged | 6 ความเห็น

Thailand’s king reigns — but he doesn’t rule

วานนี้ฟังรายการชั่วโมงข่าววันเสาร์ คุณโสภณ องค์การณ์ พูดถึงบทความ “Thailand’s king reigns — but he doesn’t rule” เขียนโดย Darryl N. Johnson อดีตทูตสหรัฐประจำประเทศไทย และเคยเป็นอาสาสมัครทำงานในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี ๒๕๐๘ บทความนี้ตอบโต้ข้อเขียนอันตื้นเขินและโง่เขลาของ W. Scott Thompson ขอแหวกวิธีปฏิบัติโดยยกทั้งบทความมาลงไว้ในที่นี้ King Bhumibol Adulyadej of Thailand, who turned 81 on Dec. 5, broke with tradition by not addressing … To be continue

Posted in จากปก | 4 ความเห็น

เปิดแผนที่ฝรั่งเศส ฉบับปี ๑๙๐๗ (1907)

สายวันนี้เพิ่งจะทราบข่าวที่อาจารย์เทพมนตรี ลิมปพยอม เข้าให้ข้อมูลในที่ประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดน สภาผู้แทนราษฎร วานนี้ (๕ สิงหามคม) โดย อ. เทพมนตรี เปิดแผนที่ที่ฝรั่งเศสจัดทำขึ้นฉบับปี ๑๙๐๗ ตรงกับปี พ.ศ. ๒๔๕๐ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสยุโรป ครั้งที่ ๒ เพื่อเจรจาแลกเปลี่ยนพื้นที่ปกครองกับฝรั่งเศษ (แลกเมืองพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ กับตราดและด่านซ้าย ซึ่งปรากฎการแบ่งเขตพื้นที่อย่างชัดเจนในแผนที่ฉบับปี ๑๙๐๗) เป็นปีเดียวกับที่มีการตกลงทำอนุสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส ปี ๒๔๕๐ ข้อความบางส่วนจากข่าวระบุว่า นายเทพมนตรีได้นำแผนที่ที่จัดทำขึ้นโดยฝรั่งเศส เมื่อปี 1907 ซึ่งเป็นแผนที่ฉบับตัวจริงมาแสดงให้กรรมาธิการดู ปรากฏชัดเจนว่า ปราสาทเขาพระวิหารเป็นของไทย และว่า แต่เมื่อไทยต้องขอแผนที่นี้มาต่อสู้กับศาลโลก ฝรั่งเศสกลับหมกเม็ดไม่ยอมให้ เพราะกัมพูชาเป็นประเทศในอารักขาของเขา และได้จัดทำแผนที่ขึ้นมาอีกฉบับหนึ่ง … To be continue

Posted in จากปก | Tagged | 12 ความเห็น

ชายชื่อนิติภูมิ นวรัตน์

ข้อสังเกตประการหนึ่งในยุคหน้าเหลี่ยม คือ เป็นยุคสร้างคนดัง มีคนดังเกิดมากในยุคนั้น จะเรียกว่าเป็นยุคแห่งไอดอล ซิรีเบอตี้ก็ว่าได้ คนเด่นคนดังจากการสร้างภาพมีมากจนนับตัวเรียงหนึ่งลงหน้ากระดาษเอ ๔ ไม่น่าจะไหว อย่าเอ่ยชื่อเอ่ยนามกันดีกว่านะครับ เดี๋ยวคุณๆ จะว่าให้ เผื่อว่าจะยังติดภาพและเชื่อตามนั้นอยู่ วานนี้ไปร้านตามสั่งเจ้าประจำ ยิ้มให้ ๑ ทีก็ได้หมี่เหลืองมาหนึ่งกล่อง รู้กันว่างั้นครับ ไอ้หน้าอย่างนี้ถ้าไม่หมี่เหลืองก็ผัดสิ้นคิด กระเพราะไก่ไข่ดาว ระหว่างรอเห็นรถหาเสียงของนิติภูมิ นวรัตน์ (เดิมชื่อ บุญช่วย อยู่พร้อม และ นิติภูมิ อยู่พร้อม -ติวเตอร์หมู) ผ่านมาผมก็นึกขึ้นได้ว่าชายคนนี้อยู่ในรายชื่อคนดังสร้างภาพของผม สมัยก่อนเคยเห็นผ่านตาทางรายการเปิดเลนส์ส่องโลก ช่องไหนก็จำไม่ได้ แต่จำได้ชัดว่าพูดถึงชาวนาประเทศอะไรซักประเทศว่าไปทำนาแต่เช้าตรู่ ว่าแล้วก็ตำหนิชาวนาบ้านเราว่าขี้เกียจ กว่าจะลงนาก็สายโด่ง ..ไอ้บ้า ผิวเผิน (ผมนึกในใจ) จนมาถึงสมัครลงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. … To be continue

Posted in จากปก | 20 ความเห็น

สัญญาณอนาคตจากการเลือกตั้ง

วันนี้มีเรื่องอยากเขียนแต่ยังไม่อยากเขียนถึง กลัวว่าพลั้งเผลอซ้ำรอยเดิมด้วยถ้อยคำทำนอง "ชี้หน้าด่ากลางตลาด" สงบไว้อีกวัน แล้วค่อยมาว่า เผอิญว่าวันนี้ป๋าโรจน์ งามแม้น หรือเปลว สีเงิน แห่งไทยโพสต์ เขียนชี้สิ่งที่อันจะเกิดอันใกล้และไกลไว้ ขอยืมคำป๋าโรจน์มาฝากไว้ให้อ่านกันครับ สัญญาณอนาคตจากการเลือกตั้ง 29 พฤศจิกายน 2550    กองบรรณาธิการ ผมพยายามเข้าไปแตะการเมืองว่าด้วยการเลือกตั้งน้อยที่สุด เพราะวิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งในการสนับสนุนให้การเลือกตั้ง ๒๓ ธันวา.เกิดขึ้นด้วยบริสุทธิ์ยุติธรรม และทั้งผมจะไม่เป็นตัวให้คุณ-ให้โทษกับพรรคหรือผู้สมัครรายใดรายหนึ่ง ในบรรยากาศการเมือง ๒ ขั้ว คือ ขั้วเอาทักษิณ กับขั้วไม่เอาทักษิณ แต่ดูๆ ไปแล้ว ผมจะแตะหรือไม่แตะก็ตาม การเมืองว่าด้วยการเลือกตั้งเหมือนจากแม่น้ำร้อยสาย  ปิง  วัง ยม น่าน กำลังมาบรรจบรวมเป็นสายเดียวกัน คือเจ้าพระยา และจากเจ้าพระยา    ทุกสิ่งทุกอย่างก็กำลังเคี่ยวคลั่ก   … To be continue

Posted in จากปก | Tagged | 8 ความเห็น