สายๆ ของอีกวัน จันทร์ที่เจ็ด

หลังหมดกาแฟแก้วที่สอง กับความพยายามเตือนตัวเองอย่างมากที่จะไปเผลอเดินไปชงแก้วที่สาม สี่ ห้า ของวัน หลังหมอน ผ้าห่ม และผ้าเช็ดเท้าย้ายจากเครื่องซักผ้าไปอยู่ที่ราว ความสนใจผมกลับมาอยู่เรื่องการถ่ายภาพ protriat ที่ไม่ใช่ความหมายของการถ่ายภาพบุคคล หน้าชัด หลังเบลออย่างที่นิยมกัน หรืออะไรแนว ๆ นั้น เผอิญค้นเจอ “In Focus: National Geographic Greatest Portraits” และงานเนียน ๆ จากบล็อก Steve McCurry ช่างภาพ National Geographic ทำให้ความปรารถนาในเลนส์ตัวเล็กอย่าง Nikon Nikkor 50mm f/1.8 หรือ Nikon Nikkor 50mm f/1.4 เริ่มเข้มข้นขึ้นอีกรอบหลังสงบไประยะหนึ่ง สมัยก่อนที่หัดกล้องกับ Leica ของอาจารย์ โปรเฟซเซอร์ชาวดัทช์ ผมให้ความสนใจกับเลนส์ทางยาวและมาโครมากกว่าเลนส์สั้นเล็ก ๆ พอมาอยู่กับ Kit 18-105VR แรกทีเดียวก็พอใจอยู่ครับ แต่พออยู่ในห้องที่แสงต่ำ ๆ เริ่มรู้สึกถึงความปรารถนาต่อ “รูรับแสง” กว้าง ๆ เห็นคุณค่าของเลนส์เล็กขึ้นมาฉับพลัน เจ้าตัวเล็กผมสองตัวก่อนหน้า มัน f2.6 แสงน้อยๆ ไม่ค่อยมีปัญหาและผมคุ้นมือ

เสร็จจากงานบ้านและกาแฟ ก็มาทำความรู้จักกับกล้องตัวเองซ้ำอีกหลายรอบ กับอีกหลายเรื่องที่ไม่รู้ อย่าง WB ของกล้อง ในแสงต่ำ ๆ ผมมีเรื่องของสีภาพที่ต้องแก้ มีคำถามกับ ISO อยู่ค่อนข้างเยอะ ก่อนที่หลาน ๆ จะหลับกลางวันกันหมด จับมาเป็นแบบลองเรื่องแสงกันใหม่ ภาพก็ขาด ๆ เกิน ๆ อย่างที่เห็นนี่แหละ ถือว่าชมแมวก็แล้วกันนะครับ

ไอ้สองตัวพี่น้องสีดำกับสำลีระยะหลายเดือนที่ผ่านมาเริ่มขบเหลี่ยมและมีเรื่องกันบ่อย ๆ ความที่เป็นหนุ่มด้วยกันทั้งคู่ด้วยอย่างหนึ่ง อยู่ใกล้กันเดินผ่านกันไม่ค่อยได้ ชอบทำหูแหลมเอียงคอใส่กัน ช่วงหลังเพลาลงหน่อยแต่หันมาใช้วิชา “แมวลอบกัด” เป็นส่วนใหญ่ ไม่มีการต่อสู้กันซึ่ง ๆ หน้า มีแต่ลอบโจมตีทีเผลอ กลางวันบางทีก็สงบ และยังดีหน่อยที่พอห้ามพอปรามก็แยกย้าย คือยังฟังผมอยู่ แต่พอกลางคืนล้มตัวนอน เอาล่ะเริ่มมองตากันล่ะ ผมจะนอนก็นอนไม่เต็มตา ..ทั้งที่คอยแง๊ง ๆ กันอย่างนั้น เวลาหลับก็หลับใกล้กันทับกันอย่างที่เห็นครับ

Posted in ภาพ and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Click the image below for Shared Hosting ONLY $2.48/month

41 Responses to สายๆ ของอีกวัน จันทร์ที่เจ็ด

 1. Belita says:

  แมวดำหัวเถิก ^^”

