Category Archives: ชวนนอกเรื่อง

คุยนอกเรือง

งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ห่างจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (ผมติดชื่อเดิมน่ะครับ) มาปีสองปี ระยะหลังอาจจะเพราะผมไม่ค่อยมีเวลาได้อ่านหนังสือหรือเพราะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษเลยไม่มีความรู้สึกอยากจะไป ปีนี้มีโอกาสไปอีกครั้งเพราะติดสอยห้อยตามคุณแม่ถ่ายเถา สุจริตกุล ในงานสนทนาเปิดตัวหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม” และ “ดอกส้มสีทอง” ระหว่างที่คุณแม่อยู่ประจำบูตสำนักพิมพ์แสงดาวเพื่อพบปะแฟน ๆ และแจกลายเซน ว่าง ๆ เลยเตร่ไปตามโซนต่าง ๆ เก็บบรรยากาศมาฝาก จะมีจุดเดียวที่ไม่เข้าไปคือห้องส่วนตัวของสำนักพิมพ์มติชน ที่ผมแบนหนังสือค่ายนี้ทั้งค่าย ทุกประเภทสิ่งพิมพ์ ผมชัดเจนและถือปฏิบัติตรงไม่ลักหลั่นเหมือนบางผู้คนด้วยข้ออ้างที่แล้วแต่จะสรรหา ปีสองปีก่อนหน้างานเป็นอย่างไรผมไม่ทราบนะครับ แต่ปีนี้รู้สึกได้ว่าคนน้อยลงถนัดตา ตั้งแต่ขึ้นจากรถไฟฟ้าแล้ว ปกติที่เคย ๆ บนรถไฟฟ้าและทางขึ้นสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ผู้คนจะเบียดเสียด ในงานก็บางตาครับ  ที่เคย ๆ เห็นคนถือรถลากปีนี้นับคันได้ทีเดียว ไม่ทราบว่าเป็นวันทำงานหรือคนไม่ค่อยมีเงิน ซึ่งดูจะสวนทางกับความภาคภูมิใจของรัฐบาลอยู่ไม่น้อยกับภาวะฟองสบู่ตลาดหุ้น หุ้นคึกคักเศรษฐกิจดีมากจนคนไม่มีเงินจับจ่าย?

Posted in ภาพ, ชวนนอกเรื่อง | 2 ความเห็น

ภาพงานแนะนำหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม” – “ดอกส้มสีทอง”

วันนี้ไปงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ร่วมงานเปิดตัวหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม” และ “ดอกส้มสีทอง” สองเรื่องเป็นตอนต่อเนื่องกันโดยดอกส้มสีทองเป็นภาคต่อจองมงกุฏดอกส้มที่โด่งดังมากในอดีต ทั้งสองเป็นบทประพันธ์ของคุณแม่ถ่ายเถา สุจริตกุล งานเปิดตัวหนังสือจัดโดยสำนักพิมพ์แสงดาว โดยมีคุณน้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ซึ่งเคยรับบทเป็นนางเอกเมื่อครั้งละครถูกสร้างโดยช่อง ๗ และรับอีกบทบาทในการการถ่ายทำสองภาคต่อเนื่องของช่อง ๓ ในงานมีคุณจิตติ จุลพร จากสำนักพิมพ์แสงดาวดำเนินการสนทนา แม้มีผู้ร่วมฟังไม่มากนัก ซึ่งงานสัปดาห์หนังสือวันนี้ก็มีคนร่วมงามไม่มากนัก แต่บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือเป็นไปอย่างออกรสออกชาด ด้วยฝีปากคมกริบของคุณแม่ถ่ายเถาที่ถ่ายทอดหลายเรื่องราวความเป็นมาหนังสือ และเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย กับความน่ารักของคุณผึ้งที่ทำให้การพูดคุยเป็นไปอย่างสนุกสนาน “สองสาว” นอกจากแอบเล่าความหลังเมื่อครั้งละครฉายครั้งแรก ยังแอบบอกพล็อตเรื่องเล็ก ๆ  ของละครที่กำลังถ่ายทำโดยช่องสาม ซึ่งต้องคอยติดตามกันเองนะครับ ใครไม่อยากคอยก็แวะไปซื้อหนังสือที่งานก็ได้ครับ มีส่วนลดด้วย แถมได้รสแท้จากผู้ประพันธ์ โดยไม่ผิดเพี้ยนผ่านการถอดความเป็นละคร

