เรื่องง่ายๆ กับการกำจัดกลิ่นฉี่แมว

เอามาเขียนไว้ตรงนี้เผื่อการค้นเองภายหลัง เรื่องมีอยู่ว่าได้รับคำแนะนำมาหลายครั้งจากร้านว่า ไอ้เจ้าทรายแมวยี่ห้อ PURA สุดวิเศษที่ใช้อยู่ (คือ เม็ดหยาบ ไม่เปื่อย เกาะพาชนะเป็นก้อน ส่งกลิ่นเหม็น แถมมีกลิ่นน้ำหอม) มันสามารถล้างและเอามาใช้ใหม่ได้

แรกทีเดียวก็ไม่มีปัญหาอะไร ขยันตักอึกับร่องรอยฉี่ออกก็ไม่เป็นปัญหา แต่เรื่องของเรื่องคือการมีแมว ๗ ตัวใช้บริการ พูร่าก็เอาไม่อยู่ ทีนี้มันก็หอมอยู่ได้ไม่กี่วันก็เริ่มออกอาการ  โดยเฉพาะกลิ่นฉี่ ไอ้ครั้นจะไปซื้อใหม่เรื่อย ๆ ก็ไม่ไหวเพราะถุงนึง ๑๐ ลิตร ราคาอยู่ที่ ๑๘๕ บาท เคยลองตามร้านแนะนำมาก็หลายครั้ง เอาไปล้าง เอาไปแช่ เอาไปลงผงซักฟอก ฯลฯ สารพัดวิธี ไม่เคยประสบความสำเร็จ ล่าสุดก็ล้าง ๆ ด้วยสารพัดอย่างจนแทบตายคาห้องน้ำ หายใจไม่ออกเพราะกลิ่นฉี่

ปัญหาคือล้างได้ แต่ยังไง ๆ ก็มีกลิ่นตกค้าง และกลิ่นฉี่ที่ว่าพอหมักหลายวันมันก็ คือ แอมโมเนีย นี่แหละ แล้วเอาไง?

ค้นสารกำจัดกลิ่นแอมโมเนียจนละเหี่ยใจมาสามสี่วันก็ไม่ได้คำตอบ ถามว่าสลายแอมโนเนียทำได้ไหม ตอบว่าทำได้และไม่ยาก พื้นเคมียังมีอยู่ แต่ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ไม่ใช่ตัวเลือก

แล้วเอาไง ก็ค้นต่อว่ามีอะไรพื้น ๆ มั่งที่พอทำได้ ก็พบว่า ของอย่างพื้น ๆ ที่คนคิดไม่ถึงมีอยู่สองสามตัว อย่าง น้ำส้มสายชู ไฮโดรเจนเปอออกไซต์ และผงฟู

บางทีความเป็นตัวผู้ มันจะประกาศเขตเอาไว้ตามจุดยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ซึ่งเดือดร้อนพ่อมันที่ต้องคอยตามเก็บอาณาเขต คือ บ้านนี้ไม่อนุญาตให้แมวออกโฉลดโดยการฉี่รด ทุกพื้นที่ในบ้านเป็นของแมวและให้ใช้ร่วมกันทุกตัว ห้ามไม่ให้ตัวหนึ่งตัวใดออกเอกสารสิทธิ์โดยพละการ เรื่องของเรื่อง คือ ถ้าเห็นก็ตามเช็ดด้วยน้ำยาขัดพื้นก็จบ แต่ที่ไม่ทันได้เห็นและไม่มีร่องร่อยล่ะ?

ไปรวบรวมข้อมูลเป็นเกล็ดความรู้เล็ก ๆ ของตัวเองว่า

๑. ไฟแบล็คไลท์ ใช้ตามร่องรอยฉี่แมวได้ แมวออกโฉลดไว้ต้องไหนใช้แบล็คไลท์ตามถอนหลักเขตได้

๒. น้ำส้มสายชู ตัวมันเองมีสภาพเป็นกรด ใช้ปรับแอมโมเนียอันเป็นองค์ประกอบของฉี่ ที่มีสภาพเป็นด่างให้เป็นกลาง กลางที่ไม่ใช่กลางกลวง ที่ไม่ใช่ริบบิ้นขาว หรือโคระทม-ปริญญา ซ่งตีง ๆ อะไรทำนองนั้น