 2. n/e says:

  @Belita:
  ว่าอย่างนั้น สีดำเสียใจนะนั่น :ดำๆ:

 3. iPAD says:

  555+ จับทำหมันเลยคุณเน ไม่ฉี่เลอะเทอะด้วย แถมจะขี้อ้อนอีกต่างหาก อิอิ

 4. wannaphen says:

  ลูกสาวเลี้ยงแมวไว้ตัวนึง ออกลูกมา 5 เพิ่งจะลืมตาตะแง๊วๆน่ารักมาก
  ยัยแม่มุดหน้าต่างออกเที่ยว ถูกหน้าต่างหล่นทับกระดูกนิ้วแตก หมอต้องตัดนิ้วออกไปหนึ่งนิ้ว ผ้าพันขาเดินโขยกเขยก ลูกสาวก็ร้องห่มร้องไห้โทษว่าเป็นความผิดตัวที่ไม่ดูให้ดี น่าสงสารทั้งคนทั้งแมว เฮ้อออ :ฮือ:

 5. n/e says:

  @iPAD:
  ยังไม่ใช่ตอนนี้อะครับ คิด ๆ อยู่ :ขยิบ:

  @wannaphen:
  แม่แมวบางทีมันเหนื่อย มันจะออกไปไหน ๆ เป็นปกติ ถ้าเป็นแมวสาว ๆ ท้องแรก ยิ่งแล้วใหญ่ ไม่ค่อยรู้เรื่อง นังต้อยตอนท้องแรกก็ไม่ค่อยสนใจลูก

  แม่เจ้าอ้วน (อ้วนเป็นพ่อสำลี) ตอนเล็ก ๆ ที่ผมพามาอยู่ที่บ้าน ผมไม่อยู่บ้านอาทิตย์นึง ตัวแม่ออกไปอึข้างล่าง ปรากฎว่าโดนหมากัดตาย ไส้ทะลัก รู้ข่าว..พูดไม่ออกเลย

  ตัวนั้นยังโชคดี เดี๋ยวหายก็เกินได้ปกติครับ :ขยิบ:

 6. kasma says:

  ภาพข้างบน เค้าเรียกว่า candit รึป่าวคะ คือถ่ายตอนทีเผลออ่ะ โดยนางนายแบบไม่รู้ตัว ถ้า potrait จะมีการเซทท่า อารมณ์ แสง อะไรพวกนี้ไว้แล้ว ถึงแม้จะเซทอารมณ์เผลอแล้วก้ตาม หรือป่าว?? ไม่แน่ใจ แต่ถ้าดูจากแววตานางนายแบบ จะดูออกว่าถูกเซตมา หรือ ไม่รู้ตัวจริง

  ชอบภาพ 5 กับ 11.2

 7. kasma says:

  มันคือ candit รึป่าวคะ

 8. อาม่า says:

  @kasma

  ถ่ายรูปแมว ก็ต้อง candit ซิ
  แหม…จะเอามานั่งโพสต์ เหมือนงานแต่งงาน
  แมวบ้านนี้ไม่มีทาง แมวบ้านอื่นก็คิดว่ายาก

  หรือแมวกัสทำได้???

  :555+:

 9. n/e says:

  @kasma:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Portrait
  http://en.wikipedia.org/wiki/Portrait_photography

  พี่ไม่ได้บอกว่าพี่ถ่าย Portrait นะ พี่แค่ลองเรื่อง WB กับ ISO

 10. kasma says:

  @n/e
  เข้าใจว่าถ่ายพอตเทรท ก้งงอยู่ เพราะภาพมันไม่ใช่ คงต้องกลับไปอ่านใหม่อีกที

  @อาม่า
  ใช่พี่ พอทเทรทประจำ แมวพิเศษ โดนเจ้าของจัดท่าให้ และเหมียวก้จำยอม แต่ทำได้แค่ตัวเดียวเพราะเป็นแมวอับดุล

 11. n/e says:

