Tag Archives: นปก

เพลงเดือนเพ็ญ-อีเพ็ญ

ก็ที่บอกว่าผมบัดเดี๋ยวนี้เป็นแฟนประจำช่องทีวีดาวเทียมประชาธิปไตย ทีวีสีแดงโค่นล้มสถาบัน จะรายงานท่านว่า บัดนี้ผมเริ่มคุ้นกับภาษาสัตว์เลื้อยคลานแล้ว ฟังสัตว์เสื้อแดงของไอ้เหลี่ยมสำรากจนกำซาบเสียแล้ว ฟังมันพ่นมันแพล่มคำหยายคายเสียจนเซลล์ประสาทหูส่วนดีเขียนจดหมายลาป่วย อะไรก็ไม่เลวร้ายเท่าต้องทนฟังกลอนสัปรังเคของกะเทยวิปริต จักรภพ เพ็ญแข มีใครเคยบอกนังแต๋วจ๋าคนนี้บ้างไหมว่า เลิกเหอะ พอเหอะ  เลิกเขียนกลอนสักที เด็กทั้งประเทศจะเลิกเรียนกลอนเพราะ..แม่ม! ขอโทษ ภาษากลอน สัมผัสกล่อน ..ไม่อยากหยาบคาย.. แต่ส้งตีงสุด ๆ  ไอ้กลอนทำนอง “กลอนพาไป” กับภาษาแกว่ง ๆ สัมผัสนอกสัมผัสในระดับ “ตีบตบ” น่ะ มันมันอุบาทว์จะฟัง!! ผมจะเลิกเขียนกลอนเพราะนังนี่ นี่แหละ ..ผมไม่เคยคิดจะขอร้องอะไรนังคนนี้ แม้กระทั่งให้เลิกจาบจ้วงป๋าเปรม แต่..เลิกเขียนกลอนเหอะ!!!

Posted in ว่าไปเรื่อย | Tagged , , | 9 ความเห็น

ดูกรทัพเสื้อแดง! สัตว์เลี้ยงแห่งหน้าเหลี่ยม (๑)

ออกจะเพลิดเพลินอยู่ไม่น้อยกับการนั่งดูความเคลื่อนไหวของมวลชนเสื้อแดง สัตว์เลี้ยงของพระเจ้ามูลเมือง ผมพลิกบทจากคนลงสู่ท้องถนนเป็นผู้รับชมอย่างเป็นทางการ เดี๋ยวนี้กลายเป็นแฟนช่องดีสเตชั่นเสียแล้วครับ เอเอสทีวีก็เอเอสทีวีเหอะ..ฮา! ทำตัวเป็นแมวนั่งบนกำแพงดูหมาบ้าไล่งับไล่เห่าคนผ่านไปผ่านมา สนุกดีออก!! อ้อ.. เช้านี้การเมืองไปถึงรังแมว ที่นั่นไม่เหลืองไม่แดง แต่ด่าไอ้หน้าเหลี่ยมขรม เจ้าของรังแมวสรุปชัดกับอีกหนึ่งยายว่า ไม่ใช่เรื่องการเมืองทะเลาะกัน แต่เป็นการ “เอา-ไม่เอา สถาบัน” ผมยืนสั่น ๆ หนาว ๆ เพราะทะลึ่งใส่เสื้อแดงตัวโปรดไป เลยโดนข้อหา ..นั่น เสื้อแดงมาแล้ว ..ฮา! “เราคนไทยได้อยู่อย่างสงบ ร่มเย็นเป็นสุข ถึงจนก็อยู่ได้อย่างพอมีพอกิน ไม่ถูกเบียดเบียนบีฑาอย่างบ้านเมืองอื่นเขา ก็ร่มบารมีของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินแต่ไหนแต่ไรมา” ..สั้นกระชับจากหญิงอารีย์วัยใกล้เจ็ดสิบ

Posted in ทัศนะ | Tagged , , | 18 ความเห็น

นปช. เย้ยฟ้า!

