หางนกยูงไทย แสดให้พอ

ผมหมายตาออกหางนกยูงต้นหนึ่งไว้เกือบจะอาทิตย์นึงล่ะ ไม่ไกลจากต้นเดิมที่เคยไปถ่ายก่อนหน้านี้ เป็นทางผ่านไปร้านข้าวแกงร้านโปรด ที่รสใกล้เคียงรสที่บ้าน เผ็ดจัดใช้ได้เลย ผลัดวันประกันไว้หลายพรุ่ง เพราะอาการไข้ด้วย เลยไม่อยากขืนสังขารไป วันนี้ไข้ลดลงหน่อยนึง ก็ตั้งใจจะถ่ายก่อนดอกจะร่วงหมดต้นฝน ลม เริ่มแรงมากขึ้นทุกที ..ฟ้าไม่ใส มีหมอกเมฆ แดดคุ้มดีคุ้มร้าย หยิบกล้องเดินตรงไปยังต้นที่หมายตา

ต้นหางนกยูงไทย ชื่อ สามัญภาษาอังกฤษ Pride of Barbados และ Peacock’s Crest ชื่อ-นามสกุลทางวิทยาศาสตร์ Caesalpinia pulcherrima ชื่อพื้นบ้านอื่น ๆ ในสาระบบ ได้แก่ หางนกยูงไทย จำพอ ซำพอ ซมพอ ส้มผ่อ นกยูงไทย หนวดแมว ผมเรียกต้นอะไรไม่รู้ดอกสีแสด เพิ่งจะมาค้นชื่อจริง ๆ จัง ๆ ก็วันนี้

บ่อยครั้งที่โลกสวยด้วยโฟโตชอป แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้ง เล่นกับแสง ขาดบ้างเกินบ้าง ให้ความรู้สึกต่างกันไปต้นเดิมที่เคยถ่ายคราวที่แล้วเหลือแต่ใบเขียว ดอกมีเหลือน้อยเต็มที


มะขามขนาดพอเหมาะปลูกเรียงเป็นทิวรั้วกำลังออกดอก

โพสต์รูปทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ไว้ประมาณนี้ก่อน ได้เวลาเอนหลังประจำวันแล้วครับ งีบเล็ก ๆ ก่อนลุกขึ้นมากินข้าวกินยา

Posted in ภาพ. Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Namecheap coupon 10% off web hosting: Cold&gold;
Namecheap.com - Cheap domain name registration, renewal and transfers - Free SSL Certificates - Web Hosting

7 Responses to หางนกยูงไทย แสดให้พอ

 1. wannaphen says:

  ถ้าดอกอัดแน่นๆสวยไม่แพ้ซากุระเหมือนกันนะคะเนี่ย เห็นใบชวนอยากกินแกงส้มชะอมทอด :หื่นๆ:

 2. อาม่า says:

  ตอนเด็กๆ เดี๊ยนเรียกต้นนี้ว่าต้นข้าวเหนียวหน้ากุ้ง

 3. n/e says:

  @wannaphen:
  ดูสวยและแรงดี ชอบ

  @อาม่า:
  แล้วก็อยากกินขึ้นมาพลัน แต่เวลานี้ ไปหาที่ไหนดีหว่า ฝนก็กำลังตกด้วย

 4. kasma says:

  ต้นไม้พวกนี้เห็นทุกวัน เดินผ่านมา แล้วก็เดินผ่านไปจริงๆ ไม่ได้สังเกตเลยว่าต้นไม้ ดอกไม้พวกนี้มีอะไรให้เรียนรู้ ค้นหามากมาย อยู่ที่ว่าเราสนใจสิ่งที่เราเห็นทุกวันหรือไม่ :แลบ:

  ปล. ชอบต้นราชาวดีมากๆ เพราะที่รร มัธยม มีต้นนี้เป็นต้นไม้ประจำรร ดอกมันสีชมพูจะร่วงโรยตอนหน้าหนาว ลมพัดทีร่วงที่โปรยปรายมาก ชอบไปยืนท่ามกลางดอกไม้พวกนี้ตอนมันกำลังร่วงตามความแรงของลม แล้วจินตนาการว่า ข้าคือเจ้าหญิงตัวโน้ยๆๆท่ามกลางดอกซากุระบนคอนกรีตสนามบาส :ดอก:

 5. Agani Janabhaya says:

  ในภาพเป็น หางนกยูงฝรั่งครับ มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Delonix regia (Bojer) Raf. อยู่ ในวงศ์ Caesalpinioideae เช่นเดียว กับนนทรี ขี้เหล็ก ประดู่แดง ชงโค คูน กาหลง กัลปพฤกษ์ ฯลฯ ดูในเว็ปหมอชาวบ้านก็ได้ครับ หางนกยูงไทยต้นเล็กๆ สูงไม่เกิน 3 เมตรครับ ตามบ้านชาวบ้านปลูกกันมาก เพราะให้ดอกตลอดปีครับ

 6. n/e says:

  @Agani Janabhaya:
  ขอบคุณมากนะครับ :ขยิบ:

 7. นู๋บัว says:

  ย้อนเวลาหาอดีต :แว: