Tag Archives: ของกิน

ไปกินกุ้งยุดยาแล้วก็ไปทีนิวส์

คุณแม่ถ่ายเถา สุจริตกุล ให้ความกรุณาชวนทีมมงานผมทานข้าวตั้งแต่คอนเสิร์ตคราวก่อน เมื่อวานนี้ (๓๐ กรกฎา) มีนัดหมายที่คุณพ่อ ศ.ดร.สมปอง สุจริตกุล ไปออกรายการที่ช่อง TNews ซึ่งลิงค์สัญญาณไปออกที่ช่อง ๑๑  คุณพ่อ ศ.ดร สมปอง อยากทานกุ้งแม่น้ำอยุธยา และมีเมตตาชวนพวกผมไปด้วย บ่าย ๆ จึงนัดหมายไปเจอท่านที่ ม.รังสิต ท่านเป็นคณบดีคณะนิติศาสตร์ ที่นั่น ผมนี่เมื่อวานงานเข้าหนัก มีกังวลว่าแจ๋นจะคลอดลูก และไม่รู้ชาวงเวลาที่แน่ชัด คอยดูอาการจนกระทั่งทำให้ไปสาย จนทุกคนต้องร้องเกือบครึ่งชั่วโมง ผิดใหญ่ผิดโตเลยล่ะ ออกเดินทางจากรังสิตไปถึงอยุธยาใช้เวลาชั่วครู่พอจะได้หารือการงานกันเสร็จสิ้น ถึงที่หมายตามหาร้านแล้วก็สั่งกุ้งเผาหลายกิโล กับอาหารอีกหลายอย่าง อร่อยทั้งนั้นเลย

Posted in ภาพ, เรื่องเล่า | Tagged | 4 ความเห็น

Din@ King Kong Yakiniku Buffet

ฤกษ์งามยามดี  วันที่ ๑๐ กรกฎาคม นึกอยากกินอะไรแรงๆ เยอะๆ   แบบจุกอกกันไปข้างนึงบ้าง  ค้นหาในเว็บไซด์ก็เจออาหารปิ้งย่างประเภทบุฟเฟต์ ญี่ปุ่น ร้านคิงคอง ย่านหลังสวน หัวละ ๔๕๐ บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มกับค่าบริการแล้ว) ชักชวนเพื่อนหลายคนผ่านทางเฟซบุ๊ค ไม่มีใครว่างจะไป (ขนาดบอกว่าจะเลี้ยงนะ) แต่ช่างเหอะ ไม่มีใครว่างฉันก็จะกิน มีว่างก็แค่แก๊งค์คนมีนอเหมือนเดิม นอนิม กับ นอเน เจ้าของบ้านนี่แหละ ที่ว่างจะกินกัน นัดกันบ่ายๆ วันเสาร์ วันชิงที่สามฟุตบอลโลก เที่ยงๆ วันเสาร์ เดี๊ยนก็เพิ่งตื่น และต้องรับมื้อเที่ยงกับคุณแม่และพี่สาว จึงต้องเปลี่ยนเวลานัดเพื่อความคุ้มค่าเวลาจะบุฟเฟต์เป็นช่วงเย็นๆ เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนงกอย่างเดี๊ยนและเพื่อน

Posted in ภาพ, แขกรับเชิญ | Tagged | 9 ความเห็น

ต้มยอดมะขามกับปลาย่าง

เว้นว่างชวนคุยเรื่องของกินมาเสียนาน ขอพักเรื่องชุลมุนมาว่ากันด้วยของกินหน่อยนึง เรื่องมีอยู่ว่าเดือนก่อนช่วงที่เราชุมนุมกันบนถนนราชดำเนิน ผมเดินเปรี้ยวปากอยู่บ่อยครั้งที่เหลือบเห็นยอดมะขามอ่อน ผมชอบอาหารแทบทุกอย่างที่เป็นต้มส้มแบบบ้านๆ ไม่ว่าเป็นต้มยอดส้มป่อย ต้มลูกแควบ  ชื่อผักทางใต้ทั้งนั้นแหละครับ ต้มส้มปลาธรรมดาก็ชอบ เอาเป็นว่าขอให้เป็นต้มส้มเถอะครับ โดยเฉพาะต้มกับปลาย่างเป็นอันว่าชอบทั้งนั้น ทานตอนอากาศร้อนๆ สดชื่นดีเหลือเกิน เห็นยอดมะขามพาลนึกถึงต้มยอดมะขามกับปลาย่าง แล้วนึกถึงชีวิตกลางสวน ทำงานแดดร้อนทั้งวัน เข้าร่มกินข้าวเที่ยง ซดน้ำต้มส้ม จะหาสุขไหนมาเปรียบเป็นไม่มี วันก่อนน้องคดข้าวเย็นมาให้ พร้อมต้มยอดมะขามกับปลาดุกย่าง มันคิดอะไรของมันก็ไม่รู้ล่ะครับ แต่ถูกใจเป็นที่สุด เห็นบอกว่าทำเองด้วย เลยฟาดซะเกลี้ยงในบัดดล ซดน้ำจนไม่เหลือติดท้องถ้วย

Posted in ชวนนอกเรื่อง | Tagged | 10 ความเห็น

แกงส้มกุ้งออกดิบ

เคยบอกไว้ตั้งแต่คราวทำน้ำพริกแมงดาว่าตั้งใจจะทำแกงส้ม อยู่คนเดียวทำซักหม้อใหญ่ๆ กินได้หลายมื้อ ไปต้องออกไปซื้อหา รสมือตัวเองเชื่อได้ว่ายังไงก็ถูกปาก (ตัวเอง) ผมทำกับข้าวเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้วล่ะครับ ตั้งแต่อายุไม่ถึงสิบขวบ เข้าครัวเป็นลูกมือแม่ แม่สอนให้แทบทุกอย่าง กับข้าวบ้านๆ ขนมพื้นบ้าน ทำเป็นเกือบหมดครับ สมัยก่อนพ่อแม่ทำงานหาเงินไม่ค่อยได้อยู่บ้าน จะซื้อกับข้าวมาทิ้งไว้แล้วบอกว่าให้ทำแกงอะไรกี่อย่าง ตั้งใจว่าจะทำแกงส้มตั้งแต่เมื่อวาน แต่ตื่นสาย วุ่นวายกับธุระของหมากับแมว กว่าจะเสร็จตลาดวาย หาอะไรแกงไม่ได้ วันนี้จึงรีบไปเดินตลาดแต่เช้า ตลาดยังคาบเกี่ยวช่วงสงกรานต์แม่ค้ามาขายของกันน้อย ของสดเอามาปรุงจึงไม่ค่อยมี มีแต่พวกที่พร้อมกินมากกว่า  เดินวนสองรอบได้ “ออกดิบ” กับกุ้งขาวตัวโตๆ พร้อมเครื่องแกงส้มขีดนึง ถามแม่ค้าว่าเครื่องแกงที่ไหน ได้คำตอบว่าเป็นเครื่องแกงส้มนคร ไม่ลังเลซื้อมาทันที จัดแจงหุงข้าว เก็บน้ำซาวข้าวไว้แกงส้ม วันก่อนไปซื้อข้าวสาร ทั้งโลตัส ทั้งเจ็ด-สิบเอ็ด มีข้าวเหลือไม่กี่ถุง เป็นมาหลายวันแล้วล่ะครับ ที่ซื้อกินประจำไม่มีขาย ผมต้องเดินไปอีกที่ได้ข้าวขาวปทุมมา … To be continue

Posted in ชวนนอกเรื่อง | Tagged | 8 ความเห็น

น้ำพริกแมงดา

หลายวันก่อนไปตลาดมีน (มีนบุรี) รอยต่อตัวเมืองกับชนบทของกรุงเทพ ผ่านตาเห็นแม่ค้าขายแมงดาอยู่ข้างทางนึกถูกใจ ซื้อมาสองตัว ตัวละ ๑๕ บาท ตั้งใจว่าเย็นนั้นจะกินข้าวสวยร้อนๆ กับน้ำพริกแมงดา กลับมาแถวที่พักมีงานเลี้ยงคนเขาเอาของเหลือจากงานมาให้หลายอย่าง แผนการณ์น้ำพริกแมงแมงดาจึงต้องชะลอไปก่อน แรกทีเดียวตั้งใจจะให้ว่าที่น้องสะใภ้เป็นคนทำ รายนั้นทำหน้าแหยๆ บอกทำไม่เป็น นี่ก็กลับบ้านไปเสียแล้ว เมื่อเช้าไปเดินตลาดซื้อ ดอกไม้ แป้งน้ำหอมเตรียมไหว้พระสงกรานต์ที่ห้อง จะซื้อกับข้าวด้วย ตั้งใจจะทำแกงส้มหม้อใหญ่ไว้กินหลายวัน อยู่คนเดียวกับหมาแมว ปรุงทำไมหลายมื้อ แต่สะดุดนึกถึงแมงดาที่ซื้อมาเลยหาปลาทูกับของทำน้ำพริกติดมือกลับมา แมงดาถ้าพูดกว้างๆ มีสองชนิด แมงดานา กับแมงดาทะเล เป็นสัตว์จำพวกแมลงทั้งคู่ แมงดานาเป็นแมลงจ๋า ส่วนแมงดาทะเลเป็นพวกกุ้งปู พวกกลายๆ ของแมลง ภาษาอังกฤษเรียกแมงดาทะเลว่า Horseshoe crab บ้างเรียก king crab (Limulus … To be continue

Posted in ชวนนอกเรื่อง | Tagged | 7 ความเห็น