พลันที่ภาพฉากหลังเวทีที่ส่อเจตนาว่ามีความหมายในเชิงจาบจ้วงสถาบันหรือเป็นการไม่เหมาะสม “ไอ้ตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส. พรรคเพื่อไทยและแกนนำนรกป่วนกรุงเสื้อแดง (นปช.) ก็ออกมาปัดเป็นพัลวัน “ไม่รู้ ไม่เกี่ยว ไม่เห็น ใครทำก็ไม่รู้” และโยนงูว่าเป็นมือที่สาม เป็นผู้ไม่หวังดีคิดทำลายคนเสื้อแดง? ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ถูกล้วงคอถึงบนเวทีก็เลิกอาชีพรับจ้างชุมนุมเถอะ เพราะมันส่อถึงความกระจอกอย่างที่สุด! แต่ก็เกรงว่าไม่ใช่เพราะใบเสร็จแรกที่ผมเปิดคำพูดของ “ไอ้เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ใช้ลีลาลิ้นพริ้วแต่เจตนาชัดว่าต้องการกระทบฟ้า “ฟ้า” ในความหมายที่ใครก็เข้าใจกันว่าไม่ได้หมายถึง “ท้องฟ้า” และหากจะนับรวมเอาคำพูดของคนอื่นๆ ที่ขึ้นเวทีไม่ว่า “อีเพ็ญ” จักรภพ เพ็ญแข หรือ สุนัย จุลพงศธร หรือสุรชัย แซ่ด่าน ก็ล้วนแต่พูดใน “นัยยะ” เดียวกัน

Posted in ตามข่าว | Tagged , | 20 ความเห็น

ใบเสร็จ: ฉากหลัง นปช. หมิ่นเบื้องสูง

ฉากหลังเวทีเสื้อแดง นปช. หรือนรกป่วนชาติเเป็นปัญหาขึ้นมาอีกครั้ง นับตั้งแต่เป็นข่าวคราวใหญ่โตแต่ไม่มีใครทำอะไรกับฉากหลัง “ไดโนเสาว์สวมแหวนบลูไดมอนด์” ที่สนามหลวง พลันที่เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา ไอ้ตู่ก็ลอยตัวหนีปัญหาเหมือนทุกครั้ง “ไม่ทราบว่ามีใครนำรูปพระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าวไปติดที่ฉากเวทีปราศรัย” ขณะเดียวกันไอ้นวยก็ออกมาสำทับว่า “ผิดตรงไหน” ขณะที่ ส.ว. และอีกหลายภาคส่วนออกมาชี้ในทางเดียวกันว่า “หมิ่นเบื้องสูง”

Posted in ตามข่าว | Tagged , | 44 ความเห็น

กลับบ้านเถอะลูก พ่อเหลี่ยมไม่มาแล้ว

ติดตามการชุมนุมเยืดเยื้อยาวนานตั้ง ๒ วัน ของนรกป่วนกรุงด้วยความเห็นใจ ทั้งความอดหยากหิวโซ ทั้งความเหน็บหนาว แต่จะเป็นกรณีศึกษาว่าต่อไปนี้คนไทยอาจเปลี่ยนใจสนับสนุนสินค้ามีลิขสิทธิ์ถูกต้องกันมากขึ้น ด้วยได้เห็นตัวอย่างชัดว่าของปลอมของลอกเลียนแบบนั้น ทำอย่างไรก็ไม่เหมือนของแท้ ทั้งที่อุตส่าห์ไปด่ารัฐบาลอภิสิทธิ์ว่า “มาร์คซีร็อกซ์” แต่กลับใช้ยุทธศาสตร์การชุมนุมว่า “ย้อนเกล็ดพันธมิตร” ที่แปลว่า “กูลอกมันทั้งดุ้น” ก็ดูอย่างการปราศรัยของ “ไข่ดำ” วีระ มุสิกพงษ์ ที่สนามหลวงวานนี้ สิบนาทีแรกนั้นลอกคำพูดพันธมิตรฯ มาทุกกระเบียด ชนิดปรินท์แล้วท่องมาพูดเลยก็ว่าได้ แทบไม่มีคำไหนผิดเพี้ยน ภาระกิจ “สู้เพื่อพ่อ” นักโทษชายหนีอาญาแผ่นดินและไม่มีผืนดินจะให้เหยียบนั้น ดีตรงที่เป็นการสู้กับ “คนดี” จึงไม่เกิดความ “อับปรีย์” มีคนสั่งเข่นฆ่าให้บาดเจ็บล้มตาย ข้อนี้ก็ยินด้วยเพราะไม่ว่าอย่างไรก็ไม่อยากให้เกิดการสูญเสีย เหตุผลจะหนักแน่นตามน้ำลายที่พ่นหรือไม่นั้นก็เรื่องหนึ่ง แต่เขามีสิทธิอันชอบธรรมที่จะชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ ด้วยหลัก “สันติ อหิงสา ไม้คมแฝก เบียร์กระป๋อง … To be continue

Posted in ว่าไปเรื่อย | Tagged , | 9 ความเห็น