Tag Archives: เพ็ญ

เพ็ญจ๋าลาก่อน

วันก่อนนั่งดูชม(ถ่ายทอด) “สุรชัย แซ่ด่าน” และ “หญิงเพ็ญ” ถล่มเบื้องบนกันครึกๆ ที่สนามหลวงก็ชวนให้นึกถึงคำคนที่บอกว่าทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่คำถามก็มีอยู่ว่าใครจะเป็นคนทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย ผ่านมาจะร่วมปีคดีหมิ่นฯ ยังค้างเติ่งอยู่ที่ สตช. วันหนึ่งจะส่งฟ้องก็ยังทะลึ่งดึงกลับกันมาได้ ตราบวันนี้ก็ยังหมิ่นฯ กันสนุกปากที่สนามหลวงโดยมีตำรวจในฐานะผู้รักษากฎหมายเป็นผู้รับชม และมีพลพรรคเสื้อแดงที่ปากหนึ่งบอกจงรักภักดีแต่มิวายส่งประกวดฉายา ครม. มาร์ค ๑ ในทำนองหมิ่นสถาบันฯ โดยมีคอมมิวนิสต์หลงยุคเป็นผู้มอบรางวัลชนะเลิศอีกต่างหาก!?

Posted in ดนตรีการ | Tagged | 5 ความเห็น

โอ้… "เพ็ญ" นปก.

ง่วงครับ เพิ่งจะสองทุ่มเศษ ผมอ่านถอดปฏกถาของ “เพ็ญ จักรภพ” ที่สโมสรนักข่าวต่างประเทศ (FCCT) ผ่านไปได้สองสามหน้าก็รู้สึกง่วง เพราะนอนน้อยหรือเหนื่อยก็ไม่ทราบ ปกติไม่ค่อยมีอาการนี้กับตัวหนังสือ ฉบับที่ผมอ่านเป็นการถอดคำฉบับภาษาอังกฤษ ที่อ่านผ่านได้อย่างรวดเร็ว ภาษาที่ใช้อ่านง่ายไม่ซับซ้อน ไม่เหมือน textbook หรือ paper วิทยาศาสตร์ที่เคยอ่าน ถ้อยคำ ภาษาไม่มีอะไรวิลิสมาหรา ที่ต้องตีความซับซ้อน อาศัยทักษะภาษาอังกฤษระดับมัธยแล้วเปิดพจนานุกรมเพิ่มบางคำก็ไปได้แล้ว ผมจึงไม่เข้าใจว่าทำไม “น้องเพ็ญ” ถึงต้องโวยวายว่าคนแปลผิด ก็ทั้งที่ใช้ภาษาง่ายออกขนาดนั้น ใครที่ไม่เคยอ่านดาวน์โหลดฉบับที่เป็นไฟล์ PDF ทั้งไทยและอังกฤษที่เครือข่ายสื่อต้านคอรัปชั่นครับ ฉบับเป็นภาษาอังกฤษความยาว ๑๒ หน้า ฉบับภาษาไทยแปลได้ตรงความ ๙ หน้า อ๊ะ ใครอยากฟังและดูหน้า “เพ็ญ จักรภพ” ปฏกถาที่แอลเอ … To be continue

Posted in หาพวกไม่เจอ | Tagged | 2 ความเห็น

หมักเป็นเช่นนั้นเอง

หลายต่อหลายครั้งผมมีความสงสัยในความเป็น “เลือดสีน้ำเงิน” ของนายสมัคร สุนทรเวช สงสัยทั้งที่ช่วงต้นชีวิตการเมืองจวบจนปัจจุบัน นายสมัครติดป้ายให้ตัวเองว่าเป็น “ขวาจัด” ทั้งเคยเคยรับรู้ว่านายสมัคร เป็นหนึ่งในต้นตอของการฆ่ากันตายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อคราว ๖ ตุลา ๑๙ ครั้งที่จัดวิทยุยานเกราะ ครั้งที่เป็นแกนนำลูกเสือชาวบ้าน ปลุกปั่นใส่ความนักศึกษาว่าจ้องล้มสถาบัน ก็นายสมัครนี่แหละในครั้งนั้นเป็นต้นตอของเรื่องคนที่แสดงละครถูกแขวนคอ คล้ายฟ้าชายฯ ทั้งที่รู้อย่างนี้ผมก็ยังสงสัย สงสัยด้วยเหตุหนึ่งว่า เมื่อครั้งเป็นรัฐมนตรีมหาดไทย นายสมัครคนเดียวกัน เป็นคนพูดในทำนองว่าถ้าอยากให้รัฐมนตรีมหาดไทยลาออกให้เอาชื่อตนใส่ซองไปปาขบวนเสด็จ คำที่คนมีความจงรักภักดีสูงไม่ควรแม้แต่จะคิด อย่าว่าจะพูดเลย ทั้งที่ควรเชื่อว่านายสมัคร เป็นคนเลือดสีน้ำเงิน เพราะเหตุการณ์อันใกล้สมัครประกาศตัวในทำนองนั้น ยกโคตรเหง้าเหล่ากอทั้งสาแหรก ยกเครื่องราชฯ เกทับ บรรหาร ศิลปะอาชา ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาใช้เวลาค่อนรายการสนทนาประสาสมัคร สดุดีพระกรุณาธิคุณ พระจริยวัตรของสมเด็จพระเทพฯ ควรที่จะเชื่อได้สนิทใจว่านายสมัคร จงรักภักดีอย่างแท้จริง และไม่ควรที่ใครจะตั้งข้อสงสัยใดๆ เลย … To be continue

Posted in ทัศนะ, สถานการณ์รายวัน | Tagged , , | 13 ความเห็น

ข่าวแปลก: ผู้ใหญ่รดน้ำขอพรเด็ก

ผมอ่านข่าวนังเพ็ญในเว็บผู้จัดการออนไลน์ เนื้อข่าวไม่มีอะไรนอกจากเด็กไปยื่นถือป้ายด่า “เจ๊เพ็ญ” แต่สะกิดใจภาพประกอบข่าว นายทรงพล จำปาพันธุ์ รองผู้ว่าฯขอนแก่นรดน้ำขอพรจากนายจักรภพ นายธีระพงษ์ โสดาศรี ผอ.สนง.ประชาสัมพันธ์เขต 1 ขอนแก่นเข้าคิวขอพรจากรัฐมนตรีต้นสังกัด โลกวันนี้แปลกหนักข้อเข้าทุกวัน

Posted in ตามข่าว | Tagged | 2 ความเห็น

MV: ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง

บอริ่งเดย์เอนเตอร์เทนเม้นต์ ภูมิใจเสนอผลงานมิวสิควีดีโอแรกของค่าย “ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง” โดย “เพ็ญเพ็ญ บุญนปก.” บอริ่งเดย์ฯ ขอยืนยันว่ามิวสิกวีดีโอนี้ซึ่งนำแสดงโดย “เพ็ญเพ็ญ บุญนปก.” ไม่มีความเกี่ยวของใดกับ “เพ็ญ นปก.” หรือ จักรภพ เพ็ญแข และชี้แจงว่า “เพ็ญเพ็ญ บุญนปก.” เป็นกระเทยแท้ไม่มีแอ๊บ ดาวน์โหลด ฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง โดย “เพ็ญเพ็ญ บุญนปก.” (ขนาด 15.76 MB) ขอบคุณ “เจินเจิน บุญสูงเนิน” เจ้าของบทเพลง

Posted in วีดีโอ | Tagged | 5 ความเห็น