Category Archives: ว่ากันไป

ไอ้เหี้ยเตี้ย นายกฯ คนที่ ๒๑

แต่เล็กมาเราแทบจะทุกคนถูกสอนให้เคารพนับถือผู้ใหญ่ ผู้มีอวุโส โดยเหตุผลที่ไม่ใช่เพราะมีอายุมากกว่าเพียงอย่างเดียว พอโตขึ้นมาก้าวย่าง คิดได้ คิดเองเป็น เราเห็นโลกและรู้จักในสิ่งที่ต่างไป ผู้หลักผู่ใหญ่โดยส่วนหนึ่งไม่ใช่สิ่งควรแก่การเคารพ เพียงแต่มันเกิดก่อนเท่านั้นเอง เพียงเพราะมันเกิดก่อนและระยำไม่หยุดหย่อนก็เท่านั้น เหตุนี้จึงโปรยหัวโดยคำอันไม่สุภาพพอ ผิดจากวิสัยและข้อระวังปกติ ที่จะไม่ประสงค์ให้มีภาษาสัตว์เลื้อยครานอันเป็นภาษากลางของกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ยุคใหม่ และไม่ใช่เพราะไม่รู้เด็กไม่รู้ผู้ใหญ่ แต่ไม่มีคำใดอันเหมาะควรแล้วจริง ๆ ประการหนึ่ง ตัวมันเองก็เคยขานนามพวกผมโดยคำระดับเดียวกันนี้มาก่อนเมื่อคราวเหตุการณ์ ๗ ตุลา

Posted in ภาพ, ว่ากันไป | 17 ความเห็น

หยุดทำร้ายตัวเอง

หลายวันมานี้ ได้ยิน ได้อ่านสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ สำรอกโครงการใหม่ ชื่อคลับคล้ายคลัยคราว่าเป็นอะไรที่ออกไปในทำนอง “หยุดทำร้ายประเทศไทย” เห็นว่าจะไปตากแแดดรณรงคกันแถวสวนลุม คอลัมนิสต์ตัวเบ้ง ๆ บรรณาธิกรงธิการ ก็ออกโรงสนับสนุน ได้อ่าน ได้ยินเรื่องนี้หลาย ๆ รอบแล้วชวนนึกถึงสมัยเรียนพันธุศาสตร์ อาจารย์ท่านจะด่าพวกผม บรรดานักศึกษาชายเสมอ ด้วยภาษาออกจะไม่เป็นทางการว่า “อย่า…ให้มันมากนัก” (ภาษาแสลงหน่อยก็ว่า “ทำร้ายตัวเอง”) เพราะการผลิตอสุจิแต่ละซีซีนั้น ใช้พลังงานและเลือดปริมาณมากโข มากเท่าไหร่ผมจดจำตัวเลขไม่ได้ ในรอบสิบปีที่ผ่านมา การเมืองและสังคมประเทศไทยมีปัญหาอยู่ไม่น้อยจาก สื่อสารมวลชน ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์รายสุดสัปดาห์ รากปัญหามาจาการ “สำเร็จความใคร่” ของบรรดาสื่อสารมวลชนเหล่านี้ ที่ทั้งกระทำเพื่อการสำเร็จความใคร่ผ่านตัวอักษรให้ตัวเอง และการสำเร็จความใคร่ให้นักการเมืองผู้มีอำนาจ ทั้งด้วยปาก-ด้วยลิ้น และปลายนิ้ว คือ ทั้งออรัลและนางทั้งห้า ปรากฏการณ์โดยใกล้ … To be continue

