ครึกครื้น สุดประทับใจกับคลาสสิคคัล คิดส์

ในฐานะเป็นคนหลังกล้องถ่ายรูป เก็บภาพคอนเสิร์ตของบางกอกโอเปร่าหรือชื่อใหม่ “โอเปร่าสยาม” มาร่วม 5– 6เดือน ทุกครั้งคือความประทับใจ เป็นความประทับใจที่แตกต่างแต่ละครั้ง ยากจะบอกว่าครั้งไหนคือที่สุด ก่อนนี้ไม่เคยฟังเพลงคลาสสิคและจากที่ไม่คิดว่าจะฟังเพลงรูปแบบนี้ได้ แม้ไม่อาจจะกล่าวอ้างได้ว่าเข้าถึงหรือลึกซึ้ง แต่ยืนยันได้อย่างหนึ่งว่าเพลงคลาสสิคเป็นสุนทรีย์ที่สัมผัสได้ไม่ยาก ถ้าจะมีคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคสำหรับเด็กก็คงมีคำถามตัวใหญ่ ๆ สำหรับหลาย ๆ คนว่า เห็นท่า “ลิงจะหลับ” แต่ “Klassikal Kidz” เป็นอะไรที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความประทับใจ งานคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคที่บรรจงสร้างสำหรับเด็กโดยโอเปร่าสยาม โดยเฉพาะไมสโตร สมเถา สุจริตกุล  กับความตั้งใจที่จะมอบคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นความสุขให้กับเยาวชนทั้งจากมูลนิธิศุภนิมิตร เยาวชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และเยาวชนผู้สนใจอื่น ๆ เป็นดนตรีที่บรรเลงโดยเด็ก และเพื่อเด็ก

น้องพลอย เอริกา งามเคราะห์ Bach’s Concerto

คอนเสิร์ตครั้งนี้มีน้อง ๆ เยาวชนเดินทางมารับชมจากหลายที่ อาทิเช่น น้อง ๆ จากโครงการศุภนิมิตร (World Vision) น้อง ๆ จากโคราช และจากที่อื่น ๆ หลายร้อยชีวิต รวมถึงน้อง ๆ จากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี (ลาดหลุมแก้ว) ซึ่งเป็นควันหลงจากค่ายเยาวชน Bach to the future เมื่อเดือนที่แล้วชักชวนเพื่อน ๆ มาอีกร่วมร้อย

ก่อนคอนเสิร์ตเริ่มทุกครั้งจะมีการขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ สำหรับคลาสสิคคัล คิดส์ครั้งนี้จะแปลกและแตกต่างตรงที่ ไมสโตร สมเถา เปิดด้วยการมีส่วนร่วมของน้องเยาวชนที่เข้าชม และสอนสัญลักษณ์มือกับไม้บาตอง (Baton) ให้ด้วย เปิดประตูสู่เพลงคลาสสิคและให้คำตอบโดยไม่ต้องมากถ้อยคำว่าคอนดักเตอร์และเจ้าไม้อันนั้นทำหน้าที่อะไรอย่างไร และเพลงสรรเสริญพระบารมีก็กระหึ่มหอประชุมใหญ่ด้วยเสียงของน้อง ๆ

ต่อเนื่องด้วยเพลงโหมโรงหรือ Overture ที่แค่เล่าให้ฟังก็เรียกเสียงหัวเราะ ติดตามด้วยไฮไลแรก Bach’s Concerto for two violin (first movement) ไวโอลินคู่ครั้งแรกของน้องพลอย เอริกา งามเคราะห์ วัย 5 ขวบ ที่ก่อนเริ่มงานยังวิ่งเล่นกับน้องสาวตัวเล็กน่ารักน้องแมนต้าแฟนเพลงตัวน้อยในโถงหอประชุม คู่กับน้องท้อป ธนายุทธ์ จันทรสิริวรกุล วัย 14 ปี  พร้อมวงโชเนนไทย ควอร์เตท ที่พลันการแสดงช่วงนี้จบก็เรียกเสียงปรบมือยาวนานสนั่นหอประชุม เราเคยแต่จะได้ยินว่าศิลปินระดับโลกที่โด่งดังในอดีตล้วนแต่เล่นดนตรีเป็นมาตั้งแต่อายุไม่กี่ขวบ ที่เวที Klassikal Kids ก็ได้เห็นว่าเด็กไทยตัวเล็ก ๆ ก็มีความสามารถไม่น้อยและน้องพลอยเธอจดจำโน้ตได้โดยไม่ต้องดูสกอร์ ขณะที่น้องท้อปฝีไม้ลายมือก็ไม่ยิ่งหย่อน