๓. ไฮโดรเจนเปอออกไซด์ (HO) ที่ใช้ล้างแผลเลือดแล้วเกิดฟองฟู้ ๆ ตัวมันใช้กำจัดแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักทำให้ฉี่แมวเพิ่มความระทวยยิ่งขึ้น ผสมไฮโดรเจนเปอออกไซด์กับน้ำในัตราส่วน ๑ ต่อ หนึ่ง ช่วยลดกลิ่จจากฉี่แมวได้

๔. เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) หรือผงฟู ใช้ดับกลิ่นได้อย่างดี ละลายผงฟู ๔ ช้อนโต๊ะ กะ น้ำอุ่น ๔ สี่ถ้วย ผสมเช็ดได้ทุกกลิ่นกำจัดกลิ่นจากสัตว์ได้ดี ใช้เช็ดทำความสะอาดครัว ดับกลิ่นตู้เย็น หรือใช้ทำให้ผ้าขาวได้ดีกว่าไฮเตอร์

แผนการณ์ คือ พรุ่งนี้จะไปซื้อทรายแมวอันใหม่มาเปลี่ยน หาซื้อกระด้งหรืออะไรอันใหญ่ ๆ สำหรับตากทรายแมว และบรรดามวลสารที่ว่าข้างต้น จากนั้นเอาทรายแมวที่แยกเนื้ออกแล้วไปล้างน้ำสักสองสามเที่ยว แล้วอาบด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นก็ฟูฟ่องต่อด้วยไฮโดรเจนเปอออกไซต์ แล้วแล้วแช่ในน้ำผงฟู ๑ ชั่วโมง ก่อนชวนไปนอนอาบแดด ..ตามนี้

Posted in ชวนนอกเรื่อง and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount

7 Responses to เรื่องง่ายๆ กับการกำจัดกลิ่นฉี่แมว

 1. อาม่า says:

  ชวนมะขามไปนอนตากแดด…แดดเดียวก็พอนะ

 2. darksammer says:

  แดดเดียวก็สุกล่ะครับ :แง่:

 3. iPAD says:

  อิอิ ปัญหาของคนเลี้ยงนุ้งแมว :แลบ:

 4. อาม่า says:

  ที่บ้านไม่เลี้ยงแมวผู้ชาย เพราะ
  ๑. เวลาอยากหญิงนั้น กวนประสาททั้งบ้าน เสียงดัง
  ๒. เวลาปัสสาวะนั้น มันจะปิ๊ด ปิ๊ด ทั่วบ้าน

  แต่ถ้ามันมีแล้ว ก็ต้องเลี้ยง แล้วไปทำหมัน

 5. kasma says:

  ครูขา
  1.ไฟแบล็คไลท์คืออะไรคะ
  2. ผงฟู ที่ว่ามีเกลือ กับคาร์ 2 ตัวโดนของเหลวอุณหภูมิสูงแล้วสามารถกำจัดแอมโมเนียได้เหรอคะ
  3. ทำไมครูไม่เอาแอมโมเนียพวกนี้มาทำยาดม โอทอป มิสเตอ. บอริ่งเนละคะ
  4. ถ้าในห้องไม่มีอากาศก็ดีสิคะ แอมโมเนียจะไ้ด้ไม่ทำปฎิกิริยากับออกซิเจน กลิ่นจะได้ไม่มีไงครู :555+:

  เหมือนได้กลับไปเรียนออแกนิคใหม่ ที่คืนครูไปหมดแล้ว :แลบ:

 6. whanja says:

  สวัสดีวันฝนพรำ วันนี้ ว่างๆๆ เลยเข้ามาที่ google มาหาวิธีการกำจัดกลิ่นน้องแมว….

  ทำหมันแล้ว ก็ยังมีที่ประจำที่ชอบแอบไปฉี่ กลิ่นคุณนายร้อนแรงมาก จะเป็นลมทุกครั้งที่คุณนายฉี่

  ลองมาหลายวิธีมากมายค่ะ ที่บ้าน ปูเสื่อน้ำมัน คุณนายเธอฉี่ แล้วฉี่ไหลเข้าไปในเสื่อน้ำมัน โห สุดสวิงริงโก้ ทำความสะอาดยากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  จะลองวิธีการที่คุณแนะนำนะค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 7. บิ๊กเอ็ม says:

  :แม่มๆ: อยากรู้จริงๆว่าจะทำยังไงดีกับกลิ่นฉี่น้องแมวไม่ว่าจะทำความสะอาดด้วยวิธีไหนก็ไม่หายเหม็นสักทีบอกวิธีให้หน่อยนะค่ะและจะทำยังไงให้น้องแมวของเราไม่ไปฉี่ที่เดิม