ต่างสี

Date 10 May 2010 – 15:26

ผมเขียนเป็นบันทึก (note) ไว้ในเฟฃบุคตั้งหัวข้อไว้ว่า “ต่างสี” กลับไปอ่านอีกครั้งก็เจอคำผิดอยู่หลายจุด เพราะเขียนเร็วและไม่ตรวจทาน มือไวไม่เท่าความคิด คิดว่าท่านๆ ที่อ่านในนี้มีไม่น้อยที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเฟฃบุค ก็เลยคัดลอกและแก้ไขคำมาให้อ่าน

————-

ความแตกต่างอย่างหนึ่งของคนสังคมที่เป็นรากของปัญหาหลาย ๆ ปัญหา คือ ความไม่เท่ากัน คือ ๑) ความไม่เท่ากันในตัวคน ที่ว่าหมายถึง ระดับสติปัญญา ความคิด ความเชื่อ นิสัยใจคอ ๒) ข้อมูลฐาน สองอย่างนี้ส่งผลสอดประสานกัน

นั่นจึงเห็นว่า กลุ่มนี้เป็นเหลือง กลุ่มนี้เป็นแดง ผมไม่ขยายความเพิ่ม

ความจริงประการหนึ่งจากความไม่เท่ากันสองประการที่ว่า ทำให้คนบางกลุ่มเห็นอะไรก่อนคนอื่น ถ้าจะยกเฉพาะประเด็นล้มเจ้า คุณสนธิยกเรื่องนี้เป็นประเด็นมาตั้งแต่ประมาณปี ๔๗-๔๘ ขับเคลื่อนการต่อสู้ด้วยธงนำ "เราจะสู้เพื่อในหลวง"

ผมในขณะนั้นตะขิดตะขวงเหลือเกินเพราะตั้งแง่กับคุณสนธิอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการปฏิเสธบทบาทในเมืองไทยรายสัปดาห์ ที่ช่อง ๙ แต่เห็นสอดคล้องในประเด็นว่าเหลี่ยมมันโกงอภิมหาโกง บริหารด้วยภาพ และจะทำบ้านเมืองชิบหาย เรื่องล้มเจ้านั้นผมเห็นไม่ทัน ข้อมูลผมน้อย

ล่วงเลยจนยุครัฐบาลเขายายเที่ยง เกาะติดความเคลื่อนไหวม็อบไข่แม้วขณะนั้นมากขึ้น จึงเห็นชัดว่า สิ่งที่คุณสนธิเริ่มปักธงไว้นั้น ของจริง ไม่ใช่เฉพาะตัวเหลี่ยมเอง บรรดาสมุนก็ไม่ต่างกัน อำพรางบ้าง ไม่อำพรางบ้าง แต่ความประสงค์ชี้ชัดว่าคนเหล่านี้ต้องการล้มเจ้าจริง ๆ ประสงค์จะเปลี่ยนยอดสุดของระบอบการปกครองจริง

เลยต้องลุกขึ้นมาสวมเสื้อเหลือง ร่วมขบวนเป็นพันธมิตรฯ เป็นม็อบ "เสื้อเหลือง"

ล่วงเลยผ่านการชุมนุม ๑๙๓ วัน ผ่านแดดผ่านฝน ผ่านเหตุการณ์ทุกรูปแบบ หัวอกของผู้ชุมนุมเสื้อแดง ที่เป็นผู้ชุมนุมแท้ ๆ ที่รักทักษิณจริง ๆ นั้น ผมเข้าใจ และเชื่อว่าพันธมิตรฯ เข้าใจ และผมเชื่อว่า คนเสื้อหลากสีก็ดี คนกลุ่มอื่นๆ ที่เพิ่งลุกมาร้องเพลงชาติตอนเย็น ชุมนุมสองสามชั่วโมงจบ ไม่รู้จักไม่เข้าใจ เพราะขาดสิ่งที่เรียกว่า "ประสบการณ์ตรง ประสบการณ์จริง"

