Tag Archives: พระ

ภาพงานสัมมนา “ภิกษุณีกับการเติมเต็มพุทธบริษัทสี่”

วันนี้ที่อาคารรัฐสภา ๒ คณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และส่งเสริมธรรมาภิบาล วุฒิสภา โดย คณะอนุกรรมาธิการส่งเสริมภาคประชาชนป้องกันการทุจริตและตรวจสอบภาครัฐ ร่วมกับมูลนิธิปริญญาโท นักบริหารรัฐกิจ ธรรมศาสตร์ จัดการเสวนาเวทีภาคประชาชน เรื่อง “ภิกษุณีกับการเติมเต็มพุทธบริษัทสี่” มีคุณรสนา โตสิตตระกูล เป็นประธาน และมีวิทยากรประกอบด้วย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ภิกษุณีธรรมนันทา รศ.ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผศ.ดร.รัชดา ธนาดิเรก และนายสันติสุข โสภณสิริ การเสวนาพูดคุยกันหลากหลายประเด็นทั้งเรื่องราวในอดีตที่เกี่ยวเนื่องกับการหายไปของภิกษุณี ความเป็นมาในการรื้อฟื้น การเมืองในสงฆ์และอื่น ๆ อีกหลายประเด็น ผมไม่ได้สรุปรายละเอียดซึ่งอาจนำเสนออีกครั้งในภายหลัง รอบนี้นำภาพบรรยากาศการสัมมนามาฝากกันก่อน

Posted in ความเคลื่อนไหว | Tagged | 2 ความเห็น

ห่มเหลือง

หมู่นี้ได้ฟังข่าวเกี่ยวกับบรรดาเรื่องฉาว ๆ ของพวก “ห่มเหลือง” ไม่ว่ากรณี “เจ๊ดาว” กรณีพระตุ๊ดพระแต๋ว พระควงสีกา พระจีวรแดง พระชักดิ้นชักงอกรณีภาพวาด นิพานเป็นอัตตานะจ๊ะ หรือความบัดซบของเส้นสายวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งระดับชั้น ชวนให้สังเวช ชวนนึกถึงวันเก่า ๆ ผมเป็นเด็กชนบท สมัยที่ยังเล็กเช้าไหนที่ไม่ได้ตัดยาง แม่จะตื่นมาทำกับข้าวแต่เช้าเพื่อใส่บาตร ผมนึกถึงบรรยากาศในครัวที่เต็มไปด้วยไอกรุ่นของข้าวสวยร้อน ๆ แกงร้อนๆ พอกับข้าวสุกจะต้องตักช้อนแรกใส่จานไว้ใส่บาตร แม่ห้ามเป็นเด็ดขาดว่าอย่าแตะก่อนตักถวายพระ ทุกเช้าผมต้องออกดูที่หน้าบ้านว่าพระมาหรือยัง บางทีวิ่งกระวีกระวาดมาบอกแม่เวลาที่เห็นพระห่มจีวรเหลือง ๆ มาแต่ไกลกลางหมอกยามเช้า ด้วยความเป็นเด็กที่ยังไม่รับรู้อะไรมากหรืออาจเพราะพระสมัยนั้นไม่เหลวแหลกเท่าปัจจุบันก็ไม่ทราบ หรือเพราะสมัยนั้นมีพระผู้เฒ่าที่มีรีตปฏิบัติดีที่ชาวบ้านกราบไหว้นับถือได้เป็นส่วนมาก

Posted in ทัศนะ, เรื่องเล่า | Tagged , | 4 ความเห็น

พยอม จีวรแดง

๑๓ พฤศจิกา เคยว่าไว้ว่าระวังจะถูกย้อมสีจีวร แต่ผิดถนัดเพราะความจริง ณ วันนี้ไม่ได้เป็นตามนั้น เขาว่าคนสันดานเช่นไรย่อมจูนกันง่ายกับคนสันดานเช่นนั้น จึงไม่แปลกที่คนอย่าง ‘พยอม’ จะถูกคอกับ-ชื่นชอบชื่นชมคนอย่าง ‘สมัคร สุนทรเวช’ และไม่แปลกใจที่เข้ากันดิบกันดีกับคนจำพวกสามเกลอหัวเกรียน ..ไม่น่าแปลกใจเลย

Posted in ขำๆ, ตามข่าว | Tagged , , | 6 ความเห็น

เมื่อพระพยอม “โปรดสัตว์” เสื้อแดง!!

โดยความเห็นส่วนของคนที่ไม่เชี่ยวธรรมะและไม่นิยมยกคำพระมาอ้างและสลัดจีวรจากกายเมื่อเกือบสิบปีที่ผ่านมา ผมเว้นว่างไม่แสดงความเห็นต่อเรื่องอันเป็นกระแส “พระพยอมกับความจริงวันนี้” ทั้งไม่สนใจบทความเชิงกระเทาะสายสัมพันธ์ มากสุดก็แค่หยิบมาแซว และเห็นเป็นประจักษ์อย่างหนึ่งว่าวัดสวนแก้วเป็นเวทีทัศนะ การเมือง วิชาการมาแต่ไหนแต่ไรตามที่พระคุณเจ้า พระพยอม กัลยาโณ พยายามอธิบาย ว่าไปแล้วผมแทบไม่ใส่ใจกับเรื่องนี้เสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าใครจะกระทำในเชิงยุทธวิธีเพื่อหวังผลอะไรมากสุดก็แค่รอดู ความนับถือใน “ม้าพยอม” ค่อยๆ ละลายตามเวลาสำหรับหลายๆ คน จากหลายกรณี ผมไม่เป็นข้อยกเว้น แรกที่เป็นเด็กฟังเทปโปกฮาของพระพยอมก็นิยมชมชอบ โตขึ้นรู้ฟังข่าวสารมากขึ้น คิดเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น จากความชอบตื้นๆ เปลี่ยนเป็นทาบโดยเหตุผล อย่างไรเสียผมนับถือพระคุณเจ้าในฐานะพระนักพัฒนาที่ได้ให้โอกาสกับคนจำนวนมากในสังคม ทำอย่างที่ผู้อื่นไม่นิยมทำ คือ ท่านได้ให้ทานโดยการสอนหากิน ไม่ใช่ป้อนให้แบบพอรอดมื้อ คุณูปการนี้ไม่มีใครลบล้างได้ หลายคนได้ส่งบทความต่อเนื่องสองตอนที่พระคุณเจ้าพยายามอธิบายเหตุผลในหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ (ยกวัดสวนแก้วให้ ความจริงวันนี้สัญจร และ การเมืองกับศาสนา อย่างไรก็ต้องเกี่ยวกัน) มาให้ ทำให้เห็นว่าพระคุณเจ้าพยายามให้เหตุผลอย่างข้างๆ คูๆ … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , | 8 ความเห็น

‘พระพยอม’ ไฟเขียว ‘ความจริงวันนี้สัญจร’

สายวันอาทิตย์ไม่อยากโพสต์เรื่องหนักๆ ขอหยิบข่าวมาแซวเล่นหน่อย “พระพิศาลธรรมพาที (พระพยอม กัลยาโณ) จะเปิดวัดสวนแก้ว เป็นเวทีสำหรับจัดรายการ ‘ความจริงวันนี้สัญจร’ ครั้งที่ ๓ ในวันอาทิตย์ที่ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ เริ่มประมาณบ่ายโมงเป็นต้นไป” ไม่ใช่ครั้งแรกที่พระนักเทศน์และพัฒนาชื่อดังอย่างท่านเจ้าคุณพระพิศาลธรรมพาทีเปิดเวทีกลางสำหรับการเมือง ย้อนไปเมื่อก่อนเลือกตั้งปลายปี ๕๐ ท่านเจ้าคุณฯ เปิดเวทีกลางเสวนาวาระพิเศษ “การเมืองเรื่องศีลธรรม” เชิญ ‘อภิสิทธิ์-สมัคร’ แสดงทัศนะ

Posted in ขำๆ | Tagged , , | 21 ความเห็น