  @kasma:
  Portrait ความหมายอย่างกว้าง น่าจะหมายถึงการถ่ายภาพบุคคล ที่เน้นส่วนของหน้าหรือหน้าเป็นส่วนที่เด่นหรือกินพื้นที่มากสุดในภาพ

  พี่ไม่มีความรู้เรื่องนี้ สนใจแต่ว่าทำยังไงให้สั่งกล้องได้ดังใจ

 12. wanderer says:

  น่ารักน่าฟัดอ่า

 13. N-Meaw says:

  มีน้องเหมียวตั้งหลายตัว อิจฉาเป็นที่สุด
  เมื่อไหร่จะได้กลับไปเลี้ยงน้องเหมียวอีก

 14. N-Meaw says:

  ตามอ่านเรื่องเหมียว ๆ ย้อนหลัง ถึงเรื่อง”แมวอ้วนในลมหนาว” ทำอย่างไรหมาถึงจะยอมอยู่ร่วมบ้านกับน้องเหมียว ที่ผ่านมาจะมีน้องเหมียวเป็นสมบัติส่วนตัวมาตลอด จนกระทั่งเจ้าเหมียวตัวสุดท้ายออกจากบ้านแล้วไม่กลับมา จึงห่างหายจากวงการน้องเหมียวไป แล้วก็ไปได้พี่เอ๋งมาเลี้ยงแทน แต่พี่เอ๋งไม่ชอบน้องเหมียวอย่างแรง ขอย้ำอย่างแรง แค่เดินผ่านรั้วบ้าน หรืออยู่บนกำแพงรั้ว ทั้งคนในบ้านและคนข้างบ้านไม่ต้องอยู่แล้ว พี่เอ๋งจะเห่าแบบไม่คิดชีวิต ยิ่งถ้าน้องเหมียวตัวไหนเผลอไผลเข้ามาในรั้วบ้านก็จบกัน ทั้งบ้านปั่นป่วน ทั้งไล่แมวทั้งจับหมา วุ่นวายไปหมด อยากเลี้ยงน้องเหมียวมาก แต่พี่เอ๋งคงไม่ยอม เฮ่อ! เซ็งจริง

 15. n/e says:

  @N-Meaw:
  อย่างนั้นก็หมดหวังล่ะครับ ที่บ้านที่ใต้มีแม่เสืออยู่ตัวนึง เห็นแมวไม่ได้เหมือนกัน นิสัยอย่างนั้นแก้ยากมาก เว้นแต่โตมาด้วยกัน หรือต้องเลี้ยงแบบแยกกันอยู่อย่าให้ได้เห็นกัน หรือกักบริเวณและฝึกให้คุ้นกัน ซึ่งต้องเอาแมวเล็ก ๆ มาเลี้ยงเลย แต่ก็อันตรายทั้งสองวิธี พลาดขึ้นมาก็เรียบร้อยครับ

 16. N-Meaw says:

  เกือบได้ทำตามแนะนำ เพราะเคยเก็บลูกแมวได้ที่หน้าบ้าน สงสัยแม่แมวจะคาบแล้วล่วง(อันนี้เดา) ตัวเล็กมาก เล็กกว่ามืออีกน่าจะเพิ่งคลอด ต้องเรียกว่าเบบี้เหมียว แต่สงสัยเพราะไม่มีประสบการณ์การเป็นแม่แมวมั๊ง เลยเอานมเด็กให้กินซึ่งมารู้ทีหลังว่าจริง ๆ ต้องเอานมแมวที่มีขายตามร้านหมอทั่วไปให้กิน ก็เลยเลี้ยงได้แค่ไม่น่าจะเกิน 7 วัน เบบี้เหมียวก็จากไป แต่ขอบอกว่าระหว่างเลี้ยงเกือบเสียสติเพราะจะเข้าออกบ้านแต่ละทีจะเกิดอาการวิตกจริตกลัวพี่เอ๋งจะดอดเข้าไปช่วยเลี้ยง ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าเลี้ยงจนโตจะต้องทำยังงัยต่อ
  วันนี้ตามไปอ่านเรื่องเหมียว ๆ ย้อนหลังต่อ ขอ vote 3 เรื่องโดนใจ
  อันดับ 1 เย็นย่ำ ณ ยามเคอร์ฟิว @ 21-5-10 มีทั้งหางนกยูงและน้องเหมียว ชอบมากมายทั้งสองอย่าง
  อันดับ 2 แมว @ 10-5-07 เหมือนน้องเหมียวตัวแรกของบ้าน
  อันดับ 3 สีนิล แมวฟ้าครอบ @ 27-7-08 เหมือนน้องเหมียวตัวสุดท้ายของบ้าน(อันนี้มีแอบเศร้า)