สิ่งที่ไมสโตร สมเถา บอกว่าขาดไม่ได้สำหรับดนตรีคลาสสิคคือซิมโฟนี นำเอา Symphony No. 104 (LONDON) ของ Hayden มาบรรเลงพร้อมวงสยามซินโฟนิเอตต้า การเล่นเพลงที่เร็วมาก ๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายและวงดุริยางค์เยาวชนสยามซินโฟนิเอตต้าได้ฝีมือมาแล้วอย่างต่อเนื่อง ก่อนปิดครึ่งแรกด้วยเพลงแต่งใหม่สดร้อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของคตีกวีรุ่นเยาว์ น้องเจย์ ณัฐพงศ์ ยุทธนาสิริกุลBetelgeuse” เพลงแต่งตามชื่อดาวเรียงตามอักษร A-Z แต่เนื้อหา “ปั่นแมลง” ดนตรีให้ความรู้สึกถึงเสียงของแมลงแล้วมีการจับเข้าเครื่องปั่น แปลกเพราะแค่ขึ้นเพลงก็ให้ความรู้สึกถึงแมลงบางชนิด ให้ความรู้สึกถึงการพยายามหลบหนีและการทำงานของเครื่องปั่น เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจว่าคนไทยก็แต่งเพลงคลาสสิคได้ และเป็นคีตนิพนธ์ของเยาวชนไทยคนหนึ่ง และวงดุริยางค์เยาวชนก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดจด

เปิดครึ่งหลังด้วยกลิ่นไอแบบไทย โดยเพลงเอกจากมหาอุปรากร A Boy and a Tiger ของคณะเยาวชนซึ่งนำโดย อ.บรูซ แกสตัน ศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ ร่วมกับวงสยามซินโฟนิเอตต้า จะเสียดายก็ตรงที่สั้นไป อยากได้สัมผัสที่เนิ่นนานกว่านี้ ปิดท้ายด้วยสารพัดสัตว์ที่ยกเอาละครสัตว์มาไว้ที่หอประชุมกับเพลง The Carnival of the Animals (Le carnaval des animaux) ของ Saint-Saens ซึ่งโด่งดังหลังคีตกวีผู้นิพนธ์เสียชีวิตเป็นเพลงซึ่งผู้แต่งเก็บไว้ไม่ยอมให้บรรเลงเพราะเกรงว่าจะถูกมองว่าเป็นเพลงบ้า ๆ บอ ๆ ที่บรรเลงเลียนเสียงสัตว์ชนิดต่าง ๆ ไก่ ลา จิงโจ้ ตู้ปลา หงส์ ฯลฯ ที่เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดรายการจากการบรรยายของคุณแอนดรูว์ บิ๊กส์ ที่ให้เกียรติมามอบเสียงหัวเราะให้กับน้อง ๆ เป็นความลงตัวอย่างพอเหมาะพอเจาะ เมื่อบรรเลงเพลง Swan เดี่ยวเซลโล (cello ) ทั้งหอประชุมก็เงียบกริบด้วยความงามแห่งหงส์ก่อนที่เสียงปรบมือจะสนั่นหอประชุมอยู่เนิ่นนาน หลายท่อนของเพลงใช้การบรรเลงเปียนโนคู่

