Tag Archives: ตำรวจ

ฝากคำใต้ ถึง “นวย นิ่ม”

วานนี้เพิ่งจะดูคลิปเหตุการณ์ ๗ ตุลา ที่เพิ่งได้รับการเปิดเผย อันเนื่องแต่ตำรวจทรามหยามศพน้องโบว์ ผมเผลอทุบโต๊ะในตอนนั้นเพราะข้างในยังรู้สึก เจ็บและจดจำ ขณะเกิดเหตุในคลิปผมกำลังอยู่ระหว่าง “บรรเทาทุกข์” ในรถสุขา กทม. ที่ทั้งไม่มีน้ำและไม่มีไฟ ข้างนอกมืดแล้ว ผมต้องหอบหิ้วน้ำขวดกว่าครึ่งโหล ตอนเช้าจะทำธุระก็ไม่สะดวก แค่ฉี่พอสุดแม่มก็ยิงแล้ว! อ่านสัมภาษณ์ “นวย นิ่ม” พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ไอ้ลูกหมาตัวนี้มันว่า ผมขอยืนยันว่าตั้งแต่เป็นตำรวจมา และยังเป็นอาจารย์ได้สั่งสอนพนักงานสอบสวนว่าให้กระบวนการยุติธรรมเป็นธรรมและเป็นกลาง มีหน้าที่ในการรวบรวมพยานหลักฐานและค้นหาความจริงเบื้องต้นเพื่อนำเสนอตามกระบวนการยุติธรรมอย่าไปลำเอียง อย่าไปเข้าข้างใดข้างหนึ่ง เราเป็นต้นธารแห่งความยุติธรรม และผมก็ยืนอยู่จุดนี้มาโดยตลอด และดำเนินการกับทุกฝ่ายไม่มีการเลือกปฏิบัติ เพราะบ้านเมืองมีขื่อมีแป ไม่อยากให้กฎหมายเป็นเพียงกระดาษเปื้อนน้ำหมึกไม่ได้ ก็ไม่รู้จะวิจารณ์อย่างไร ได้แต่สบถเป็นคำใต้ ด้วย “นวย นิ่ม” ก็เป็นคนใต้เหมือนผม จะต่างกันก็แค่ลูกหมานวยมันเป็นคนใต้ประเภทที่เขาเรียกกันว่า “เสียชาติ” เลยอยากฝากคำใต้ง่าย … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | 7 ความเห็น

ซีโฟว์: สาปแช่ง

วันก่อนมีคนสงสัยถามผมว่าทำไมประเด็นน้องโบว์ถึงกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง โดยตำรวจออกมาให้ข่าวระบุว่าน้องโบว์เสียชีวิตด้วยซีโฟว์ (C-4) อ้างข้อมูลของสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ (กองพิสูจน์หลักฐาน เดิม) ตรวจหลักฐานจากเสื้อที่น้องโบว์สวมด้วยไอออนสแกน ตรวจหากลุ่มวัตถุระเบิดเบื้องต้น ใช้เครื่อง เอฟทีไออาร์,จีซี-เอ็มเอส, เอ็กซ์อาร์เอฟ ครับเครื่องมือพวกนี้ครั้งหนึ่งผมเคยใช้มาทั้งนั้น ใช้มาตั้งแต่ปีสามในห้องเรียนเคมีและเมื่อครั้งฝึกงาน ทั้งยังต้องเรียนการอ่านค่าว่าแถบที่แสดงมีความหมายอย่างไร เครื่องพวกนี้บอกแค่องค์ประกอบย่อยสุด คือ บอกว่าพบสารอะไรบ้าง จากนั้นค่อยย้อนกลับไปดูว่าน่าจะเป็นอะไร ตำรวจมันบอกว่า C-4 ซีโฟร์เป็นสารประกอบ (compound) เกิดจากการผสมของสารเคมีหลายตัว C-4 จึงไม่ใช่สารเคมีเดี่ยว ๆ และคำอธิบายในวิกิพีเดีย อธิบายไว้ว่า The explosive in C-4 is RDX (cyclonite or cyclotrimethylene trinitramine), which makes … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged , , | 6 ความเห็น

