แมว+น้ำแข็ง

ขึ้นหัวข้ออย่างนี้ก็อย่าคาดหวังว่าจะมีฉากเอาน้ำแข็งไปลูบแมวอย่าง จัน ดารา นะฮะ เผอิญว่าแม้ฝนจะตกแต่ผมสู้สึกค่อนข้างอบอ้าวและกระหายน้ำ อยากจะกินน้ำแช่น้ำแข็ง ตัวกินแล้วก็เผื่อแผ่ถึงหลาน แรกทีเดียวก็ตื่นกันว่ามีอะไรมาอยู่ในถ้วยใส่น้ำ

สำลีมาแล้วด้วยอาการสงสัย และน้อง ๆ ก็ตามมา น้องลูกวัวตามมาเป็นตัวแรก ขณะที่พี่สำลีกำลังทดลองของใหม่ พอพี่ถอนตัวน้องก็ชิมมั่ง สำเนาก็ตามมา สีดำต้นฉบับก็มา

 

สองวันก่อนผมไปรื้อม้าเอนมานอนเล่น ด้วยความคร้านจะนอนราบกับพื้นแล้วแหงนหน้าติดตามสถานการณ์ผ่านโทรทัศน์ในคอมพิวเตอร์ นอนบนม้าเอนก็หวังจะได้รับความสบาย แต่ไม่เป็นอย่างหวังเลย พอเอนหลังขยับตัวเข้าที่สบาย ๆ สันหลังก็สัมผัสความรู้สึกของวัตถุแหลมคม วาบเดียวก็แปลบปลาบกระจายไปทั่วหลังและสีข้าง พอส่งเสียง “เฮ้ย เฮ้ย” เจ้าของกรงเล็บก็พาตัวสีขาวๆ วิ่งหางยาวเข้าครัวไปโดยไว

ผลจากการเอาม้าเอนออกมาใช้ ผมได้ใช้ประโยชน์เพียงน้อยนิด เพราะบรรดาหลานๆ ขอใช้เป็นของเล่น เป็นแบบนี้ประจำ ได้อะไรมาใหม่ต้องยกให้หลาน ๆ ก่อน ทันทีที่ผมลุกขึ้น มะขามก็เข้ามาแทนที่ตาม “กฎการแทนที่”

เรื่องของน้ำแข็งยังไม่จบครับ ผมมีน้ำแข็งอยู่อีกที่ไว้กินเอง แต่ก็เหมือนเดิม อะไรที่เป็นของผมย่อมต้องเป็นของหลานไปโดยปริยาย

มะขามไปวิ่งเล่นครู่หนึ่งก็ลิ้นห้อย มะขาม ณ ปัจจุบันอ้วนเป็นการ์ฟิวด์แล้วล่ะครับ จับไปย้อมสีนี่ใช่เลย ซนที่หนึ่ง เป็นอันธพาลคอยเกเรแกล้งชาวบ้านเขาด้วย เสร็จแล้วก็หอบแฮ่ก แฮ่ก

ส่วนสีดำกับสำลี เนื่องจากผมไม่ค่อยได้อยู่บ้านดูแลเอาใจใส่ เป็นหนุ่มกันทั้งคู่แล้ว ก็เกิดข้อพิพาทมาร่วมเดือนสองเดือน ผทอยู่ก็ดีหน่อย แต่บ่อยครั้งก็ตาแหลม หูแหลมเข้าหากัน ไม่เว้นแม้สถานที่ขับถ่าย สักพักมันต้องตั้งท้องกันทั้งคู่เพราะมองตากันบ่อย!

กลับมาที่บนม้าเอน พอเจ้าลูกวัวขึ้นไปนอนเล่นก็ปรากฎว่าตัวป่วนไปม้วนตัวอยู่ข้างล่าง ตามตะปบ ชวนลูกวัวเล่นใต้ผืนผ้า ลูกวัวมองด้วยความสงสัย มะขามน้องเรา..บ้าไปแล้ว 

นี่สองพ่อลูก สีดำตัวพ่อกับสำเนาตัวลูก เดี๋ยวนี้สีดำชอบหาเรื่องสำเนา สำเนาก็น่าสงสาร เป็นพี่ใหญ่แต่โดนน้องรังแกบ่อยๆ ขณะที่เขียนก็โดนนังลูกตาลน้องเล็กคอยแกล้งไล่กัด ช่วงนี้ฮอร์โมนเปลี่ยน ลูกตาลเริ่มเป็นสาว ขนลุกขนพอง แล้วชอบวิ่งไล่หาเรื่องชาวบ้าน

 

ลูกวัว มะขาม สองพี่น้องเล่นกันเสร็จก็มาเฝ้าน้ำแข็งของผมต่อ

อันนี้อาหารมื้อค่ำของวันหนึ่ง ปลาดุกกับปลาเก่าทอดขมิ้น เป็นอาหารโปรดเดิมของท่านอ้วน แมวบอส ซื้อมาให้หลานๆ ได้กินกัน ที่กินด้วยความเอร็ดอร่อยคือใครเดาออกไหมครับ?