 17. n/e says:

  @N-Meaw:
  ยินดีที่ได้รู้จักคนรักแมวครับ แถวนี้มีสมุนแมวเยอะแยะเลย :ขยิบ:

  สำหรับแมวเล็ก เขาไม่แนะนำให้กินนมที่เป็นหรือมีส่วนผสมของนมวัว แมวย่อยไม่ได้แล้วจะท้องอืด ไม่ถ่าย ถ้าไม่มีนมแมวที่เขาขายตามร้านหมอหรือห้างอย่างพวกโลตัส ก็ให้ใช้นมแพะแทนได้ครับ

  ดูเหมือนจะย้อนอ่านไปไกลเลยนะครับ ขอบคุณมากนะครับ

 18. N-Meaw says:

  สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเป็นเพราะไม่มีแม่แมวหรือเปล่าเบบี้เหมียวเลยไม่อึ๊ เพราะเคยเห็นน้องเหมียวที่บ้านเวลามีลูกอ่อน น้องเหมียวจะเลียที่ก้นลูกๆ เวลาที่ลูก ๆ กินนมเสร็จ ที่แท้น่าจะเป็นเพราะเบบี้เหมียวท้องอื่ดมากกว่า
  เมื้อวานตอนกลางวันเห็นคุณป้าคนนึงเอาน้ำใส่น้ำแข็งให้พี่เอ๋งของคุณป้ากิน มีคนถามว่าหมากินน้ำแข็งด้วยเหรอ นึกถึงเรื่อง”แมว+น้ำแข็ง”เลย แล้วก็ได้ข้อสรุปส่วนตัวว่าเพราะพี่เอ๋งและน้องเหมียวมีขน พี่เอ๋งและน้องเหมียวเลยชอบกินน้ำใส่น้ำแข็ง (ตามหลักตรรกะเลย)
  อ่าน”อ้วน ลูกชายอันเป็นที่รัก” เข้าใจได้เลยว่ารู้สึกยังงัย เพราะตอนเจ้าเหมียวตัวสุดท้ายออกจากบ้านไปแล้วไม่กลับมา ถึงกับเก็บไปฝันเลยนะว่าเจ้าเหมียวกลับมา เฮ่อ!เศร้าจริง

 19. N-Meaw says:

  ลืมไป “ดีใจด้วยมากมาย ที่ได้อ้วน ลูกชายอันเป็นที่รัก กลับคืนมา”

 20. n/e says:

  @N-Meaw:
  แมวท้องอืดบ้างเวลากินนม โดยเฉพาะนมวัว นั่นแหละครับที่ทำให้ลูกแมวตาย กรณีให้นมอื่นอย่างเช่นนมแพะ ถ้าไม่ค่อยถ่าย ให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นไปลูบที่ก้น จะช่วยลูกแมวถ่ายได้ดีขึ้นครับ

  ปกติแมวค่อนข้างขี้ร้อนและชอบอยู่ที่เย็นๆ ครับที่บ้านก่อนหน้านี้เปิดตู้เย็นไม่ค่อยได้ เปิดแล้วจะมานอนรับความเย็น

  อ้วนไม่เคยกลับมาหลังจากที่หายออกจากบ้านไป เข้าใจว่าคงโดนหมากัดตายไปแล้ว อ้วนเป็นแมวที่คนรู้จักมากและไปไหนไม่กี่ที่ แต่กลับไม่มีวีแวว ที่เห็นว่าเหมือนอ้วน คือ สำลีลูกชายอ้วนครับ เหมือนกันค่อนข้างมาก