Tag Archives: พันธมิตร

ภาพชุมนุมคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ๒๓ พฤศจิกา ๕๓

วานนี้ (๒๓ พฤศจิกายน) เป็นวันแรกของการประชุมร่วมสองสภาเพื่่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญในสองมาตรา และเป็นวันแรกที่พันธมิตรฯ เคลื่อนไหวเพื่อชุมนุมคัดค้านที่หน้ารัฐสภา เจ๊หน่อย นิม และผม นัดหมายไปร่วมชุมนุมครั้งนี้ซึ่งเป็นจุดยืนเดิมตั้งแต่ครั้งชุมนุม ๑๙๓ วัน และนับครั้งแรกในรอบสองปีที่หยิบเสื้อผ้าเดิม ๆ มือตบอันเดิม ๆ ที่มีอายุกว่าสองปีกลับมาใช้งานอีกครั้ง แม้เพื่อนเก่าที่เหมือนจะมีทิศทางใกล้เคียงกันอย่างประชาธิปัตย์เมื่อครั้งนั้น บัดนี้ยึดหลักการใหญ่คือประโยชน์ตัวเอง แก้มาตรา ๑๙๐ เพื่ออำนวยความสะดวกในการ “ขายชาติ” โดยไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และพ่วงประโยชน์พรรคร่วมในการแก้ระบบเขตเลือกตั้ง เพื่อหนีเหตุการณ์เฉพาะหน้าแล้วกลับมารวมตัวกันใหม่ จังไรกว่าเดิม เหตุนี้ พวกเราที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยตลอดสองปีที่ผ่านมา จึงต้องกลับมาที่เดิม เมื่อวานอากาศอบอ้าวมาก เล่นเอาสะบักสะบอมไปตาม ๆ กัน ร้อนจนแทบลิ้นหอย (แต่ปากไม่ห้อย) กันเลยทีเดียว นิมและผมถ่ายภาพบรรยากาศเมื่อวานมาฝากสำหรับท่านที่ไม่ได้ไปร่วมเมื่อวานนี้

Posted in ภาพ, ความเคลื่อนไหว | Tagged , , | 3 ความเห็น

พันธมิตรฯ นัดโวยวาย กะ เด็กชายจอมปลิ้นปล้อน

บ่ายวันนี้ได้รับโทรศัพท์ให้ดูแถลงข่าวด่วนของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เบื้องต้นก็คาดเดากันว่าเรื่องอะไรเพราะไม่เห็นว่ามีอะไรเป็นประเด็นสำคัญ แต่หวยก็ถูกอย่างที่สองคนคุยกันผ่านโทรศัพท์ว่าคงจะเป็นเรื่องพระวิหารกับการนำร่างบันทึกข้อตกลงคณะกรรมาธิการเขตแดนไทย-กัมพูชา (เจบีซี) เข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ที่ได้รับข่าวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วทั้งจากภายในรัฐสภาและจากการข่าวฝั่งเขมร ที่ก็ทราบว่ามีความพยายามนำร่างบันทึกข้อตกลงฯ เข้าสภาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยคนของรัฐบาลระบุว่าเป็นการแสดง “ความจริงใจ” ของไทยที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งของสองชาติ จริงใจกันถึงขนาดทีเดียวเชียว นายอภิสิทธิ์ บอกกับคณะสื่อมวลชนเขมรที่เดินทางเยือนไทยว่าจะนำร่างบันทึกฯ เข้าสภาสัปดาห์นี้ ข่าวนี้ไม่ปรากฏในสือไทยใด ๆ เลย ไม่เว้นแม้แต่เอเอสทีวี-ผู้จัดการ จะมีก็เฉพาะเว็บเล็ก ๆ อย่างฟิฟทีนมูฟที่เขียนถึง ขณะเดียวกันคณะตัวแทนนายทหารกัมพูชาก็เดินทางมาไทยเพื่อประชุมจีบีซี (GBC) ระหว่างวันที่ ๒๗-๓๐ ตุลาคม ที่กรุงเทพ ซึ่งทั้งฝ่ายไทยก็เห็นด้วยกับเขมรว่าจะเร่งผ่านบันทึกข้อตกลงทั้งสามฉบับเพื่อให้การ “สำรวจและปักปัน” เขตแดนทำต่อไปได้โดยเฉพาะพื้นที่พระวิหาร ไม่ว่าอย่างไร เห็นว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์กำลังใส่เกียร์เร่งเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับกัมพูชา และออกทีท่าในทำนอง “ยอมทุกอย่าง” ในทุกมิติ หลังรัฐบาลฮุน เซน ออกไม้แข็งสลับหยอดหวานอยู่เนือง ๆ … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , | 5 ความเห็น

ภาพมุมกว้าง“รวมพลังแผ่นดินพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์”