Posted in ภาพ, ชวนนอกเรื่อง | 7 ความเห็น

บอริ่งเดย์ เวอร์ชั่น ๓ กับธีมใหม่ เอสเพรสโซ่

ไวกว่าที่ตั้งใจไว้มากหน่อยกับโฉมใหม่ของบอริ่งเดย์ Boringdays V3 Espresso! หลังจากใช้ธีมเดิมมาร่วมสองปีกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าผมร่างธีมสำหรับเว็บที่กำลังทำอยู่ ๒ เว็บ ของคนอื่นเขาน่ะครับ แล้วก็เลยนึกคันอยากเปลี่ยนหน้าตาของบอริ่งให้มันสดใหม่กว่าเดิมบ้าง และตั้งใจว่าจะทำช่วงต้นเดือนหน้าใช้เวลา ๒ วัน ประมาณนั้น แต่เนื่องจากวันนี้สลับจากเว็บเพลงพระราชนิพนธ์ฉบับภาษาฝรั่งเศสไปทำเว็บโอเปร่าสยาม เวอร์ชั่นภาษาไทย แต่ติดขัดที่ยังไม่สามารถสร้างฐานข้อมูลได้ ก็เลยลองลงมือ “เล่น” กับบอริ่ง แรกทีเดียวกะว่าทำเก็บทำค้าง ยังจะไม่ใช้งานจริง แต่หลังใช้เวลาเขียนอยู่ ๖ ชั่วโมง ก็ทำท่าว่าจะพอดูได้แล้วก็เลยทดสอบใช้งานดู มีอะไรใหม่ ๆ บางอย่างเพิ่มเข้ามาและมีอะไรเดิม ๆ บางอย่างหายไป แต่ก็แค่การเปลี่ยนแปลงชนิดนึงแค่นั้นครับ หน้าตาปัจจุบันยังอยู่ไกลคำว่าเสร็จ มีรายละเอียดมากมายต้องตามเก็บตามแก้ ถูกใจไม่ถูกใจ ยินดีรับคำแนะนำครับ ส่วนจะแก้ไขตามนั้นหรือไม..ว่ากันอีกที

Posted in ชวนนอกเรื่อง | 7 ความเห็น

เชิญร่วมงานสนทนาแนะนำหนังสือมงกุฎดอกส้ม – ดอกส้มสีทอง

ระหว่างนี้ผมไม่ค่อยมีเวลาทำอะไรอย่างที่อยากทำ หลายเรื่องหลายราว มีอะไรมากมายจนไม่ค่อยจะมีเวลาเขียนอะไรในที่นี้มากนัก โดยเฉพาะเรื่องบ้านเมืองและเรื่องแมว ๆ แวะมาคุยกันเล็กน้อยเพราะอยากเชิญชวนมิตรสหายที่ติดตามบอริ่งมาต่อเนื่อง ไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม – ดอกส้มสีทอง” สองบทประพันธ์โดยคุณแม่ถ่ายเถา สุจริตกุล ที่งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันอังคารที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๓ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๔.๐๐ น.ณ เวที Hall A ครับ ในงานพบกับคุณแม่ถ่ายเถาตัวเป็น ๆ มาบอกเล่าหลายเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือสองเล่มนี้ซึ่งถูกนำไปถ่ายทอดเป็นละครโทรทัศน์ และพบบกับนางเอกละคร คุณณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ (น้ำผึ้ง) ในงานสนทนาแนะนำหนังสือด้วยครับ ส่วนผมตัวเป็น ๆ ก็ไปเดินเตร่ ๆ ในงานนี้ด้วย … To be continue

Posted in ชวนนอกเรื่อง | 4 ความเห็น

ดังใหญ่แล้ว..ฮวย เซง โกร๊ธ..โกรธ

เจ๊หน่อยและผมชวนกันก่อเรื่องเมื่อหลายวันก่อน และนี่คือผลงาน เรื่องของคนเล็ก  ๆ  สองคนรวมหัวกันก่อเรื่อง โดยไม่คาดคิด ดันไปถึงสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน และโคตรโกรธเลย ..เรื่องเป็นยังไงไปอ่านที่ฟิฟทีนมูฟครับ ..ฮวย เซง โกรธ แต่เจ๊หน่อยกะผมโคตรมีความสุขเลย ฮ่าฮ่า

Posted in ชวนนอกเรื่อง | 6 ความเห็น