น้องพลอยและน้องสาว บรรยากาศโถงหอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒน
บรรยากาศโถงหอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒน Stefan Sanchez และถ่ายเถา สุจริตกุล
น้อง ๆ จากโคราช โจนัส และคริสตี้
ไมสโตร สมเถา สุจริตกุล
Klassikal Kids The Overture Klassikal Kids The Overture
Klassikal Kids
Bach’s Concerto น้องพลอย น้องท้อป และวงโชเนนไทย ควอร์เตท Bach’s Concerto น้องพลอย น้องท้อป และวงโชเนนไทย ควอร์เตท
Bach’s Concerto น้องพลอย น้องท้อป และวงโชเนนไทย ควอร์เตท
Bach’s Concerto น้องท้อป Bach’s Concerto น้องพลอย น้องท้อป และวงโชเนนไทย ควอร์เตท
 น้องพลอย น้องท้อป
Klassikal Kids | Symphony No. 104  Klassikal Kids | Symphony No. 104
Klassikal Kids | Symphony No. 104
Klassikal Kids | Symphony No. 104  ไมสโตร สมเถา สุจริตกุล
ไมสโตร สมเถา สุจริตกุล
สยามซินโฟนิเอตต้า สยามซินโฟนิเอตต้า
น้องเจย์ ณัฐพงศ์ ยุทธนาสิริกุล สยามซินโฟนิเอตต้า
น้องเจย์ ณัฐพงศ์ ยุทธนาสิริกุล "Betelgeuse”
น้องเจย์ ณัฐพงศ์ ยุทธนาสิริกุล "Betelgeuse” Betelgeuse
Wold Vision A Boy and a Tige ของคณะเยาวชนซึ่งนำโดย อ.บรูซ แกสตัน
A Boy and a Tige ของคณะเยาวชนซึ่งนำโดย อ.บรูซ แกสตัน
คุณแอนดรูว์ บิ๊กส์ และไมสโตร สมเถา สุจริตกุล คุณแอนดรูว์ บิ๊กส์ และไมสโตร สมเถา สุจริตกุล
คุณแอนดรูว์ บิ๊กส์ The Carnival of the Animals
The Carnival of the Animals The Carnival of the Animals
The Carnival of the Animals The Carnival of the Animals
The Carnival of the Animals The Carnival of the Animals
The Carnival of the Animals
The Carnival of the Animals The Carnival of the Animals
The Carnival of the Animals | Swan klassikal-kidz-ver05
The Carnival of the Animals The Carnival of the Animals
Klassikal Kids Klassikal Kids
Klassikal Kids Klassikal Kids
Klassikal Kids Klassikal Kids
Klassikal Kids Klassikal Kids

ปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วยเซอร์ไพรส์จากไมสโตร สมเถา เป็นเพลงแถมพิเศษที่เจ้าตัวไม่ยอมว่าก่อนว่าจะเล่นเพลงอะไร แต่พอขึ้นเพลงเสียงหัวเราะก็ลั่นหอประชุม เพราะมันคือโดเรม่อนฉบับคลาสสิค เป็น The Grand Doraemon ที่มีเสียงร้องรับจากล่างเวทีอย่างกับคอนเสิร์ตเพลงสตริง ด้วยท่วงท่าที่น่ารักขณะให้สัญญานมือกับผู้ชมของไมสโตร สมเถา นาทีนั้นบางคนอาจเผลอคิดไปได้ว่าเพลงนี้คอนดักด์โดย “โด-ร่า-เอ-ม่อน”!

เป็นความประทับใจ เป็นเพลงคลาสสิคที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ มีเสียงเล็ก ๆ จากมุมนึงที่หน้าเวทีว่า “ยังไม่อยากกลับ” ..ตอนต่อเนื่องของ Klassikal Kids จะเป็นคลิปวีดีโอไฮไลของหลาย ๆ ช่วง

Posted in ภาพ, ดนตรีการ and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount

5 Responses to ครึกครื้น สุดประทับใจกับคลาสสิคคัล คิดส์

 1. (@somtow) says:

  http://www.boringdays.net/impr…..#more-8140 nice pictures of Klassikal Kidz night!

 2. แม่น้องพลอย says:

  ขอแก้ข่าวนิดนึงคะ น้องพลอยเป็นลูกคนเดียวคะ ที่เห็นวิ่งเล่นกัน เป็นแฟนเพลงตัวน้อยที่เรียนไวโอลินที่สตูดิโอเดียวกัน ตามมาให้กำลังใจคะ ชื่อน้อง แมนต้า คะ

  • n/e says:

   ขอบคุณมากครับ ผมไม่ได้สอบถามก่อนจึงบกพร่อง ขอโทษด้วยนะครับ เดี๋ยวจะแก้ไขในบทความให้ครับ

 3. ถ่ายเถา says:

  เขียนได้ละเอียดดีมาก ภาพสวยๆ ก็เยอะแยะไปหมด ขอบคุณมากค่ะ