ด้วยเหตุว่าอยากได้ภาพมุมสูงเลยปีนโครงเหล็กข้างเวทีขึ้นไปถ่ายภาพ แรก ๆ เหนียมขึ้นไปแค่ชั้นเดียวเหมือนนักข่าว ต่อมา ๆ ความด้านเพิ่มขึ้นก็ขึ้นไปอีกชั้น และอีกชั้น ไม่ได้กลัวตกหรือโครงเหล็กพังเลยตอนนั้น กลัวโดนการ์ดสอยลงมากกว่า ไหน ๆ ก็ไหน ๆ หลังเสร็จประมวลภาพไตรภาคที่รวมแล้ว ๙๙ ภาพ แบบพอดิบพอดีโดยไม่ตั้งใจ ขอเอาภาพมุมสูง-มุมกว้างมาให้ดูว่ามากน้อยแค่ไหน ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง ภาพอาจไม่ได้ดังใจนักนะครับ ใช้กล้องธรรมดาแล้วนำมาประกอบใหม่แค่นั้นอง ทุกภาพคลิกได้นะครับ บอริ่งระยะหลังเป็นรุ่นปรับปรุง ไม่กังวลเรื่องแบนวิดท์หรือปัญหาทางเทคนิคอื่น ๆ ภาพที่เอาลงจึงมีขนดย่อที่ประมาณกว้าง ๕๐๐ พิกเซล คลิกขยายที่ ๗๐๐ พิกเซล ไม่อยากจะเลียนแบบเว็บผู้จัดการที่พอภาพข่าวสำคัญละก็ลงซะกระจิ๊ดริดกระจ้อยร่อย พอภาพนมดาราลงซะบึ้ม-บึ้ม ไอ้เราก็อยากเห็นนมแบบชัด ๆ นั่นแหละนะ แต่อยากเห็นภาพข่าวสำคัญแบบใหญ่ … To be continue

Posted in ภาพ, ความเคลื่อนไหว | Tagged | 14 ความเห็น

เสื้อหลากสี “รวมพลังแผ่นดินพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” สนามหลวง ๓

ฟ้าฝนวานนี้ดูจะเป็นใจเหลือเกิน หนึ่งวันก่อนหน้าฝนตกราวกับจะเต็มกลั้น ครั้นพอถึงวันงาน ๑๕ พฤศิจา ฟ้าใสปลอดโปร่งไม่มีวี่แววว่าจะตก ก็แปลกดี ครั้นวันนี้ (๑๖ พฤศจิกา) ทำท่าว่าครื้มฟ้าครึ้มฝนแต่เที่ยง ช่วงค่ำ ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติ ขึ้นขับขานบทกวี การมาคราวนี้ดูท่านแข็งแรงและสุขภาพดีกว่าคราวก่อน ๆ เนื้อความในบทกวี มีสเน่ห์และทรงพลังยิ่ง ด้วยความที่มีการทะลักไปถ่ายภาพหน้าเวที ความที่ผมเดินไป ๆ มา ๆ หน้า-หลังเวที ก็เลยโดนห้ามเข้า แง๊วว.. ถ่ายจากหน้าเวทีไม่ได้ก็ถ่ายด้านข้างก็ได้วุ้ย อันนี้เป็นความปลอดภัยของทั้งผู้ร่วมงานด้านหน้าและผู้ขึ้นเวทีนะครับ ต้องเข้าใจ ลำดับถัดมาคุณสุเทพ วงศ์กำแหง ขึ้นเวที และต่อด้วยคุณตั้ว ศรัณญู ขึ้นอ่านบทกวีของอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูรณ์

Posted in ภาพ, ความเคลื่อนไหว | Tagged | 10 ความเห็น

เสื้อหลากสี “รวมพลังแผ่นดินพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์” สนามหลวง ๒

ช่วงต้นที่เปิดเวที ผมเดินไปถึงประมาณเกือบกึ่งกลางของที่รวมตัว คุณเสกน สุทธิวงศ์ ขึ้นร้องเพลง “แผ่นดินของเรา” ธงชาติผืนเล็กปลิวไสวพร้อมเสียงร้องคลอห้าวหาญก้องสนามหลวง จากนั้นก็เฮลั่นทั้งสนามหลวงเมื่อคุณเสกนด่าไอ้เพื่อนฮุน "มันเอาเท้าเหยียบเรา มันคือไอ้ส้นตีน ไอ้ฮุน เซน ไอ้ส้นตีน" ก็ถูกของเขา เมื่อเอาเท้าเหยียบ ฮุน เซน มันก็เป็นอะไรอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ไอ้ส้นตีน” ถึงว่ามันถึงได้เข้าข้างกองทัพส้นตีนตบเสื้อแดง ฟังคุณเสกนขึ้นเวทีมาก็นานไม่เคยรู้สึกสะใจอะไรเท่าครั้งนี้ ..ตัดกลับไปที่หน้าเวที ได้เห็นลุงจำลองในชุดเดิม ๆ แว้บ ๆ ฟ้าเริ่มจะมืดแล้ว และผมมีมุมภาพบางอย่างที่อยากได้ ก็เลยปีนโครงเหล็กด้านข้างถ่ายภาพมุมสูง ตอนแรกเกรงใจก็เลยไม่สูงมากนัก

Posted in ภาพ, ความเคลื่อนไหว | Tagged | 8 ความเห็น