และความเข้าใจต่อสถานการณ์ ผ่านชุดข้อมูลที่ ลึกกว้าง ต่างกัน ก็ทำให้ทัศนะ ความเห็นต่างกัน จึงวันนี้ที่แกนพันธมิตรฯ ลุกขึ้นออกมาประกาศจุดยืน ก็พลันมีเสียงใน "หลากสี" ว่า "เฮ้ย มึงเหลือง มึงแยกไป"

นั่นคือ ไม่รู้จักสถานการณ์ ไม่รู้จักเข้าใจพันธมิตรฯ กระทั่งไม่รู้ที่มาที่ไปหลากสี ไม่รู้องค์ประกอบ เรื่องนี้ไว้เขียนทีหลัง..

ผมไม่หวังเห็นความขัดแย้ง เพียงแต่อดนึกถึงเมื่อคราวพันธมิตรฯ ชุมนุมไม่ได้ว่า ในสังคมเรานอกจากมีแดงเป็นอันธพาลคอยรุกรานการชุมนุมแล้ว สิ่งที่ต้องเผชิญ คือ คนที่บอกว่าตัวเองเป็นกลาง สีขาวบ้างอะไรบ้าง

ตัวเองมองไม่เห็น ตัวเองถูก ตัวเองดี เพราะตัวเองไม่ทำอะไร ถ้าไม่อยู่เฉยก็วิจารณ์ทุกฝ่าย วันนี้พอคนที่เคยบอกว่าเป็นกลางบางส่วนลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง วันนี้กูถูก กูดี กูเก่งยิ่งกว่า

ฐานของแต่ละคนไม่เท่ากัน ความลึก-กว้าง-ถูกต้องของข้อมูลไม่เท่ากัน ก่อปัญหาเสมอ ๆ ไม่เว้นแม้คนที่ทำท่าว่าจะกลายเป็นพวกเดียวกัน …จึงวันนี้ดูเหมือนจะ "ต่างสีกัน"

หมายเหตุตอนท้าย ผมเคยเขียนความเห็นไว้ทั้งใน FB และที่อื่นว่า ไม่ว่าอย่างไรผมสีเหลือง และไม่เปลี่ยนไปจากนี้ แม้พันธมิตรฯ มีเสื้อ "ลำลอง" อยู่หลายสี แต่ทุกตัวมีหมายตราความเป็นเหลืองอยู่!!
หมายเหตุสุดท้าย แด่เพื่อนสีเหลือง ไม่ว่าข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เรื่องราวเบื้องหลังเราเจ็บ-เราตายมาด้วยกัน เราถูกตำรวจตี เราถูกเสื้อแดงตี เราถูกสังหารในวัน ๗ ตุลา เราโดน M79 ศพเพื่อนเรา ความพิการของเพื่อนเรา และมีแต่เราที่ปิดล้อมสนามบินใหญ่สุดของประเทศทั้งสองแห่ง ..มีพลังอะไรใหญ่กว่านี้

และเราอีกนั้นแหละ ที่ล้มล้างเหลี่ยม ล้มล้างนอมินีเหลี่ยม ที่เหลี่ยมไม่มีที่ยืนบนผืนโลกก็เรา หรือเพื่อนว่าไม่จริง!?ความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)3 ความเห็น ใน “ต่างสี”

 1. iPAD

  เห็นด้วยทุกประการทั้งปวง

  เบื่อพวกกลางกลวงเป็นที่สุด ทำเป็นรู้ดี รู้มาก จริงๆ รู้อะไรหรือเปล่า

  เราคนนึงที่ผ่าน 193 วัน ผ่านเหตุการณ์ 7 ตค โดนเขวี้ยงระเบิด (แต่ด้านซะนี่) ที่ดอนเมือง

  เรามันเหลืองทั้งตัวและหัวใจ และเราจะสู้เพื่อในหลวง

 2. อาม่า

  ไอ้เนเอ๊ย…พวกเราบุกมาทุกที่แบบลืมตาย
  แต่ก็ทนได้…เพราะเป้าหมายไม่ใช่เพื่อตัวเอง

  ตอนนี้…มันไม่ใช่
  ลองมองกันดูดีๆ การต่อสู้ของม้อบสองชั่วโมงนั้น
  บางคนต่อสู้เพื่อตัวเอง…เพราะเสื้อแดงทำให้คนกรุงเดือดร้อน
  ค้าขายไม่ได้…นางแบบ ดารา ก็งานอีเว้นท์ลดลง

  แต่การต่อสู้เพื่อความฮึกเหิม…ต้องพึ่งเสื้อเหลืองในเบื้องต้น
  เรียกง่ายๆ ว่า…เพื่อจัดตั้งไว้ก่อน
  มาถึงตอนนี้…พวกเสื้อเหลือง (ไม่มีฟ้าปน) มองเห็น ผิด ถูก ชั่ว ดี
  ไม่ชอบการปรองดอง ไม่ชอบบันไดเลี่ยมทองฝังเพชรแล้ว
  แล้วก็ไม่ชอบนายกฯ หลักลอย

  ต้องรีบถีบเหลืองทิ้งก่อน…
  เหลืองมีพรรคการเมืองบ้าง
  เหลืองเคยสร้างศัตรูจากการปิดสนามบินบ้าง
  เหลืองนิยมความรุนแรงบ้าง

  โธ่เอ๊ย…ขอยืมคำพูดของรองนายกฝ่ายความมั่นคงมาดีกว่า…ว่า
  ถ้าไม่มี Gu…วันนี้ก็คงไม่มี Mung

 3. wannaphen

  เก็บมาจากทวิตเตอร์อ.ไพศาล ….รู้ล่ะว่า ม๊อบแดงมีเส้นระดับบิ๊กๆทั้งหยิกทั้งดำ มิน่าเล่ามาร์คจึงแป่ววววว… :เบี้ยว:

  # ผมเชื่อว่าที่เสธแดงพูดว่า มีการปลด ๓ เกลอจากแกนนำและตั้งแกนนำใหม่นั้น อย่าเพิ่งไปดูแคลนครับ จำได้ไหมเสธแดงไม่เคยโกหก แต่อีกพวกโกหกรายวัน about 3 hours ago via TweetDeck
  # จะเป็นเรื่องแปลกใจไหม ถ้าเต้นเป็นหลานเขยสุดเลิฟของท่านเทือก และมีการประสานงานกันตลอด พอจะเห็นอะไรเป็นอะไรไหม about 3 hours ago via TweetDeck
  # RT @TopJuriZ: ณัฐวุฒิบอกทักษิณไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะเปลี่ยนตัวแกนนำ และได้ยินข่าวมาว่าทักษิณป่วย <อ๊ะๆ จะข่มขู่อะไรนายใหญ่รึเปล่าไอ้เต้น? about 4 hours ago via TweetDeck

ร่วมคิดร่วมคุย

คิดอย่างไรว่าไปเถอะครับ แต่ขอร้องอย่าเกรียน อย่าตะแบง อย่านอกประเด็น รังเกียจนักแล.. ภาษาสัตว์เลื้อยคลานไม่ชอบ ไม่พ่นแถวนี้เป็นดีที่สุด เรื่องโกหก บิดเบือนอย่าเสียเวลาพิมพ์..ลบหมด ที่นี่ถิ่นผมถ้าจะเหลี่ยมไปเหลี่ยมไกลๆ ..ความเห็นใดไม่ขึ้นในบัดดล ขอโปรดได้อดทน จะมาตรวจสอบให้

XHTML: คุณสามารถใช้ tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ใส่อารมณ์: :แว่นดำ: :แว: :แลบ: :แม่มๆ: :แง่: :เหล่: :เบี้ยว: :ฮือ: :อ๋าย: :หื่นๆ: :ยิ่มแฉ่ง :ม่ายๆ: :ดำๆ: :ดอก: :ฉงน: :ขยิบ: :Oo: :555+: