Tag Archives: เพลงกู้ชาติ

มิวสิควีดีโอ “We are PAD”

เพิ่งจะได้มาเมื่อวานนี้ในงานบำเพ็ญกุศลศพดาบชิต (ด.ต. ชิต ทองชิต) ตำรวจน้ำดีตำรวจพันธมิตรฯ สำหรับมิวสิควีดีโอที่รอคอยมานาน “We are PAD” ที่ขับร้องโดยพี่หน่อย (เจ้าของบทเพลง นปก. ถอดใจ และล้างบาง บช.น.) ด้านล่างเป็นภาพตัวอย่างวีดีโอ (screenshot) ไฟล์ที่อัปโหลดเป็นเวอร์ชั่นความละเอียดสูงระดับ DVD รับชมออนไลน์ได้จากด้านล่าง

Posted in วีดีโอ | Tagged , | 4 ความเห็น

เพลง We Are PAD

ความเดิมคราวที่แล้ว ผมนำเพลงที่อาจนับเป็นหนึ่งเพลงประวัติศาสตร์สำหรับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกแต่งขึ้นหน้ารัฐสภาคืนก่อนเหตุการณ์ ๗ ตุลาทมิฬ โดยผู้แต่งนิรนามที่ขอกระดาษเปล่ากับปากกาแล้วกลับมาด้วยเนื้อเพลงพร้อมคอร์ด “พี่หน่อย วิทยุผู้จัดการ” นำเพลงนี้มาแต่งเพิ่ม เรียบเรียง และทำดนตรี เพลงนี้เดิมชื่อ “PAD” (ออกเสียง พี-เอ-ดี) หรือ The People’s Alliance for Democracy ซึ่งผมนำเวอร์ชั่นที่ร้องเล่นคลอกีตาร์แบบอะคูสติกมาให้ฟังกันแล้วครั้งหนึ่ง คราวนี้ได้เวอร์ชั่นเสร็จสมบูรณ์มิกซ์ในสตูดิโอ พร้อมเสียงไวโอลินหวานเศร้า   “We are PAD” เป็นเพลงหนึ่งที่สะท้อนจิตวิญญาณและมโนสำนึกแห่งความเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้อย่างแจ่มชัดที่สุด ถ่ายทอดคุณค่าผ่านถ้อยคำที่ร้อยเรียงอย่างสละสลวย คือจิตวิญญาณแห่งตะวันรุ่งอรุณ คือแรงแห่งใจ พลิกฟื้นคืนดินแดนแห่งรอยยิ้ม คือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย คือการประสาน-ผสานแห่งวิวัฒน์ คือฤดูกาลแห่งห้วงการเปลี่ยนแปลง..

Posted in ดนตรีการ | Tagged , | 20 ความเห็น

โฟล์คเหน่อและวงซาเล้ง: เพลงโบว์ และ ส.ว. (นักสู้สูงวัย)

นับเป็นวงโปรดของผมเลยนะครับสำหรับโฟล์คเหน่อและวงซาเล้ง ทั้งสำเนียงทำนองบ้านๆ เป็นเอกลักษณ์ แต่งเองร้องเอง ไม่ร้องเพลงก็ไปเป็นการ์ด เป็นศิลปินพันธมิตรที่ได้รับการตอบรับอย่างสูง เพลงที่เป็นที่รู้จักมากสุดคงไม่พ้น “นักรบหน้าจอ” และ “แอ๊ด’บาว” จริงๆ แล้วโฟล์คเหน่อมีอีกหลายเพลงที่ไม่นำขึ้นร้องบนเวทีอย่าง “คน-หน้า-ส้นตีน” ที่บรรดาเสื้อแดงเอาตีนรับขวัญเหลี่ยมอย่างอบอุ่น ผมแอบหวังเล็กๆ ว่าจะเอาเพลงนี้ขึ้นเวที แต่คำอย่างส้นตีนร้องได้แต่ถูกแบนจากเวทีได้เช่นกัน (ฮา) ก็โดนแบนมาหลายวงแล้วนี่นา คืนวันที่ ๔ ที่ผ่านมาโฟลเหน่อและวงซาเล้งขึ้นเวทีพร้อมสองเพลงใหม่ เพลงโบว์และ ส.ว. (นักสู้สูงวัย) เพลงแรกแต่งเพื่อน้องโบว์วีรชนของเราและเพลงหลังแต่ให้นักสู้สูงวัย ที่ใครๆ เขาก็ว่าพันธมิตรเป็น “ม็อบ สว.”  (นรกป่วนกรุงก็เลียนแบบมี ส.ว. ด้วยแล้วเหมือนกัน- ก็อปทุกเม็ดสินะ)

Posted in วีดีโอ | Tagged , , | 2 ความเห็น

คีตาญชลี เพลงนกเขาเถื่อนและคนเลวเกะกะ

ไม่เลยสักครั้งที่จะได้มีโอกาสนำเพลงของหนึ่งในวงดนตรีวงโปรดที่ประกาศตัวเป็นพันธมิตรอย่าง “คีตาญชลี” ที่เป็นพันธมิตรทั้งครอบครัวแบบเดียวกับ “โฮปแฟมมิลี่”  มาลงในบล็อก ด้วยสาเหตุใดก็ตามแต่ ผมชอบสไตล์ดนตรีและเสียงร้องของคุณสุรินทร์ อิสมันยี เป็นพิเศษ โดยเฉพาะเพลง “นกเขา” หรือ “นกเขาเถื่อน” ที่เดิมเป็นเพลงกล่อมเด็ก เมื่อวานวงตีตาญชลีขึ้นเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ทำเนียบประชาชนอีกครั้ง ด้วย ๓ เพลง ผมตัดมาให้รับชมแค่ ๒ เพลง คือ นกเขาเถื่อน กับ คนเลวเกะกะ เพลงหลังแปลงเนื้อจากเพลงคนจนเกะกะเดิม เหน็บ “คู่ผัว-เมีย อัปปรีย์” อย่างที่คุณเปลวสีเงินว่า

Posted in วีดีโอ | Tagged , | 6 ความเห็น

บทเพลง ๗ ตุลา จากอัศดง “๗ ตุลาคม ๒๕๕๑” และ “ประชาร่วมใจ”

ถ้าจะถามหาเพลง ๗ ตุลา เพลงใดที่ฟังแล้วสะท้อนใจสุด ผมยกให้เพลง “๗ ตุลาคม ๒๕๕๑” ของวงอัศดง ที่ร้องบนเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่อนที่ว่า “รัฐทราม ย่ำยีล้อมปราบมวลชน คนดีล้มตายกี่หน อีกสักกี่คนจึงพ้นภัยพาล”  อันที่จริงไพเราะและทรงคุณค่าในทุกคำประพันธ์ ผมนำมาให้ฟังทั้งสองเพลง คือ ๗ ตุลาคม ๒๕๕๑ และเพลงประชาร่วมใจที่เป็นเพลงจังหวะสนุกๆ นอกจากวีดีโอออนไลน์ผมได้แนบไฟล์สำหรับดาวน์โหลดทั้ง mp3 และ wnv มาให้ด้วยแล้วครับ

Posted in วีดีโอ | Tagged , , | Comments Off