Tag Archives: คมช

เลือกตั้ง..เลือกอะไร

วานนี้เจอใครใครก็ถามเรื่องเลือกตั้งล่วงหน้า เห็นออกจะครึกครื้นกันดี คุณว่าแปลกไหมคราวนี้ทำไมใครๆ ถึงนึกอยากจะไปเลือกตั้งกัน ฟังความจาก กกต. (รุ่นประณีประนอม) เห็นว่ามีคนลงชื่อเลือกตั้งนอกเขตร่วมสองล้าน ตัวเลขเลือกตั้งต่างแดนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากราวสองหมื่นเป็นหลักแสน ผมจำตัวเลขไม่ได้ ทำไมคนถึงอยากไปเลือกตั้ง? ทั้งที่เห็นว่าสิ่งที่อยู่ข้างหน้าก็ไม่ได้มีอะไรวุ่นวายน้อยลงกว่าเก่า มากสุดแค่เปลี่ยนจากระบบของทหาร กลับไปเป็นประชาธิปไตยแต่ในนาม เละๆ วุ่นๆ อย่างที่เป็นสมัยรัฐบาลผสมคลุกด้วยส่วนผสมของขี้แพ้ชวนตีหาเรื่องไม่เลิก แถแหลก แดกดัน หลายคนที่นับตัวว่าเป็นชนชั้นกลางอาจจะตะขิดตะขวงใจหรือไม่เต็มใจรับการเลือกตั้งอันเป็นผลสืบเนื่องจากการรัฐประหาร  ผมเองแม้เป็นคนชั้นล่างและเซ็งจิตกับคณะรัฐประหาร คมช. ชุดนี้ แต่ไม่ได้รู้สึกว่าเป็น "เผด็จการทหาร" อย่างที่ใครพยายามแหกปากป่าวร้อง ..ไร้สาระ..จะเป็นเผด็จการทหารก็ได้แต่นิตินัย แต่โดยพฤติการณ์กลายกลับเป็นคนละเรื่อง แรกเริ่มเดิมทีเข้าใจว่าเขาคงเข้ามากวาดบ้านกวาดเมืองอย่างที่ประชาชนหวัง เห็นพูดดีแต่ค้น บุคคลิคน่าเชื่อถือ ซื่อๆ ที่ไหนได้ "คดในข้อ" พอๆ กัน ผมไม่มีคำถามเรื่องทหารยศพลเอกเป็น ผบ.ทบ ว่าทำไมมีเงินเป็นร้อยล้าน … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , , , , , | 9 ความเห็น

มีวิสัยทัศน? ถุย!

วานนี้ อ.ธีรยุทธ์ บุญมีออกมาร่ายยาวสอบตกสอบไม่ตกของ คมช. กับรัฐบาลหลวงวิจิตรวาทกรรม (สุรยุทธ์ จุลลานนท์ ณ เขายายเที่ยง) ไปเรียบร้อยแล้ว อ่านกันแล้วรับทราบกันแล้วผมคงไม่ต้องเอามาเขียนถึงซ้ำ ไม่ได้ตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้แต่แรกหรอกครับ เพียงแต่ฟังสองเรื่องแล้วรำคาญความรู้สึกครับ คนแรกคือบังสนธิ บังมันว่าลิเกเล่นเป็นตอนๆ จบเป็นตอนๆ กำลังเขียนบทเองอยู่ ถ้าหาคนเล่นไม่ได้จะเล่นเอง ฟังทะแม่งๆ มั๊ยครับ ร่อมๆ เหมือนว่าเลยตุลาคมนี้ หลวงวิจิตรฯ ฤาษีไข่ตายไร้น้ำยาจะปลีกวิเวกกลับไปบำเพ็ญตบะเจริญภาวนาทำหัวสี่เหลี่ยมที่เขายายเที่ยงต่อ คือ รัฐบาลเป็นอันพ้นไป แล้วอาบังจะเปลี่ยนจากอาการออกแขกรายวัน เล่นนินานเด็กเลี้ยงแกะ ลับ-ลวง-พลาง-ป๊ะมัน! จะขึ้นแท่นขึ้นวอ เขียนบทเอง เล่นเอง เป็นพระเอกเอง แปลว่าจะนั่งแท่นเป็นนายกเอง (ขอโทษนะครับ ไอ้การพูดวันละเรื่อง ป่วนเมืองให้วุ่นไปเรื่อยๆ ภาษาผมถ้าจะใช้กับเด็ก ผมเรียก “เด็กเปรต” … To be continue

Posted in ทัศนะ, สถานการณ์รายวัน | Tagged , | 3 ความเห็น

แยกดินแดนไม่ใช่เรื่องแปลกตราบที่..

ว่าจะเล่าเรื่องไปแอ่วเมืองเหนือ เจียงฮายให้ฟัง ไปนอนที่แม่สายมาสองคืน แต่ก็ขี้เกียจๆ อยู่ประกอบกับโดนสะกิดเรื่องแยกดินแดนที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เขารวบยอดความเห็นถึงโจรแบ่งแยกดินแดนว่า “ไอ้พวกบ้า” จริงๆ มันก็บ้ากันหลายจำพวกนะครับ ถ้าแบบโจรนั่นเรียกพวกบ้า คือ คลั่งชาติ คลั่งชาติพันธุ์ ผมก็มีตัวอย่างพวกบ้าทำนองนั้นอีกเยอะ ไม่นับรวมพวกบ้าไอ้หน้าเหลี่ยมนะครับ (พวกนี้ปล่อยให้ง่าวต่อไป วันไหน ฯพณฯ กลับมาสู่ที่อันเคยสถิตย์ พวกบ้าที่ว่านี้อาจมีวาสนาถึงขั้นได้เดินนำหน้า’พระยาแรกนา’ ก็เป็นได้ แต่รับรองผมไม่อิจฉา) อาการบ้า ที่หมายถึงคลั่งที่ผมพูดถึงมันมีกันหลายระดับนะครับ อย่างย่อมๆ ก็คลั่งสถาบัน ก่อนนี้ก็เป็นข่าวอยู่ครึกๆ ตีกัน ยิงกัน คนไม่เกี่ยวตาย หรืออีกพวกพอถึงฤดูรับน้องใหม่เป็นต้องบ้า วิญญาณรักสถาบันและผีรุ่นพี่เข้าสิง รักสถาบันรักน้องขึ้นมาจับจิตจับใจ ต้องช่วยดูแลน้อง ต้องทำให้น้องร้องเพลงสถาบันให้ได้  ฯลฯ ผมผ่านมหาวิทยาลัยมาหลายที่ เห็นแต่ละที่ก็ต่างกันไม่กี่องศา แต่อาการแบบนี้เป็นชั่วคราวครับ เลยจากนั้นจะทำตัวให้สถาบันเสียชื่ออย่างไรไม่เกี่ยวแล้ว แบบเดียวกับอาการหมาเป็นสัดน่ะครับ พ้นเวลาก็เลิกบ้าไปพักใหญ่ (..ยังกะสัตว์ที่พฤติกรรมถูกควบคุมด้วยฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว) … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , , , | Comments Off

The Man Return

น้อยนักหนักหนาครับที่ผมจะรู้สึกดีกับข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ยิ่งยศชั้นบรรดาศักดิ์สูง ผมยิ่งมองด้วยสายตาดูหมิ่น -ขอโทษนะครับ ขอพูดตรงไปตรงมา- ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะฟังเขาพูดแต่ละคำ ดูพฤติกรรมแสดงแต่ละคราว ผมดูถูกสติปัญญาข้าราชการระดับสูงพวกนั้นเสมอๆ เพิ่งอ่านข่าว ทราบความมาว่าท่าน พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) กลับเข้าทำงานเป็นที่ปรึกษาผู้อำนวยการ กอ.รมน. ควบตำแหน่งคณะกรรมการที่ปรึกษา กอ.รมน.อีกตำแหน่งหนึ่ง ผมไม่ได้รู้จักมักคุ้นอะไรเป็นส่วนตัว แม้เคยรู้จักชื่อนี้มานานพอควร ตั้งแต่เรื่องชวนนักศึกษาไปเหยียบตำรวจช่วงพฤษภาทมิฬ แต่เรื่องที่คนอาจจะจดจำท่านมากสุดน่าจะเรื่องกรณี “กรือเซะ”  ถัดมาก็เรื่องโดนปลดกลางอากาศจากภาพยนต์โจ๊กแห่งปีเรื่อง “คาร์บ๊อง” จากทีมงานสร้าง ‘หน้าเหลี่ยม & ปากห้อย’  อ้อ..ต้องไม่ลืม ใครคนนี้แหละที่พูดออกอากาศเรียกสุดารัตน์ ว่า อีตอแหล — อตล. ฟังความจากหลายที่ ปมหนึ่งเหมือนจะเป็นชะนักติดหลัง พล.อ. พัลลภ ที่ถูกหยิบขึ้นมาตีทันทีที่กลับมาเห็นจะเป็นเรื่องกรืเซะ … To be continue

Posted in ทัศนะ, ตามข่าว | Tagged , , , | Comments Off

ชีวิตน่าเบื่อ

รู้สึกใหม่ว่าแต่ละวันของชีวิต เหนื่อยหน่ายและน่าเบื่อ ความเร่งร้อนในชีวิต ผสมกับความอืด-หนืด-ยาน ของหลายๆ เรื่อง อะไรก็ไม่เป็นอย่างใจ เราอยู่บนและในบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยแรงเคลียด แรงเฉื่อย ความเร่ง และแรงเฉือน หันทางไหนก็เต็มไปด้วยสิ่งเหล่านี้ ภาวะบีบคั้นในแต่ละด้าน โดยเฉพาะความตึงเครียดในสังคมในรูปแบบที่ไม่มีปรากฎมานานหนักหนาแล้ว แล้วมันก็เกิดและเฉือนสังคมออกเป็นเสี่ยงๆ หาใช่เพราะใครที่ไหน คนที่ข้าพเจ้าไม่เคยไว้ใจเลยแม้แต่น้อย มาตั้งแต่ห้าหกปีก่อน คนที่ข้าพเจ้าจับจ้องด้วยสายตาหวั่นสะพรึง ว่ามันตัวนั้นจะนำมาความฉิบหายมาสู่บ้านเมือง แล้วมันก็ทำ คงไม่ต้องเกรงอะไรถ้าจะเอ่ยชื่ออย่างเปิดเผยว่าเราหมายถึงไอ้เหลี่ยม ขณะที่จุดของความร้อนของความขัดแย้งในสังคมทะยานขึ้นจะใกล้จุดสูงสุด หรือที่เราเข้าใจว่าเข้าใกล้จุดสูงสุด การแตกหักในการต่อสู้น่าจะเกิด ณ จุดนั้น แต่ก็ไม่ เรามี คมช. เข้ามาผ่าทางพร้อมด้วยคำสัญญา ๔ ประการ เรามองว่าข้อกล่าวหานั่น คือ ข้อสัญญาหรือพันธสัญญา ที่ชาวบ้านอย่างเราๆ อย่างน้อยก็จำนวนมากโข ต่างตั้งความหวัง แต่ก็ไม่มีอะไรเป็นไปตามนั้นแม้แต่น้อย … To be continue

Posted in หาพวกไม่เจอ | Tagged , , , | Comments Off