Category Archives: ภาพ

ภาพถ่าย เล่าด้วยภาพ

ตะแบกบานแล้วร่วง

“..สีม่วงที่พี่ชื่นชม หรีดหริ่งระงม พี่ปล่อยน้องให้ตรมคนเดียว รวงเอ๋ยรวงทองต้องร้างคนเกี่ยว รวงข้าวคอยเคียว น้องนี้คอยเหลียวคอยนับวันรอพี่มา กลับเถิดหนาสาวบ้านนายังคอย” เพลงข้าวคอยเคียว ต้นฉบับโดยคุณผ่องศรี วรนุช ความที่เป็นเด็กบ้านนอกโตมากับทุ่งนาและสวน ที่มักจะเห็นต้นอินทนิลไม้จำพวกเดียวกับตะแบก ดอกสีม่วงขาวบ้านสะพรั่งเมื่อถึงต้นฤดูแล้ง จากปลายฤดูเกี่ยวข้าวไปตลอดแล้ง แดดแล้งลมแล้งกับฟางข้าวแห้งสุดลูกตา กับดอกม่วงขาวลู่สะบัดลมที่โบกแรง เป็นความสุขตลอดฤดูแล้งของคนที่รักในฤดูนี้

Posted in ภาพ | 1 ความเห็น

ภาพชุมนุมคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ๒๓ พฤศจิกา ๕๓

วานนี้ (๒๓ พฤศจิกายน) เป็นวันแรกของการประชุมร่วมสองสภาเพื่่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญในสองมาตรา และเป็นวันแรกที่พันธมิตรฯ เคลื่อนไหวเพื่อชุมนุมคัดค้านที่หน้ารัฐสภา เจ๊หน่อย นิม และผม นัดหมายไปร่วมชุมนุมครั้งนี้ซึ่งเป็นจุดยืนเดิมตั้งแต่ครั้งชุมนุม ๑๙๓ วัน และนับครั้งแรกในรอบสองปีที่หยิบเสื้อผ้าเดิม ๆ มือตบอันเดิม ๆ ที่มีอายุกว่าสองปีกลับมาใช้งานอีกครั้ง แม้เพื่อนเก่าที่เหมือนจะมีทิศทางใกล้เคียงกันอย่างประชาธิปัตย์เมื่อครั้งนั้น บัดนี้ยึดหลักการใหญ่คือประโยชน์ตัวเอง แก้มาตรา ๑๙๐ เพื่ออำนวยความสะดวกในการ “ขายชาติ” โดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และพ่วงประโยชน์พรรคร่วมในการแก้ระบบเขตเลือกตั้ง เพื่อหนีเหตุการณ์เฉพาะหน้าแล้วกลับมารวมตัวกันใหม่ จังไรกว่าเดิม เหตุนี้ พวกเราที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยตลอดสองปีที่ผ่านมา จึงต้องกลับมาที่เดิม เมื่อวานอากาศอบอ้าวมาก เล่นเอาสะบักสะบอมไปตาม ๆ กัน ร้อนจนแทบลิ้นหอย (แต่ปากไม่ห้อย) กันเลยทีเดียว นิมและผมถ่ายภาพบรรยากาศเมื่อวานมาฝากสำหรับท่านที่ไม่ได้ไปร่วมเมื่อวานนี้

Posted in ภาพ, ความเคลื่อนไหว | Tagged , , | 3 ความเห็น

ครึกครื้น สุดประทับใจกับคลาสสิคคัล คิดส์

ในฐานะเป็นคนหลังกล้องถ่ายรูป เก็บภาพคอนเสิร์ตของบางกอกโอเปร่าหรือชื่อใหม่ “โอเปร่าสยาม” มาร่วม 5– 6เดือน ทุกครั้งคือความประทับใจ เป็นความประทับใจที่แตกต่างแต่ละครั้ง ยากจะบอกว่าครั้งไหนคือที่สุด ก่อนนี้ไม่เคยฟังเพลงคลาสสิคและจากที่ไม่คิดว่าจะฟังเพลงรูปแบบนี้ได้ แม้ไม่อาจจะกล่าวอ้างได้ว่าเข้าถึงหรือลึกซึ้ง แต่ยืนยันได้อย่างหนึ่งว่าเพลงคลาสสิคเป็นสุนทรีย์ที่สัมผัสได้ไม่ยาก ถ้าจะมีคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคสำหรับเด็กก็คงมีคำถามตัวใหญ่ ๆ สำหรับหลาย ๆ คนว่า เห็นท่า “ลิงจะหลับ” แต่ “Klassikal Kidz” เป็นอะไรที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความประทับใจ งานคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคที่บรรจงสร้างสำหรับเด็กโดยโอเปร่าสยาม โดยเฉพาะไมสโตร สมเถา สุจริตกุล  กับความตั้งใจที่จะมอบคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นความสุขให้กับเยาวชนทั้งจากมูลนิธิศุภนิมิตร เยาวชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และเยาวชนผู้สนใจอื่น ๆ เป็นดนตรีที่บรรเลงโดยเด็ก และเพื่อเด็ก คอนเสิร์ตครั้งนี้มีน้อง ๆ เยาวชนเดินทางมารับชมจากหลายที่ อาทิเช่น น้อง ๆ จากโครงการศุภนิมิตร … To be continue

Posted in ภาพ, ดนตรีการ | Tagged | 5 ความเห็น

งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ห่างจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (ผมติดชื่อเดิมน่ะครับ) มาปีสองปี ระยะหลังอาจจะเพราะผมไม่ค่อยมีเวลาได้อ่านหนังสือหรือเพราะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษเลยไม่มีความรู้สึกอยากจะไป ปีนี้มีโอกาสไปอีกครั้งเพราะติดสอยห้อยตามคุณแม่ถ่ายเถา สุจริตกุล ในงานสนทนาเปิดตัวหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม” และ “ดอกส้มสีทอง” ระหว่างที่คุณแม่อยู่ประจำบูตสำนักพิมพ์แสงดาวเพื่อพบปะแฟน ๆ และแจกลายเซน ว่าง ๆ เลยเตร่ไปตามโซนต่าง ๆ เก็บบรรยากาศมาฝาก จะมีจุดเดียวที่ไม่เข้าไปคือห้องส่วนตัวของสำนักพิมพ์มติชน ที่ผมแบนหนังสือค่ายนี้ทั้งค่าย ทุกประเภทสิ่งพิมพ์ ผมชัดเจนและถือปฏิบัติตรงไม่ลักหลั่นเหมือนบางผู้คนด้วยข้ออ้างที่แล้วแต่จะสรรหา ปีสองปีก่อนหน้างานเป็นอย่างไรผมไม่ทราบนะครับ แต่ปีนี้รู้สึกได้ว่าคนน้อยลงถนัดตา ตั้งแต่ขึ้นจากรถไฟฟ้าแล้ว ปกติที่เคย ๆ บนรถไฟฟ้าและทางขึ้นสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ผู้คนจะเบียดเสียด ในงานก็บางตาครับ  ที่เคย ๆ เห็นคนถือรถลากปีนี้นับคันได้ทีเดียว ไม่ทราบว่าเป็นวันทำงานหรือคนไม่ค่อยมีเงิน ซึ่งดูจะสวนทางกับความภาคภูมิใจของรัฐบาลอยู่ไม่น้อยกับภาวะฟองสบู่ตลาดหุ้น หุ้นคึกคักเศรษฐกิจดีมากจนคนไม่มีเงินจับจ่าย?

Posted in ภาพ, ชวนนอกเรื่อง | 2 ความเห็น

ภาพงานแนะนำหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม” – “ดอกส้มสีทอง”

วันนี้ไปงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ร่วมงานเปิดตัวหนังสือ “มงกุฎดอกส้ม” และ “ดอกส้มสีทอง” สองเรื่องเป็นตอนต่อเนื่องกันโดยดอกส้มสีทองเป็นภาคต่อจองมงกุฏดอกส้มที่โด่งดังมากในอดีต ทั้งสองเป็นบทประพันธ์ของคุณแม่ถ่ายเถา สุจริตกุล งานเปิดตัวหนังสือจัดโดยสำนักพิมพ์แสงดาว โดยมีคุณน้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ซึ่งเคยรับบทเป็นนางเอกเมื่อครั้งละครถูกสร้างโดยช่อง ๗ และรับอีกบทบาทในการการถ่ายทำสองภาคต่อเนื่องของช่อง ๓ ในงานมีคุณจิตติ จุลพร จากสำนักพิมพ์แสงดาวดำเนินการสนทนา แม้มีผู้ร่วมฟังไม่มากนัก ซึ่งงานสัปดาห์หนังสือวันนี้ก็มีคนร่วมงามไม่มากนัก แต่บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือเป็นไปอย่างออกรสออกชาด ด้วยฝีปากคมกริบของคุณแม่ถ่ายเถาที่ถ่ายทอดหลายเรื่องราวความเป็นมาหนังสือ และเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย กับความน่ารักของคุณผึ้งที่ทำให้การพูดคุยเป็นไปอย่างสนุกสนาน “สองสาว” นอกจากแอบเล่าความหลังเมื่อครั้งละครฉายครั้งแรก ยังแอบบอกพล็อตเรื่องเล็ก ๆ  ของละครที่กำลังถ่ายทำโดยช่องสาม ซึ่งต้องคอยติดตามกันเองนะครับ ใครไม่อยากคอยก็แวะไปซื้อหนังสือที่งานก็ได้ครับ มีส่วนลดด้วย แถมได้รสแท้จากผู้ประพันธ์ โดยไม่ผิดเพี้ยนผ่านการถอดความเป็นละคร

Posted in ภาพ, ชวนนอกเรื่อง | 7 ความเห็น