สำลีมีท่ากินที่ไม่เหมือนพี่ ๆ น้อง ๆ ท่ากิน นอน เดิน ตกทอดมาจากพ่อ นิสัยใจคอหลายเรื่องก็คล้าย ๆ กัน หน้าประตูกับริมหน้าต่างเป็นมุมสบาย ๆ ที่มีลมอ่อน ๆ จากข้างนอกเข้ามา สีดำหลับอย่างสบายใจที่มุมนั้น หลับสนิทเลย

หลายเดือนหลังพาแม่ต้อยไปทำหมัน ลูก ๆ เริ่มโตขึ้นด้วย ก็กินนมแห้งของแม่ต้อยน้อยลง แต่ก็มีบ้างประปราย

ประตูครัว หน้าห้องน้ำ เป็นมุมนอนสบาย ๆ ของบรรดาหลานๆ ท่านอนนี้ของแมวสำลี ผมไม่เคยเห็นแปลกดี  นั่งมองหลานอนหลับก็มีความสุข

ปลานิลทอด อาหารประจำของหลาน ๆ ครับ สำเนากำลังกินอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนนังลูกตาลมีความสุขอยู่กับปลาเส้นเบนโตะ

ค่ำวันถัดมา น้ำแข็งก็มาอยู่ในถ้วยน้ำแมว และผลคือทุกตัวต่างกรูกันมาจะกินน้ำเย็น ท่าทางจะติดอกติดใจเสียแล้ว หรือไม่ก็เพราะอากาศอบอ้าว

เขาไปกันหมดแล้ว มะขามก็ลงมือ เอาตีงแหย่.. เอาตีงลงแล้วค่อยเอาลิ้นละเลียดน้ำ หลานผมทำถูกต้องแล้ว!! เสร็จจากของตัวเองก็เริ่มลามมาที่กระติกผม แล้วก็ไปที่ขวดน้ำ

ภาพแย่งนมที่เห็นน้อยลงทุกวัน ..รวมหมู่ ..กินพร้อมกัน

ลูกตาล น้องนางแจ๋น กับอิริยาบทสบาย ๆ โอกาสจะถ่ายหน้าตรงแบบนี้ ..ยาก กับสำลีจากเบื้องหลัง

ความสุขผมอยู่ตรงนี้และมีแค่นี้แหละครับ สามัญธรรมดากับบรรดาลูก ๆ หลานๆ ที่อาจจะมากจำนวนสักหน่อยสำหรับพื้นที่เล็ก ๆ อาจจะวุ่นวายหน่อยในบ่อยครั้ง อาจจะเป็นภาระที่ต้องเก็บกวาดเช็ดถูก อาจจะไม่สามารถเขียนอะไรยาว ๆ นาน ๆ ได้ เพราะอาจมีตัวใดตัวหนึ่งมาบังจอ อาจมีสีดำมาขอนอนตัก อาจจะมีสำลี ลูกวัวมาเดินวน มาร้องจะเอาอะไรสักอย่าง อาจจะมีต้อยมายืดตัวเกาะหลัง และอาจจะมีสำเนามากระโดดดึงแขนขวาให้ลงไปเล่นด้วย

ก่อนหลับตาแต่ละคืน หลาน ๆ มาอยู่รอบ ๆ ตื่นเช้ามาอาจมีสำลีนอนอยู่ใกล้ ๆ มีลูกวัวมาแอบหนุนมือกอดมือ แล้วพอลืมตาพลิกตัว ทุกตัวอาจกรูมาหา..

Posted in ภาพ, เรื่องเล่า and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: CYBERMONDAY2010 for 50% OFF

2 Responses to แมว+น้ำแข็ง

  1. kasma says:

    สำราญมากเลยแมวบ้านนี้ ไฮโซมั่กๆ ได้กินน้ำเย็น น้ำแร่ด้วยรึเปล่าคะ เจ้าของดูมีความสุขดีนะ คนอาศัยก็มีความสุขด้วย :555+:

  2. อาม่า says:

    ยามเซ็งกับสถานการณ์บ้านเมือง
    ฉันก็อาศัยภาพหลานๆ เป็นยาใจ
    รูปที่ ๙ มะขามลิ้นห้อย…ชอบๆ :ฮือ: