Category Archives: สถานการณ์รายวัน

ถกประเด็นพระวิหาร MOU43 ที่ช่อง ๑๑

วานนี้คงได้ติดตามชมการถ่ายทอดสดรายการพิเศษถกเรื่องพระวิหาร MOU43 ระหว่างคณะภาคประชาชนผู้มีความเป็นห่วงเป็นใยต่อดินแดนและอธิปไตยของชาติ กับคณะของนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ช่อง ๑๑ กันแล้วนะครับ ในฝ่ายภาคประชาชนประกอบด้วย ศ.ดร.สมปอง สุจริตกุล อดีตทนายผู้ประสานงานคดีปราสาทพระวิหาร พ.ศ. ๒๕๐๒-๒๕๐๕ มีความเชียวชาญชำชองในกฎหมายระหว่างประเทศ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับองค์กรระหว่างประเทศ ทั้ง UN UNESCO และอื่น ๆ  คุณปานเทพ พัวพงษ์พัน โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  อ.เทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระ และวีระ สมความคิด ก่อนวันถ่ายทอดสด เจ๊หน่อยและผมต้องไปที่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ตอนเย็น ๆ เพื่อเตรียมประเด็นที่จะนำเสนอ มีผู้ใหญ่หลายท่านในนั้นที่ร่วมหารือกัน รายละเอียดข้ามผ่านนะครับ เมื่อวาน (๘ … To be continue

Posted in ภาพ, สถานการณ์รายวัน | Tagged , | 1 ความเห็น

ปลดรูปที่มีทุกบ้าน โหวต มาร์ค v11

เป็นการเริ่มตอนนักล่าฝันรุ่น ๗ ที่เป็นปัญหาอีกครั้ง กับกรณีของ “มาร์ค V11” วิทวัส ท้าวคำลือ โพสต์ข้อความแสดงความก้าวร้าว หยาบต่ำเกินวิสัยเด็ก กับเหตุการณ์ก่อจราจลเผาบ้านเผาเมืองของขบวนการกบฏไพร่เสื้อแดงเมื่อเดือนพฤษภาที่ผ่านมา พร้อมตรรกะประหลาด ๆ ตามแบบแผนเสื้อแดงอย่าง “อภิสิทธิ์ออกก็จบเสื้อแดงจะเผาไหม เพราะใครเสื้อแดงถึงเผา ถามหน่อย” พร้อมกับการออกมาป้องจาก True ว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ ทำมาก่อน และไม่ผิดกติกา เกาะกระแสทำมาหารับประทานตามนิสัย เช่นเดียวกับหลายกรณีที่ผ่านมา แต่คนละมาตรฐานและวิธีคิดกับกรณีเอเอฟหญิงรายหนึ่งกับเรื่องฉาว ๆ ที่ทำมาก่อนหน้า เรื่องนี้เอเอฟรุ่นพี่อย่าง “ตี๋-อิชย์” ก็ออกมาให้ท้าย รวมถึง ซานิ แชมป์ AF6 กราฟิกโดย: อำมาตย์หน่อย อำมาตย์นิม และ อำมาตย์เน ดูเหมือนกระแสสังคมส่วนหนึ่งที่ต่อต้านจะออกไปในทิศทางปฏิเสธนิสัยก้าวร้าวหยาบคาย … To be continue

Posted in สถานการณ์รายวัน | Tagged | 123 ความเห็น

ขอเชิญร่วมบรรยายสรุปสถานการณ์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น “ความเดือดร้อนของประชาชนจากเหตุการณ์ความรุนแรง ในวันที่ ๑๙ และ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๓”

คณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ร่วมกับ คณะอนุกรรมาธิการส่งเสริมภาคประชาชนมีส่วนร่วมป้องกันการทุจริตและตรวจสอบการดำเนินการของรัฐ ขอเชิญประชาชนทั่วไปและสื่อมวลชนทุกท่าน ร่วมบรรยายสรุปสถานการณ์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในเวทีประชาชนป้องกันการทุจริตและตรวจสอบการดำเนินการของรัฐ (ครั้งที่ ๒) เรื่อง “ความเดือดร้อนของประชาชนจากเหตุการณ์ความรุนแรง ในวันที่ ๑๙ และ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๓”  วันจันทร์ที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เวลา ๘.๓๐-๑๔.๐๐ น. ณ ห้องอำพัน สโมสรรัฐสภา

Posted in สถานการณ์รายวัน | Comments Off

ตำรวจแหลได้อีก จัดฉากเรือนนอนชาย-แยกขัง

เป็นเรื่อง! เมื่อรูปยยิ้มแย้มแจ่มใสของคณะแกนนำขบวนการกบฏไพร่แดง ต้อนรับผู้มาเยี่ยม พร้อมข่าวว่าเลี้ยงดูอาหารการกินเป็นอย่างดี ให้พักในเรือนรับรองนายทหารระดับสูง ที่ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี จน ศอฉ. ร้อนก้น แถมมีคำสั่งกำชับไปจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทั้ง นายตำรวจที่เป็นผู้บังคับบัญชาค่ายนั้นออกมาแหลแบบไม่ค่อยสู้หน้าสู้สายตา ระบุว่าไม่พร้อม และโกหกต่อว่าเป็นวันแรก เป็นญาติและทนายที่มาพร้อมกัน ทั้งที่ภาพนั้นปรากฎค่อนข้างชัดว่าเป็นการเข้าเยี่ยมในภายหลัง และตอนนำตัวแกนนำขึ้นเครื่องบินไป ตำรวจคงไม่ได้ประสานแวะรับญาติด้วยไม่ใช่หรือ? ที่นี้ทั้ง “นวยนิ่ม” และ ศอฉ. หรือกระทั่ง ส.ส. ควาย ๆ อย่างวอลเปเปอร์ ก็ดากันออกมาแสดงหลักฐาน “จัดฉาก” ว่าแยกขังเรือนนอนชาย

Posted in สถานการณ์รายวัน | Tagged | 3 ความเห็น

ปูเสฉวน – หอยฝากตัว

เมื่อเช้าฟังคุณอภิสิทธิ์เขาว่า ในรายการเชื่อมั่นๆ ของเขาและคัดข้อความมาจากเฟชบุ้คอีกทีว่า “หลายคนบอกว่าผมเอาตัวรอด ผมคงอยู่สบาย แต่ประชาชนเดือดร้อน ผมเรียนด้วยความสัตย์จริงครับ ไม่จริงหรอกครับ ชีวิตผมก็ถูกคุกคามอยู่ตลอดจนถึงทุกวันนี้ และก็รู้ว่าจะต้องถูกคุกคามต่อไปในระยะเวลาที่เหลืออยู่ ในการทำงานทางการเมือง หรือแม้กระทั่งเกินเลยไปกว่านั้น แต่ผมยืนยันครับว่าเมื่อผมอาสามาแล้ว ผมทำหน้าที่เต็มที่ ถ้าผมกลัว ผมลาออกไปแล้วครับ ถ้าผมอยากอยู่สบายผมลาออกไปแล้วครับ” ..คนเราเวลาเสื่อม อะไรก็เป็นได้จริง ๆ แล้วก็ฟังคุณไพศาล พืชมงคล รายการสภาท่าฯ เมื่อเช้านี้ เอ่ยชื่อสัตว์ชนิดหนึ่งขึ้นมา ภาษากลางเรียก ปูเสฉวน ภาษาอังกฤษเรียก Hermit crab บ้านผมเรียก “หอยฝากตัว” ตัดต่อไม่เนียนอย่าโทษผม โทษทักษิณโน่นที่ทำแบบอย่างที่ไม่ดี (ป.ล. จริง ๆ เป็นความห่วยของ Photoshop CS5 … To be continue

Posted in ขำๆ, สถานการณ์รายวัน | Tagged | 2 ความเห็น