พันธมิตรฯ นัดโวยวาย กะ เด็กชายจอมปลิ้นปล้อน

บ่ายวันนี้ได้รับโทรศัพท์ให้ดูแถลงข่าวด่วนของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เบื้องต้นก็คาดเดากันว่าเรื่องอะไรเพราะไม่เห็นว่ามีอะไรเป็นประเด็นสำคัญ แต่หวยก็ถูกอย่างที่สองคนคุยกันผ่านโทรศัพท์ว่าคงจะเป็นเรื่องพระวิหารกับการนำร่างบันทึกข้อตกลงคณะกรรมาธิการเขตแดนไทย-กัมพูชา (เจบีซี) เข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ที่ได้รับข่าวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วทั้งจากภายในรัฐสภาและจากการข่าวฝั่งเขมร

ที่ก็ทราบว่ามีความพยายามนำร่างบันทึกข้อตกลงฯ เข้าสภาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยคนของรัฐบาลระบุว่าเป็นการแสดง “ความจริงใจ” ของไทยที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งของสองชาติ จริงใจกันถึงขนาดทีเดียวเชียว

นายอภิสิทธิ์ บอกกับคณะสื่อมวลชนเขมรที่เดินทางเยือนไทยว่าจะนำร่างบันทึกฯ เข้าสภาสัปดาห์นี้ ข่าวนี้ไม่ปรากฏในสือไทยใด ๆ เลย ไม่เว้นแม้แต่เอเอสทีวี-ผู้จัดการ จะมีก็เฉพาะเว็บเล็ก ๆ อย่างฟิฟทีนมูฟที่เขียนถึง ขณะเดียวกันคณะตัวแทนนายทหารกัมพูชาก็เดินทางมาไทยเพื่อประชุมจีบีซี (GBC) ระหว่างวันที่ ๒๗-๓๐ ตุลาคม ที่กรุงเทพ ซึ่งทั้งฝ่ายไทยก็เห็นด้วยกับเขมรว่าจะเร่งผ่านบันทึกข้อตกลงทั้งสามฉบับเพื่อให้การ “สำรวจและปักปัน” เขตแดนทำต่อไปได้โดยเฉพาะพื้นที่พระวิหาร

ไม่ว่าอย่างไร เห็นว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์กำลังใส่เกียร์เร่งเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับกัมพูชา และออกทีท่าในทำนอง “ยอมทุกอย่าง” ในทุกมิติ หลังรัฐบาลฮุน เซน ออกไม้แข็งสลับหยอดหวานอยู่เนือง ๆ และด้วยชะนัก MOU43 ที่ปักหลังพรรคประชาธิปัตย์ อะไรต่อไปข้างหน้าก็เพื่อรักษา “หน้าตา” ของพรรคไม่ให้เสีย ไม่ได้ยืนอยู่บนผลประโยชน์ใด ๆ ของชาติ

ผมเคยพูดในที่สาธารณะอย่างที่นี้ และในวงประชุมหรือเป็นการส่วนตัวต่อกรณีพิพาทปราสาทพระวิหารมาหลายต่อหลายครั้งว่า อภิสิทธิ์เป็นคนช่างพูด และกะล่อนไปเรื่อย จะหาความจริงหรือจริงใจจากคนนิสัยปลิ้นปล้อนชนิดนี้นั้นหาได้ยากเต็มทน อภิสิทธิ์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากนักการเมืองในระบบทราม ๆ คนนึง เรื่องรับปากแล้วไม่ทำ “เพื่อนพ่อ” ก็รู้เช่นเห็นชัดมาเป็นอย่างดี

สิ่งที่น่ารังเกียจมากที่สุดประการหนึ่งผมเขียนไว้ในฟิฟทีนมูฟตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้วว่า รัฐบาลอาศัยจังหวะชุลมุนที่คนค่อนประเทศกำลังทุกข์ยากกับภัยน้ำท่วม แอบนำร่างบันทึกข้อตกลงเข้าสภาฯ ที่ถ้าใครทักท้วงก็จะยกความชั่วใส่ว่าทำความวุ่นวายขณะที่คนไทยกำลังทุกข์ยาก หากถามว่าใคร “จังไร” ก่อน นายอภิสิทธิ์จะตอบอย่างไร?  นี่ไม่นับรวมการตลบตะแลงต่อสัญญาผ่านอากาศที่ช่อง ๑๑ ของนายกรัฐมนตรี

และปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชาภายใต้รัฐบาลอภิสิทธิ์ ถึงที่สุดแล้วไม่เกี่ยวกับดินแดนหรืออธิปไตย แต่ถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นแค่เรื่อง “ตั้งหรือไม่ตั้ง” ทักษิณ ชินวัตร เท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องทุเรศมากสำหรับประเทศหนึ่ง ๆ ที่มีนายกฯ อย่างที่ประเทศไทยมี เพียงสาเหตุแค่นี้ก็มึงมาพาโวยทำลายทุกอย่าง พอเขาถอนการแต่งตั้งก็รีบสั่นหางไปขอคืนดี!!

ผมมีคำถามถึงหลายคนในพันธมิตรฯ และนักวิชาการเป็นการส่วนตัวผ่านที่นี้ด้วยว่า บรรดาพวกคุณ ทั้งคำนูณ สิทธิสมาน ปานเทพ พัวพงษ์พัน หรือเทพมนตรี ลิมปพยอม พวกคุณต่างรับทราบการบรรจุเรื่องนี้เข้าวาระพิจารณาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว  ถามว่าทำไมเรื่องนี้ไม่เป็นข่าวในสื่อเอเอสทีวี-ผู้จัดการเลยแม้แต่น้อย ไม่มีเลยแม้กระทั่งรายการที่เป็นปากเป็นเสียงช่วงสุดสัปดาห์ คิดอะไรและเล่นอะไร?

หรือจะใช้ “การเข้าถึง” เป็นการส่วนตัวจัดการกับเรื่องดังกล่าว และคุณ ๆ กับคณะของรัฐบาลทั้งระดับตัวใหญ่ไล่มาจนเลขานุการระดับปลายตีนก็ไปมาหาสู่กินข้าวพูดจากกันเป็นส่วนตัวส่วนคณะหลายต่อหลายครั้ง โดยที่เรื่องทั้งหมดชาวบ้านชาวช่องไม่เคยได้มีจุดยืนร่วม หรือกระทั่งไม่เคยถามหามิตรที่ร่วมเคลื่อนไหว งุบงิบซุบซิบทำกันเอง

ถ้าเข้าถึงแล้ว แล้วคุยกันเองจัดการกันเองแล้ว ซุบซิบงุบงิบทำไรกันแล้วเกิดจะหักหลัง “หลอกดอก” กันเองระหว่างคณะคุณกะไอ้เด็กปลิ้นปล้อนคนนั้น ควรหรือออกมาเรียกร้องถามหาแรงกายจากชาวบ้านชาวช่อง?

เป็นคำถามและเป็นคำยืนยันจากผมด้วยว่าเรื่องนี้ไม่ร่วมด้วยไม่เอาด้วย ไม่ไปชุมนุมด้วย ผมและเพื่อน ๆ ทำมาเยอะแล้ว เดินมาเยอะแล้ว และยังทำงานอยู่อย่างต่อเนื่อง “ไม่เอาถ้วย ไม่เอาหน้า ไม่เอาศรัทธา และไม่เอาเงิน”!!

Posted in ทัศนะ and tagged , , . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Namecheap coupon for November 2010: FAMILYWARMTH
Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web Hosting

5 Responses to พันธมิตรฯ นัดโวยวาย กะ เด็กชายจอมปลิ้นปล้อน

 1. อาม่า says:

  บางครั้งก็ต้องชัดเจนกันมาก
  พวกเราฟิฟทีนรู้อะไรมาก็ลง http://www.15thmove.net
  ไม่หมกเม็ก ไม่หลอกศรัทธา ไม่ต่อรอง จึงไม่จำเป็นต้องง้อใคร

 2. Kob Phuket says:

  ใจเย็น อาทิตย์ที่แล้วคำนูณและ สว บางส่วนเขาบล้อคไว้ไม่ให้ลงมติไงครับ ผมฟังผ่านๆนะ ลองฟังรายการคนในข่าวอีกที ลุุงจำลอง และ อ ปานเทพมาเล่าเบื้องหน้าเบื้องหลัง

  คนทำงานเรื่องนี้มีน้อยเต็มทีแล้วอย่ามาแบ่งเขาแบ่งเราเลย ถ้าเชื่อเหมือนกัน แนวเดียวกันก็ร่วมมือกันโล่ด

 3. อำมาตย์เน บอริ่งเดย์ says:

  คุณกบครับ เรื่องค่อนข้างวงใน ก็เลยรู้ว่าใครทำอะไรอย่างไร ไม่พูดมานานแล้ว ไม่เหลืออดคงไม่ว่ากันหรอกครับ คนพวกนี้แต่ละเป็นอย่างไร ก็รู้ลึกรู้ตื้นอยู่ครับ

 4. Kob Phuket says:

  วงในก็วงใน ตามฉบายครับ