Tag Archives: รธน.

รู้ทันประเทศไทย “รัฐบาลเฉพาะกาล”

กระแสเล็กๆ ในสื่อทั่วไปแต่มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างคึกคักจากภาคประชาชน ในอันที่จะแสวงหาทางจากวิกฤติ ที่ไม่ใช่การพลิกขั้วจัดตั้งรัฐบาลที่ชะรอยจะเป็นความสามานย์อีกระลอกของการเมืองเก่า คือ ข้อเสนอ “รัฐบาลเฉพาะกาล” โดยการนำของเครือข่ายนิด้าพัฒนาการเมืองและภาคี อันประกอบด้วยสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยและอื่นๆ รายการรู้ทันประเทศไทยของ อ. เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง วานนี้ (๙ ธันวาคม) นำประเด็นนี้มาขยายความเข้าใจโดยเชิญสองวิทยากรที่ค่อนข้างเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงอย่างสำคัญ อาจารย์ปราโมทย์ นาครทรรพ และ ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ ซึ่งทั้งสองท่านได้เป็นประธานและวิทยากรในการเสวนาที่นิด้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เห็นว่ามีหลายประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการใช้พระราชอำนาจในอดีตในการแก้วิกฤติทางการเมือง รัฐบาลเฉพาะกาล การงดเว้นการใช้รัฐธรรมนูญ เป็นต้น

Posted in วีดีโอ | Tagged , , | 1 ความเห็น

เสวนา "รัฐบาลเฉพาะกาล ทางรอดประเทศไทย" ที่นิด้า

วันนี้ (๘ ธันวาคม) เครือข่ายนิด้าพัฒนาการเมือง เครือข่ายฟื้นฟูชาติและประชาธิปไตย และเครือข่ายในภาคี จัดเสวนาทางวิชาการ “รัฐบาลเฉพาะกาล : ทางรอดประเทศไทย” ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เริ่มตั้งแต่บ่ายสอง นอกจากนี้ยังเปิดลงชื่อเพื่อถวายฏีกา “รัฐบาลเฉพาะกาล” บรรยากาศอบอุ่นครับ หลายคนคุ้นหน้าโดยเฉพาะทีมงานสมัชชาประชาชน ที่เป็นแม่งานในการรับลงชื่อถวายฎีกา ผู้ร่วมเสวนาจะว่าทั้งหมดก็ว่าได้เป็นพันธมิตรฯ จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความรู้สึกเดิมๆ ที่ปฏิบัติต่อกันเมื่อคราวชุมนุม

Posted in สถานการณ์รายวัน | Tagged , , , | 11 ความเห็น

ประชาธิปไตยของกระทิงแดง นปก.

ถ้าย้อนไปเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้วในเหตุการณ์เดือนตุลา กลุ่มหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการปิดล้อมและทำร้ายผู้ชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ กลุ่มกระทิงแดง กลุ่มนี้มีการทำงานประสานกับตำรวจและทหารเป็นอย่างดี หลังการประกาศชุมนุมใหญ่ ผมเฝ้าสังเกตความเคลื่อนไหวของกลุ่มนรกป่วนกรุง หรือ นปก. และเครือข่ายคนรักเหลี่ยมด้วยความเป็นห่วงว่าจะเกิดเหตุไม่ดี เพราะประการหนึ่งมีการเตรียมคนเพื่อการ “เผชิญหน้า-ฆ่ามัน” ทั้งโดยเปิดเผยผ่านเครือข่ายคนรักเหลี่ยมและ นปก. อย่างฟ้าใหม่ เสรีชน และวิทยุชุมชนคนรักแท็กซี่ที่กระจายเสียงคลุมทั้งพื้นที่กรุงเทพ และข่าวเชิงลึกที่รับมาจากภายในกลุ่มคนรักเหลี่ยมว่ามีการเตรียม-ว่าจ้างแท็กซี่และวินมอเตอร์ไซต์ และชายฉรรกจ์จำนวนหนึ่งพร้อมสำหรับการเข้าโจมตีทำร้าย ตลอดไปจนถึงการแจกจ่ายวิธีการผลิตอาวุธบางอย่าง

Posted in ทัศนะ, สถานการณ์รายวัน | Tagged , , , | 26 ความเห็น

เพลง ‘รัฐบวยหัวคาน’

เพลงสดใหม่ล่าสุดจากเวทีพันธมิตร คัดค้านการล้มล้างรัฐธรรมนูญ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย “รัฐบวยหัวคาน” โดย โปรดรับชมเพื่อความบันเทิง สำหรับท่านที่ต้องการรับชมผ่านยูทูปคลิกที่ลิงค์นี้นะครับ สำหรับท่านที่ต้องการดาวน์โหลดหยิบได้จากด้านล่างครับ ทั้งเพลงพร้อมวีดิโอและ mp3

Posted in วีดีโอ | Tagged , , | 3 ความเห็น

พิมพ์เขียวรัฐธรรมนูญ ฉบับสุนัขรับใช้

เมื่อวันศุกร์นายชูศักดิ์ ศิรินิล เผยพิมพ์เขียวร่างแก้ไข “รัฐธรรมนูญ ฉบับสุนัขรับใช้” ให้รายละเอียดไว้ยิบ แต่สรุปความทั้งหมดได้ว่า เป้าหมายอยู่ที่การตัดตอนและแทรกแซงกระบวนการตรวจสอบและดำเนินคดีต่างๆ ของพรรคพลังประชาชน (นอมินี) จำกัด และไอ้เหลี่ยม ทักษิณ ชินวัตร ไม่ว่าสุนัขรับใช้และโสเภณีทางการเมืองในพลังประชาชนจะให้เหตุผลอย่างไรในการแก้ไข “รัฐธรรมนวยฯ” ปี ๕๐ ทั้งหมดฟังไม่ขึ้น แหกตาแต่บางพวกบางกลุ่ม เจตนาชี้ชัดอยู่ในตัว เริ่มตั้งแต่อาการลุกลี้ลุกเหมือนหมาถูกน้ำร้อนแต่แรก เป็นประจักษ์ชัดอยู่แล้ว เนื้อหาในร่างแก้ไขจะซ่อนอย่างไรก็หนีสายตาคนไม่พ้น ปัญหา-ทุกข์ชาวบ้านไม่เห็นเร่งร้อนจะทำ เรื่องไม่ต้องรีบกลับจะเป็นจะตายจะแก้ให้ได้ เหมือนจะลงแดงเสียในบัดดลจะอธิบายอย่างไรได้? ว่ากันตามตรงแล้ว เจ้าองค์กรตาม “รัฐธรรมนวยฯ” ฉบับนี้ไม่ใช่ดอกหรือ เป็นที่มาของ “รัฐบวยหัวคาน” ที่มีนายกถึงสองคนพร้อมกัน แล้วไอ้ “รัฐบวยฯ” จะไปแก้ “รัญธรรมนวยฯ” ลากประเทศลงเหว พวกตัวทำผิดไม่ต้องรับโทษ … To be continue

Posted in วีดีโอ, ตามข่าว | Tagged , | 3 ความเห็น