Tag Archives: ตุลาทมิฬ

รำลึก ๗ ตุลา

๗ ตุลาคม ๒๕๕๒ เป็นหนึ่งวันหลากความรู้สึกระคน ๑ ปี ของความสูญเสียและความแน่วแน่ของเหล่าพี่น้องพันธมิตรฯ ในอันที่จะโค่นล้มรัฐบาลทรราชสุนัขรับใช้ เป็นวันประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งพันธมิตรฯ ที่ไม่อาจลืม เป็นประวัติศาสตร์สำคัญหน้าหนึ่งของชาติที่ใครหน้าไหนก็ไม่อาจปฏิเสธได้ เป็นบาดแผลที่ไม่อาจลืมเลือนได้เลย เพื่อระลึกถึงวันนี้ของปีที่แล้ว ของพี่น้องพันธมิตรฯ และวีรชน พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจัดงาน ๗ ตุลา รำลึก “ต้องไม่สูญเปล่า” ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เคลื่อนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และต่อเนื่องงานภาคบ่าย-ค่ำ ที่หอประชุมใหญ่ ธรรมศาสตร์ ท่ารพะจันทร์ พี่น้อง “คน-มี-นอ” สี่ชีวิตที่ชื่อขึ้นด้วย น หนู ร่วมเป็น-ตายด้วยกันนับแต่เหตุการณ์ ๗ ตุลา เห็นพ้องกันว่าเราจะกลับไประลึกเหตุการณ์ ณ ที่เดิม ที่เริ่มต้นของเหตุการณ์ ๙ ตุลาทมิฬ และเวลาเดิม … To be continue

Posted in ภาพ, สถานการณ์รายวัน, เรื่องเล่า | Tagged | 6 ความเห็น

ซีโฟว์: สาปแช่ง

วันก่อนมีคนสงสัยถามผมว่าทำไมประเด็นน้องโบว์ถึงกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง โดยตำรวจออกมาให้ข่าวระบุว่าน้องโบว์เสียชีวิตด้วยซีโฟว์ (C-4) อ้างข้อมูลของสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ (กองพิสูจน์หลักฐาน เดิม) ตรวจหลักฐานจากเสื้อที่น้องโบว์สวมด้วยไอออนสแกน ตรวจหากลุ่มวัตถุระเบิดเบื้องต้น ใช้เครื่อง เอฟทีไออาร์,จีซี-เอ็มเอส, เอ็กซ์อาร์เอฟ ครับเครื่องมือพวกนี้ครั้งหนึ่งผมเคยใช้มาทั้งนั้น ใช้มาตั้งแต่ปีสามในห้องเรียนเคมีและเมื่อครั้งฝึกงาน ทั้งยังต้องเรียนการอ่านค่าว่าแถบที่แสดงมีความหมายอย่างไร เครื่องพวกนี้บอกแค่องค์ประกอบย่อยสุด คือ บอกว่าพบสารอะไรบ้าง จากนั้นค่อยย้อนกลับไปดูว่าน่าจะเป็นอะไร ตำรวจมันบอกว่า C-4 ซีโฟร์เป็นสารประกอบ (compound) เกิดจากการผสมของสารเคมีหลายตัว C-4 จึงไม่ใช่สารเคมีเดี่ยว ๆ และคำอธิบายในวิกิพีเดีย อธิบายไว้ว่า The explosive in C-4 is RDX (cyclonite or cyclotrimethylene trinitramine), which makes … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged , , | 6 ความเห็น

สภาชาวบ้านฯ: เหยื่อ ๗ ตุลา ตำรวจใช้อาวุธสงครามนานาชนิด?

