Tag Archives: วัฒนธรรม

วันเพ็ญเดือนสิบสอง ลอยกระทงทำเนียบ

เป็นอีกหนึ่งสีสีนของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย สำหรับประเพณีลอยกระทงในวันเพ็ญเดือนสิบสอง วานนี้ผมกว่าจะไปถึงทำเนียบก็ทุ่มกว่าแล้ว อากาศยังอุ่นจากอาทิตย์ยามค่ำ ผมเดินเตร่ๆ ไปชมร้านค้าต่างๆ ที่มีการปรับย้ายสถานที่เนื่องจากประกาศเปิดถนนราชดำเนิน แต่เดิมผมมีความกังวลอยู่มากทั้งเรื่องความปลอดภัยและการจัดการสถานที่ใหม่ เพราะพื้นที่รอบทำเนียบฯ นั้นไม่สามารถรองรับเต้นท์ ผู้ชุมนุมและร้านค้าต่างๆ ได้ ไม่กว้างขวางอย่างถนนราชดำเนินนอก ทั้งการร่นแนวป้องกันสุ่มเสี่ยงต่อ “หมาลอบกัด” ที่ปฏิบัติการโดยงานใต้ดินของหลายกลุ่มของพลังประชาชน และ เสธ.แดง (เสธ. ประกาศที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งว่าระเบิดลูกใดเป็นของทีมตน) หลายร้านน่ารักครับ แม้ไม่อยากย้ายออกจากบริเวณไปยังถนนพระราม ๕ แต่ปรับลดขนาดร้านลงเพื่อคืนพื้นที่ส่วนหนึ่งให้ เป็นการ “เอื้อ-เกื้อ” ต่อกัน ร้านแรกที่ผมขออนญาตถ่ายรูปเขาลดขนาดร้านลงเป็นแผงเล็กๆ ขนาดกำลังน่ารัก ลูกสาวเจ้าของร้านสวยครับเจ้าของร้านอัธยาศรัยดี

Posted in สถานการณ์รายวัน, เรื่องเล่า | Tagged , | 4 ความเห็น

โนราพันธมิตรกระบี่-ลูกหอก

เมื่อเช้าเวทีพันธมิตร หน้าทำเนียบมีแสดงมโนราห์ด้วยครับ เป็นคณะของครูท่านใดผมจำชื่อไม่ได้ พา “คณะโนรา” เข้าใจว่ายังเป็นนักเรียนมาจากกระบี่ (พันธมิตรเขาพนม จ. กระบี่) ผมได้ดูแค่ท่อนปลายเพราะไปเสียเวลากับรายการพูดเองเออเองของ “ลูกหมัก” ไอ้หอก (หัก) ของใครๆ นั่นแหละครับ ที่เรียก “ลูกหมัก” เพราะผมเคยเป็น “คุณพ่อเอ็นจีโอ” ของลูกหอก (เรียกอย่างนี้ดีกว่า) และที่เรียกอย่างนี้ก็เพราะ “ลูกหอก” แกว่งปากหาเรื่องนักสิ่งแวดล้อมอีกรอบ ไม่มีอะไรมากกว่าเขาติงโครงการอุโมงค์ส่งน้ำอันบรรเจิดของลูกหอก ที่เมื่อเช้าลูกหอกออกมาแก้ตัวพัลวันพูดเองพยักหน้ารับเอง ก็วันก่อนนี้ประชาธิปัตย์จับได้กลางสภาฯ ระหว่างอภิปรายงบประมาณฯ ว่า ไม่มีอยู่ในงบใดๆ แล้วอภิมหาโครงการนี้มาได้อย่างไร? พูดเรื่องนี้ลูกหอกเรียกน้ำจากเขื่อนของลาวว่า “น้ำทิ้ง” เออ เข้าใจเรียกนะ คราวก่อนเรื่องแก่งเสือเต้นลูกหอกก็ว่า ทั้งป่ามี “นกยูงโง่ ๓ ตัว” … To be continue

Posted in วีดีโอ, สถานการณ์รายวัน | Tagged , , | 3 ความเห็น

สวัสดีปีใหม่ สงกรานต์

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ ขอให้พบแต่ความสุขสวัสดี สุขภาพกายสุขภาพใจแข้มเข็ง พอมีพอใช้ไม่เดือดร้อนเป็นหนี้สิน ทุกข์ภัยไข้เจ็บอย่าได้มี ช่วงหลายวันมานี้ผมคร่ำเคร่งอยู่กับการดูสามก๊ก ดูด้วยตั้งใจเพราะว่าไวกว่าการอ่านที่ต้องใช้เวลามากกว่า ตัวละครมีมากเวลาสั้นๆ ที่พอมีคงไม่พอให้อ่านจบ ที่เป็นตัวหนังสือเคยซื้อมาไม่เหลือติดกับตัวสักเล่ม ยกให้พ่อไปบ้าง ให้เขายืมอ่านแล้วไม่เอาคืนด้วยความโกรธก็มีบ้าง ที่ว่าโกรธนั้นโกรธเพราะยืมไปแล้วไม่ดูแลรักษา อ่านหยาบจนหนังสือยับ ตามประสาคนรักหนังสือและพ่อสอนมาตั้งแต่เด็กเรื่องการหยิบจับหนังสือ ดูหนังสามก๊กรอบนี้ไม่ใช่รอบแรก และไม่ใช่การอ่านครั้งแรก สมัยเรียน ม. ๒ เห็นว่าคงเป็นหนังสือดีจึงตั้งหน้าตั้งตาอ่านจนจบทั้งที่ไม่รู้ว่าหนังสือชุด-เล่มนี้โด่งดังมากและทรงคุณค่าขนาดไหน วันนี้ลุกขึ้นจัดการธุระส่วนตัวให้เสร็จเสียแต่เช้า เพราะว่าตั้งใจจะไม่ออกไปไหนอีกตลอดทั้งวัน รับตามตรงว่าไม่ชอบการเล่นสงกกรานต์ ถ้าเล่นตามขนมธรรมเนียมเดิมนั้นยินดี แต่ตั้งป้อม ตั้งค่าย ตั้งกองทัพรถกะบะ รถหกล้อ แบบนี้ไม่เอาครับ ราวเกือบยี่สิบปีก่อน การเล่นสงกรานต์เป็นของสนุกสำหรับชนบท ไม่เล่นแต่เช้า รอหลังพระฉันเพล เสร็จพิธีในวัดคนกลับบ้านจึงค่อยเล่น สมัยนั้นมีแค่ถังใบเล็กกับขันน้ำเล็กๆ ใส่ดอกไม้ แป้งน้ำหอม แค่นั้นแหละครับ สาดรดพอสมควรและต้องขอกัน … To be continue

Posted in หาพวกไม่เจอ | Tagged | 9 ความเห็น

หนังสุทิพย์ ตอน ๒

วานนี้เอาหนังสุทิพย์มาให้ลองชมพอเป็นกระสัยท่อนหนึ่ง หยิบมาจาก “อาลัยหนังสุทิพย์” แผ่นที่ ๑ วันนี้ขอนุญาตต่อเนื่องด้วยแผ่นที่ ๒ เต็มอิ่มกว่าแผ่นแรก ความยาวเกือบ ๑ ชั่วโมง ผมตัดออกหน่อยนึงเพื่อให้สามารถอัพโหลดได้ไม่เกินที่ระบบกำหนด รับชมเพื่อความบันเทิงครับ ภาคนี้เน้นบทบาทหลักของรูปกากเหมือนเคย

Posted in ชวนนอกเรื่อง | Tagged | 5 ความเห็น

หนังสุทิพย์

บทความก่อนผมพูดถึงหนังตะลุง หรือหนังลุง และพูดเฉพาะเรื่องรูปกากหรือตัวตลก จึงเห็นว่าจะขาดรสถ้าไม่ตัดบทเอาบทบาทตัวกากมาให้ดู ค้นหาในเครื่องได้หนังลุงของ หนังสุทิพย์ ลูกทุ่งบันเทิง นายหนังและคณะหนังระดับแนวหน้าของภาคใต้ผู้ล่วงลับ ศิษย์อาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต ผมตัดรวบรวมมาจากชุดอาลัยหนังสุทิพย์ ความยาว ๓๐ กว่านาที โปรดรับ ไม่แปลภาษาให้นะครับ เกินกำลังจะทำได้

Posted in ชวนนอกเรื่อง | Tagged | 6 ความเห็น