Category Archives: ตามข่าว

ไทยจริงใจมาก! เตรียมผ่าน 3 ข้อตกลง JBC อังคารหน้า

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ให้สัญญากับภาคประชาชนผ่านรายการพิเศษถกประเด็นปัญหาปราสาทพระวิหารทางช่อง ๑๑ ต่อกรณีข้อตกลงทั้งสามฉบับของเจบีซี และได้ส่งตัวแทนระดับปลายเท้าของกระทรวงการต่างประเทศเข้าพบบางส่วนของตัวแทนภาคประชาชนเพื่อให้หลายฝ่ายได้มีส่วนร่วมในการพิจารณาประเด็นต่าง ๆ แต่ภายหลังที่นายอภิสิทธิ์ ปรับสัมพันธ์หวานชื่นกับนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายประการในเชิงนโยบายและการปฏิบัติ จากท่าทีที่เคยยืนหนักแน่นที่จะยึดหลักสันปันน้ำและไม่ยอมสูญเสียดินแดน กลับปรากฎว่านายอภิสิทธิ์ และกระทรวงการต่างประเทศได้แอบอาศัยจังหวะชุลมุนระหว่างที่ประชาชนค่อนประเทศประสบภัยพิบัติน้ำท่วม แอบส่งข้อตกลงเจบีซีสามฉบับเข้าสภา และขณะที่เรื่องนี้ไม่เป็นที่รับรู้ในประเทศไทย แต่ระหว่างการเดินทางเยือนไทยของคณะสื่อมวลชนและรัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารกัมพูชา นายอภิสิทธิ์ได้บอกกล่าวแก่ชาวกัมพูชาว่าจะนำข้อตกลงดังกล่าวเข้าสู่สภา ซึ่งข่าวถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ เมื่อค่ำวันพุธที่ ๒๐ ตุลาคม โดยเจียง สุขา (Cheang Sokha) ข่าวรายงานว่า รัฐสภาไทยกำหนดผ่านความเห็นชอบวาระสุดท้ายของข้อตกลงชายแดนกับกัมพูชา เป็นทิศทางซึ่งสองประเทศเพื่อนบ้านขยับเข้าสู่การแก้ปัญหาที่ดำเนินมายาวนานเกี่ยวกับเขตแดนร่วม นายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้บอกกับตัวแทนคณะผู้สื่อข่าวกัมพูชาที่เดินทางเยือนไทยที่กรุงเทพว่าการพิจารณารายละเอียดผลการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC- Joint Border Committee) สามฉบับในรัฐสภาไทยอาจเริ่มในวันอังคารหน้า … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | Comments Off

ASTV-ธัญญทิพย์ ข้าวตรามือ: วงแตก แยกทาง

ผมอาจจะเป็นรานแรก ๆ ที่สั่งข้าว ASTV ตรามือ และนำมาประชาสัมพันธ์ในเว็บ แถมแบกไปแจกพรรคพวกให้ได้ลองใช้ นัยว่าเป็นการสนับสนุนเอเอสทีวีในทางหนึ่ง กระทั่งระยะหลังเอเอสทีวีขนผลิตภัณฑ์อื่นออกโฆษณา รวมถึงข้าวยี่ห้ออื่น พร้อม ๆ กับการจากไปของโฆษณาข้าวตรามือ มีคำถามที่ไม่ได้ถาม มีข้อสงสัยที่ไม่ต้องการคำตอบ เพราะระยะหลังผมไม่ได้หุงข้าวกิน ฝากท้องไว้กับข้าวสวยถุงละห้าบาท จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้รับข้อความจากบริษัทธัญญทิพย์ แจ้งการเปลี่ยนคอลเซ็นเตอร์และโปรโมชั่นใหม่ ก็เข้าใจว่าเกิดอาการวงแตก และเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ปรากฎการตัดสัมพันธ์ผ่านจอเอเอสทีวี ที่ฟังดูก็แรงไม่หยอก ท่าจะหมางใจกันเสียแล้ว ประเด็นนี้ น้องกิตินันท์ เขียนเรียบเรียงให้รายละเอียดบางแง่มุมไว้น่าสนใจ มีบางประเด็นที่คนวงในรู้ แต่คนวงนอกไม่รู้ เป็นคำบอกเล่าจากมิตรสนิท ที่เดินเข้าออกเอเอสทีวีอยู่บ่อยครั้ง กรุณาเล่าสู่กันฟังเมื่อเกือบสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องของเรื่องคือ แรกเริ่มมีการตกลงการแบ่งผลประโยชน์การขายข้าวตรามือไว้ที่เดือนละ ๕ แสน อาจะเป็นการประกันความเสี่ยงไว้ระดับหนึ่งในกรณีที่ทำออกมาแล้วขายไม่ได้ … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | 7 ความเห็น

สุเทพ เทือกสุบรรณ ‘หะ-มอย’ ทรราช

ต่อกรณีนายศิวรักษ์ โชติพงษ์ วิศวกรวิทยุการบินกัมพูชา บริษัทในเครือสามารถูกจับในข้อหาจารกรรมข้อมูลเอกสารการบินเครื่องบินเช่าเหมาลำของทรราชหน้าเหลี่ยม “สมเด็จฯ ต่อมลูกหมาก ชินวัตร” ตัวอุบาทว์-เสนียดของแผ่นดิน หลายต่อหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการ “หาเรื่อง” ของกัมพูชา เครื่องบินไม่ว่าเครื่องบินพานิชย์หรือเครื่องบินส่วนตัวจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “Route Plan” ที่ต้องระบุว่าจะบินจากไหนไปไหน ใช้เส้นทางบินไหน ซึ่งออกนอกเส้นทางไม่ได้ (ยกเว้นจ่ายค่าปรับทีหลัง) และต้องขออนุญาตผ่านน่านฟ้าล่วงหน้า ไม่สามารถบินไปไหนมาไหนได้ตามอำเภอใจ ไม่เหมือนรถยนต์ที่สตาร์ทเครื่องปั๊บ ออกกจากบ้านเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาไปทางไหนก็ได้ จากการให้สัมภาษณ์ หรือพูดเองของสมเด็จฯ ต่อมลูกหมากในหลายโอกาส ระบุว่าบินผ่านน่านฟ้าไทยหลายต่อหลายครั้ง ทั้งยังเคยระบุว่าระหว่างผ่านประเทศไทยยังนั่งสมาธิด้วย ก็เลอะ ๆ ไปตามปากมันได้เรื่อย ๆ น่ะครับ แต่ไม่ใช่ประเด็น เรื่องของเรื่องก็คือ หน่วยงานที่รับผิดชอบการสัญจรทางอากาศ หน่วยงานด้านความมั่นคงก็ทราบดีว่านายสมเด็จฯ ต่อมลูกหมากใช้เครื่องบินส่วนบุคคลเช่าเหมาลำลำไหน ก็เป็นที่ทราบ ทุกครั้งที่ถ่ายภาพแล้วมีเครื่องบินประกอบก็ลำนั้นทุกที รหัสเครื่องบินทางการไทยก็ทราบ … To be continue

Posted in ตามข่าว | 1 ความเห็น

เขมรจับคนไทยข้อหา “สายลับ” ฉกเอกสารการบิน ทักษิณ

รายงานข่าวในชินหัวอ้างรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์รัศมีกัมปูเจีย ว่าตำรวจเขมรได้จับวิศวกรชาวไทยในข้อหาสปายข้อมูลให้ประเทศไทย Kieth Chantharith โฆษกของตำรวจแห่งชาติกัมพูชาเปิดเผยว่าได้ทำการจับกุมและส่งฟ้องศาลเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนของศาล ส่วนรายละเอียดการจับกุมครั้งนี้เขาไม่ได้ระบุ ข่าวระบุว่าชายไทยคนดังกล่าวชื่อ ศิวรักษ์ โชติพงษ์ อายุ ๓๑ เป็นเจ้าหน้าที่วิทยุการบินของบริษัท วิทยุการบินกัมพูชา (CATS – Cambodia Air Traffic Services Co Ltd / หมายเหตุ บริษัทนี้เป็นบริษัทในเครือสามารถ ในประเทศไทย) ถูกจับกุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามหมายศาลกัมพูชา รายละเอียดการจับกุมระบุว่าชาวไทยคนดังกล่าวได้ทำการขโมยข้อมูลเอกสารการบินของ นช. ทักษิณ ชินวัตร ในกัมพูชา และของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน Sok Roeurn อัยการศาลกัมพูชา เปิดเผยว่าเราได้จับกุมคนไทยดังกล่าวและผู้ใต้บังคับบัญชา เนื่องจากกระทำการมีผลต่อความปลอดภัยต่อสาธารณะของประเทศ

Posted in ตามข่าว | 2 ความเห็น

ผีห่า “หน้าเหลี่ยม” ทักษิณ ชินวัตร แว้งกัด “ในหลวง” ในไทม์ออนไลน์

ในหน้าหนาวที่หนาวแค่ไม่กี่วัน ความทุกข์ที่สุมอกคนไทยเป็นเวลายาวนาน คนไทยได้ปรีดีในสองเหตุการณ์ หนึ่งคือการปรากฎพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ทั้งสองโอกาส ที่พสกนิกรต่างรู้สึกว่าสุขใดเหนือจากนี้ไม่มีแล้วสำหรับปี ๕๒ กับการตอบโต้ฮุน เซน ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ กษิต ภิรมย์ อย่างถึงรสถึงชาด คนไทยก็ได้เฮ หลังหวานอมขมกลืนมาระยะใหญ่ นับแต่ข่าวลืออัปมงคลทุบตลาดหุ้น จนถึงความคิดระยำของลูกชายนายป๋วย อึ้งภากรณ์ ต่อเนื่องจนถึงคำพูดของ “ไอ้บาทว์ลวกตู่” จตุพร พรหมพันธ์ กลางสภาเรื่อง “ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์” ที่เป็นทิศทางหลักของ “เสื้อแดง” เมื่อ “ไข่ดำ จอมเนรคุณ” วีระ มุสิกพงษ์ ออกมาสำทับความเห็น การตอบรับการแต่งตั้งของ “สีหมุนี” ให้ต่อมลูกหมากเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ถูกประนามว่า … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | 42 ความเห็น