ปลายสัปดาห์ที่แล้วรายการสภาชาวบ้านของพี่หมี ยุทธิยงค์ ลิ้มเลิศวาที นำเสนอบาดแผลที่เกิดจากอาวุธที่ตำรวจนำมาใช้ในการสลายการชุมนุม จนเป็นที่มาของการเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกสี่ร้อยกว่าราย เมื่อวานที่ผ่าน (๒๘ ตุลา) มารายการสภาชาวบ้านฯ ติดตามเรื่องนี้พร้อมตั้งคำถามเกี่ยวกับอาวุธที่ตำรวจนำมาใช้ โดยมีนายแพทย์วิษณุ ทรัพย์ปรุง แพทย์ผู้รักษาเบื้องต้นและผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บประจำหน่วยพยาบาลอาสาพันธมิตรฯ และพลเอก ปานเทพ ภูวนารถนุรักษ์ ร่วมสนทนา ในรายการมีการตั้งข้อสังเกตบาดแผลจากอาวุธที่ตำรวจนำมาใช้ โดยหมอวิษณุได้นำบาดแผลลักษณะต่างๆ มาเปรียบเทียบ ทั้งเหตุการณ์การใช้ระเบิดแก๊สน้ำตาที่หน้า บช.น. เมื่อ ๒๙ สิงหาคม เปรียบเทียบกับบาดแผลเหตุการณ์ ๗ ตุลา หลายบาดแผลชี้ชัดว่าเกิดจากแก๊สน้ำตาจากจีนแดง (ปลอกเขียว) ที่ตำรวจจงใจเบิกมาใช้ (ไม่มีการนำแก๊สน้ำตาชนิดนี้ไปใช้กับการสลายการจราจลของ นปก. ที่หน้าบ้านสี่เสา) ซึ่งชี้เจตนาว่าตำรวจมีความประสงค์ที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บ และอาจเป็นการ “เอาชีวีต” จากข้อสังเกตของพลเอกปานเทพที่ว่าใช้ “ระเบิด-อาวุธสงครามนานาชนิด” 

Posted in วีดีโอ | Tagged , | 1 ความเห็น

ก. ไก่ ‘บันทึกเลือด’ และบันทึกฉบับเล็กจากพี่หน่อย

ในคืนวันที่ ๖ ตุลา ต่อเนื่อง ๗ ตุลาอันเกิดเหตุการณ์ ๗ ตุลาทมิฬนั้น วง ก. ไก่ เป็นอีกหนึ่งศิลปินพันธมิตรฯ ที่อยู่ร่วมเหตุการณ์โดยตลอด ยอมปฏิเสธงานที่รับไว้เพื่อร่วมชะตากรรมกับพ่อแม่พี่น้องพันธมิตรฯ ไม่ทิ้งไม่หนีหายไปไหน คืนวันที่ ๖ ได้เจอกันช่วงสั้นๆ กับไก่และวงที่ประจำอยู่หลังรถเวทีหน้ารัฐสภา จากนั้นผมผละไปประจำแยกพิชัย และได้เห็นไก่อีกครั้งในรุ่งเช้ากลางฝูงชนขณะที่แก๊สน้ำตายังอบอวลตรงแยกอยู่ทองใน   วันที่ ๒๖ ที่ผ่านมาวง ก.ไก่ขึ้นเวทีพันธมิตรฯ อีก ครั้งด้วยเพลงใหม่ “บันทึกเลือด” รำลึกวีรชนเหตุการณ์ ๗ ตุลา พร้อมกับคำถามที่คงไม่มีคำตอบจากรัฐบาลสมชายฆาตรกร (กระดาษเปื้อนเลือดรองซาลาเปา) “ทำไมถึงอยากฆ่ากันให้ตาย” — “ฉันไม่เข้าใจ ว่าคนไทยด้วยกันเขาไม่ทำกันแบบนี้..” และร้องหา “น้อง … To be continue

Posted in วีดีโอ, เรื่องเล่า | Tagged , , | 26 ความเห็น

๗ ตุลาทมิฬ: บันทึกประวัติศาสตร์จากผู้ร่วมเหตุการณ์ บช.น.

ผมได้รับความกรุณาจากคุณอำนาจ ไทยยัง พันธมิตรฯ จากไพศาลี ส่งอีเมลบันทึกเหตุการณ์ ๗ ตุลาทมิฬ “บันทึกประวัติศาสตร์ของข้าฯ แด่วีรชน ผู้กล้า” ผมใคร่ขอขอบคุณคุณอำนาจเป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้   บันทึกนี้เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. โดยละเอียด ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรดีสุดเท่ากับปากคำของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าเรื่องจริงที่เห็นด้วยตา สัมผัสมาด้วยตัวเอง ให้อารมณ์ความรู้สึกตรงและเป็นจริงตามที่เกิดเหตุ แม้จะยาวแต่มีความละเอียดของเหตุการณ์ ไม่เสียเวลาเลยที่จะอ่านผมนำมาส่งต่อถึงท่านเต็มทั้งฉบับ ไม่ตัดทอน ไม่แก้ไขแต่งเติม

Posted in เรื่องเล่า | Tagged , , | 10 ความเห็น