Posted in ว่ากันไป | 16 ความเห็น

พรรคพันธมิตรฯ

นับจากที่พันธมิตรฯ ประกาศยุติการชุมนุมแต่ดูเหมือนว่าเป็นการยุติที่ไม่ยุติ ด้วยการเคลื่อนไหวระดับท้องถิ่นโดยเฉพาะในจังหวัดอย่างๆ ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและคึกคักยิ่ง ทั้งงานเลี้ยงกระชับความสัมพันธ์ ทำความรู้จักกันมากขึ้นตลอดจนการฉลองชัย การชุมนุมอย่างยืดเยื้อ ๑๙๓ วันนั้น ดูเหมือนจะเปลี่ยนพันธมิตรฯ กลับไปเหมือนเดิมเมื่อคราว ๒๕๔๙ ที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปไม่ได้อีกแล้ว กลับกันสิ่งที่เกิดขึ้นคือระบบเครือข่ายสังคมแบบใหม่ ที่อาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์เรียกว่าระบบเครือญาติใหม่ นับจากการประกาศยุติการชุมนุม หลายต่อหลายเสียงทั้งจากคอลัมนิสต์อวุโสอย่างคุณ “เปลวสีเงิน” หรือ ศ.ชัยอนันต์ สมุทรวานิช นายกราชบัณฑิตยสภา ต่างเสนอให้พันธมิตรฯ ตั้งพรรคหรือมีพรรคการเมืองเป็นของตัวเองเพื่อเข้าไปผลักดันการเมืองใหม่ผ่านกลไกของรัฐสภา

Posted in ว่ากันไป | Tagged , | 20 ความเห็น

มาตรา ๓๐๙

เห็นว่า นายสมัคร สุนทรเวช คงจะเป็นจะตายเสียให้ได้ถ้าไม่ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ๒๕๕๐ เกรงจะเสียคำโบราณ “คนดีตายไว คงจังไรอยู่นาน” ผมจะสงเคราะห์ให้เป็นกรณีพิเศษ ถือว่าช่วยๆ กัน ที่ตั้งป้อมจะแก้หลายมาตรา นั้น ผมแนะนำให้แก้แค่มาตราเดียว คือ ๓๐๙ ที่ความตามรัฐธรรมนูญ ๕๐ บัญญัติไว้ว่า มาตรา ๓๐๙ บรรดาการใด ๆ ที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช ๒๕๔๙ ว่าเป็นการชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าวไม่ว่าก่อนหรือหลังวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้ ให้แก้ไขเป็น มาตรา ๓๐๙ บรรดาการใด ๆ ที่ได้กระทำโดยอดีตพรรคไทยรักไทย ให้ถือว่าเป็นการชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการกระทำของพรรคที่เกี่ยวเนื่องกับพรรคดังกล่าวไม่ว่าก่อนหรือหลังวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้ ถ้าแก้ตามคำแนะนำของผมนี้ รับรองสะอาดหมดจดทุกกรณี … To be continue

Posted in ว่ากันไป | 2 ความเห็น

ผู้หญิง ผู้แทน ลูกขี้กา

อันว่าประเทศไทยที่มีระบบการปกครองระบบประชาธิปไตย “ลูกขี้กา” คือ เปลือกนอกแดงสวยดูน่ารับประทาน แต่เนื้อในดำ เหม็น และขม กินไม่ลง   ภาพประกอบ thaimtb.com ๗๕ ปีแห่งการเปลี่ยนผ่านการปกครอง เราเป็นแบบนี้มาตลอด คนไทยทุกคนช่วยกันสร้างกันคนละไม้คนละมือให้ประเทศเป็นปนะชาธิปไตยลูกขี้กา ทุกวันนี้เราจึงมีสมาชิสภาผู้แทนและวุฒิสมาชิกผู้ทรงเกียรติระดับสัตว์เลื้อนคลาน มึคนอย่างประมาณ อดิเรกสาร ชาติชาย ชุณหวัณ มนตรี พงษ์พานิช บรรหาร ศิลปอาชา คนอย่างเฉลิม อยู่บำรุง เสนาะ เทียนทอง สมศักดิ์ เทพสุทิน นักโต้วาทีอย่างสมัคร สุนทรเวช หรือระดับซุปเปอร์จัญไรอย่างทักษิณ ชินวัตร แม้คนพวกนี้ล้มหายตายจากแต่ไม่มีวันที่จะขาดสายพันธุ์ เพราะตัวเหี้ยรุ่นใหม่อย่างณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จักรภพ เพ็ญแข นพดล … To be continue

Posted in ดนตรีการ, ว่ากันไป | Tagged , | 3 ความเห็น