Tag Archives: ทะลึ่ง

ลุกทำไหร?

ลุกทำไหร? ในภาษาใต้ตรงตามความภาษาภาคกลางว่า “ลุกทำไม” ไม่ได้จะชวนกันออกมาลุกฮือสู้รบหรอกนะครับ เอาไว้คุยเรื่องนี้ในโอกาสอื่นที่จะมาถึง หลังเขียนเรื่อง “ข้าพเจ้า..ผู้เบาปัญญา” เสร็จ ผมนั่งรับประทานข่าวเป็นอาหารไปตามประสา แต่จนด้วยปัญญาจะย่อยมาแบ่ง เพราะความคิดถูกรบกวน เพื่อนเก่ากว่าสิบปีสมัยเรียนปริญญาตรีที่ปัตตานีแวะมาทักทายผ่านโปรแกรมสนทนา หัวข้อสนทนาตอนปลายเรานั่งวิจารณ์ความเป็นไปหลายอย่างในเมืองนครที่เพื่อนพบเห็นขณะกลับไปงานแต่งเพื่อนร่วมสาขาวิชา เล่าสู่กันฟังถึงคนโน้นคนนี้ ทั้งหมดวนๆ อยู่ที่คนนั้นแต่งไปแล้ว คนนี้แต่งไปแล้ว คนนั้นคนนี้ได้ลูกแล้ว ลูกโตแล้ว จนอดนึกไม่ได้ว่า การอยู่เป็นโสดอย่างเรานี้เป็นสิ่งแปลกประหลาดในวัยสามสิบกว่า? เป็นสิ่งแปลกปลอม ทัศนะคนมีอายุอย่างหนึ่งคือ การสร้างครอบครัวและมีลูกถือเป็นการประสบความสำเร็จอย่างหนึ่งในชีวิต หลายครั้งที่แม่ถามเรื่องแต่งงานสร้างครอบครัว ผมตอบ “มีอุปกรณ์การแต่งงานแค่อันเดียว” เอากับผมสิ เคยมีข่าวลือเกี่ยวกับผมในงานแต่ง (ในฐานะงานพบรุ่น) ใครคนหนึ่งว่า ผมแต่งงานมีมีลูกเมียแล้ว ทำงานอยู่ที่ใดที่หนึ่งในภาคใต้ตอนล่าง? ผมได้คิดทันทีว่าคนเรามีความสามารถขั้นสุดยอดในการสร้างข่าวลือ เอาอะไรมาปะติดปะต่อกันอย่างไรไม่ทราบครับ ผมไม่เคยเจอเพื่อนคนไหนสักคนมาสิบปีแล้ว อย่างผมนี่เขาเรียกว่าหนุ่มใหญ่ ส่วนไหนใหญ่ไม่ทราบได้ครับ ไม่เห็นว่าส่วนไหนจะขยายขนาดยกเว้นพุงที่พอจะบ่งถึงความพอจะมีกินอยู่บ้าง สมัยเด็กเรียนชั้นประถมพอลูกสาวบ้านใครจะแต่งงาน … To be continue

Posted in ดนตรีการ, ชวนนอกเรื่อง | Tagged , , | 2 ความเห็น

ก.ก.น.

ขอสนองคำค้น “จิ๋ม” หน่อยเถอะครับ เยอะจริงๆ จะหาจิ๋มทำไมกันนักก็ไม่รู้ พูดถึงเรื่องจิ๋มก็นึกถึงเรื่องกางเกงใน เทรนด์ใหม่สุดนิยม “ไม่ห่มจิ๋ม” เรื่องจิ๋มๆ กับลิงๆ ทำให้ผมนึกถึงเพลงออกใหม่ของเอกชัย ศรีวิชัย เพลงนึง “ก.ก.น.” ในชุด เอกชัยตามแฟน ขึ้นชื่อว่าเอกชัยไม่เคยพลาดหยิบเรื่องที่อยู่ในกระแสมาเป็นเพลง เนื้อเพลงที่นั่งแกะ ได้มาประมาณนี้

Posted in ดนตรีการ | Tagged , | 11 ความเห็น

หมักกร้าวเก็บภาษีเมถุน

ผู้สื่อข่าวบอริ่งเดย์รายงานด่วนจากตลาด อตก. (ไอ้ตัวโกง) เช้านี้ว่าหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจซื้อฟักกับซี่โครงไก่ "หมัก เมถุน" ว่าที่นายกนอมินีคนใหม่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงนโยบายควบคุมการร่วมเมถุน "ห้ามเสพเมถุนเกินสัปดาห์ละสองครั้ง"   "หมัก เมถุน" ให้รายละเอียดว่า นโยบายจำกัดการร่วมเมถุนดังกล่าว จะควบคุมไม่ให้มีการร่วมเมถุนเกินสัปดาห์ละ ๒ ครั้ง  โดยเฉพาะคนโสด แต่อาจมีการผ่อนปรนให้คู่สมรสสามารถร่วมเมถุนได้เพิ่มขึ้นอีกสัปดาห์ละ ๑ ครั้ง หากมีการฝ่าฝืนร่วมเมถุนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดจะใช้มาตรการทางภาษีเข้าจัดการ โดยจัดเก็บภาษีเมถุนในอัตราที่สูง เมื่อผู้สื่อข่าวคนหนึ่งแย้งว่านโยบายดังกล่าวอาจได้รับการต่อต้านจากประชาชนโดยเฉพาะหมู่วัยรุ่น "หมัก เมถุน" หันไปทางผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวย้อนถาม "เมื่อคืนคุณร่วมเมถุนหรือเปล่า?"

Posted in ขำๆ | Tagged , | 11 ความเห็น

ชวนชมเรือกอและ

ช่วงนี้บ้านเมืองเรามันแปลกแปร่งอย่างไรก็ไม่รู้ ผู้เป็นใหญ่เล่นเป็นเด็กตีปิงปองไปมา รำคาญครับ เห็นหน้าแล้วรำคาญ ก็ขอเว้นไม่พูดถึงสักช่วง ไม่อยากเติมฟืน เติมไฟ ในเตาเผาผี เนี่ยผมอยากให้เลือกตั้งมาถึงไวๆ ซักที ไอ้คนพวกนี้จะได้ไปให้ไกลๆ กันซักพัก ชวนลงเที่ยวใต้ ไปกลางควันปืนที่ปัตตานีดีกว่าครับ แถวนั้นมีอะไรน่าสนใจอย่างหนึ่ง คือ เรือกอและ (ผมคงสะกดถูกนะ) เป็นเรือที่ชาวบ้านใช้หาปลา เรียกหรูๆ ตามนักวิชาการและเอ็นจีโอก็เรือของชาวประมงพื้นบ้าน นั่นแหละ เรือประเภทนี้มีหลักๆ อยู่แค่ ๒ จังหวัด (ทำไมไม่เป็น ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้เหรอ? ยะลาไม่ติดทะเลครับ) คือ นรา กับ ตานี ทรวดทรงองเอวมันแบบภาพข้างบนครับ จุดเด่นนอกจากเป็นเรื่องที่เส้นสายแปลกแล้ว ยังมีลวดลายสวยงามด้วยครับ กว่าจะเป็นเรือสวยๆ แบบนี้ได้นี่ไม่ใช่ถูกๆ นะครับ … To be continue

Posted in ชวนนอกเรื่อง | Tagged | 22 ความเห็น

ความโชคร้ายของผู้ชายไทย

หมู่นี้ได้ยินข่าวภรรเมียพรากจ้าวโลก ตัดกระจู๋ทิ้งบ่อยครั้ง ตะกี๊เพิ่งดูรายการคุยรักออกรสทาง ASTV เอาเรื่องนี้มาคุย คุณหมอพูดถึงสถิติแล้วรู้สึกขันระคนแปลกใจ ไม่ใช่อะไรมากหรอกครับ สถิติที่ว่าบอกว่า หญิงที่ชอบตัดกระจู๋มากสุดในโลกมีสองประเทศ คือ ไทย กับ บราซิล ..อึ๋ย สาเหตุก็เพราะความเจ้าชู้ของท่านชายนั่นแล  แต่หมอก็หมายเหตุไว้ด้วยว่า ไม่รู้ว่าทำไม หญิงไทยนิยมตัดกระจู๋นัก สาวๆ ผ่านมาอ่านให้คำตอบได้ไหม? คำแนะนำสำหรับท่านชาย หมอเขาว่า ถ้ายึดกระจู๋คืนมาได้ให้รีบทำโดยพลัน ก่อนจะลงโถส้วม หรือโดนสับเป็นชิ้น รีบล้างน้ำสะอาดกะสบู่ แล้วใส่ถุงพลาสติกสะอาด ปิดให้สนิท แล้วเอาถุงกระจู่ยัดลงในถุงที่มีน้ำแข็งโดยพลัน (ห้ามเอากระจู๋แช่น้ำแข็งโดยตรง) แล้วรีบเผ่นไปหาหมอ โรงพยาบาลไหนก็ได้ใกล้สุด คุณมีเวลา ๔๕ นาที เลยจากนี้ยากจะต่อ และยังใช้การได้ ถ้าโดนตัดแล้วไม่ขาดห้อยต่องแต่ง โปรดประคองน้องชายรีบไปหาหมอภายในเวลาดังกล่าว ข่าวดีนิดนึงคือ … To be continue

Posted in ขำๆ, ตามข่าว | Tagged | 13 ความเห็น