ดิ้นพล่านเหมือนหมาถูกน้ำร้อน

หลวงพี่ “Hatyai-an” แห่งขนำริมทุ่งปลักเหม็ด เคยได้แสดงความเห็นไว้เมื่อไม่นานมานี้ว่า “ตำรวจถ้าไม่มีปืนก็เหมือนหมาตัวหนึ่ง” เห็นข่าววันนี้แล้วผมคงต้องบอกว่าจำต้องเห็นแย้งกับพี่หลวง ก็ด้วยว่าถ้าตำรวจต่อให้อยู่ในเครื่องแบบและถือปืนแต่ถ้าเจอกับ “ของจริง” ก็ “ดิ้นพล่านเหมือนหมาถูกน้ำร้อน” ข่าวเขาตัดแบ่งประเด็นตามนี้ อ้าง ป.ป.ช.ไม่ได้รับโปรดเกล้าฯ – ลอกนรกป่วนกรุงมาทั้งกระบิ ปัด ๗ ตุลาไม่อยู่ในเหตุการณ์ – ถ้าย้อนดูวีซีดี “ตำรวจฆ่าประชาชน” ท่อนแรกหมาตัวไหนไม่รู้สัมภาษณ์แจ้วๆ พกระเบิดมาเองแล้วเหยียบกันเอง โวยไม่สอบ"สมชาย-จงรัก" – ดูนิสัยนะครับ เด็กๆ อย่าเอาอย่าง อ้าง"วิชา"เป็นบุคคลต้องห้าม – ตั้งแง่ตะแบง ภาษาสมัยนี้เรียกว่าเกรียน! ไม่ยอมรับความจริงตั้งข้อหากบฎพันธมิตรฯ – ศาลตัดสินแล้วยังแถอีก แจ้ง สน.พญาไทจับ "วิชา" ผมเห็นจะติดใจข้อสุดท้ายมากสุด เพราะนาย … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | 2 ความเห็น

๗ ตุลาทมิฬ: บันทึกประวัติศาสตร์จากผู้ร่วมเหตุการณ์ บช.น.

ผมได้รับความกรุณาจากคุณอำนาจ ไทยยัง พันธมิตรฯ จากไพศาลี ส่งอีเมลบันทึกเหตุการณ์ ๗ ตุลาทมิฬ “บันทึกประวัติศาสตร์ของข้าฯ แด่วีรชน ผู้กล้า” ผมใคร่ขอขอบคุณคุณอำนาจเป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้   บันทึกนี้เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือ บช.น. โดยละเอียด ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรดีสุดเท่ากับปากคำของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าเรื่องจริงที่เห็นด้วยตา สัมผัสมาด้วยตัวเอง ให้อารมณ์ความรู้สึกตรงและเป็นจริงตามที่เกิดเหตุ แม้จะยาวแต่มีความละเอียดของเหตุการณ์ ไม่เสียเวลาเลยที่จะอ่านผมนำมาส่งต่อถึงท่านเต็มทั้งฉบับ ไม่ตัดทอน ไม่แก้ไขแต่งเติม

Posted in เรื่องเล่า | Tagged , , | 10 ความเห็น

ตำรวจ ตชด. เล็งปืนใส่พันธมิตรข้าง บช.น.

ผมได้รับวีดีโอมาอีกชุดที่ถ่ายเองโดยผู้ร่วมเหตุการณ์เมื่อสองสามวันก่อน นั่งพิจารณาวีดีโอนั้นโดยละเอียดว่ามีส่วนใดที่ผมไม่ได้เห็นในเหตุการณ์ โดยเฉพาะช่วงเที่ยงๆ ตรงแยกพระบรมรูปทรงม้าทางไป บช.น. (ใกล้จุดที่น้องโบว์เสียชีวิต) ที่ผมตัดสินใจไม่ตามพี่ชัยไป วีดีโอที่ถ่ายโดยมือสมัครเล่นช่วงกลางมีเหตุการณ์ที่เกิดตรงแยกดังกล่าว (ก่อนหรือหลังเอารถส้วมไปราดไม่ทราบแน่ชัด) ภาพที่เห็นจากกล้องเป็นภาพที่ถ่ายระยะที่ค่อนข้างไกลหน่อยจากใกล้ซุ้มไปยังแยกไป บช.น. ตรงนั้นมีตำรวจตระเวนชายแดนพร้อมโล่ประจำอยู่ (ชุดเขียว) ในความวุ่นวาย ตชด. คนหนึ่งโผล่เข้ามาแล้วยกปืนสั้น (ในภาพเป็นสีดำ) แล้วเล็งมายังจุดที่พันธมิตรอยู่ มีเสียงดังปังแต่ไม่เห็นประกายไฟหรือควันจากปืนจึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าเสียงปังนั้นใช่เสียงปืนหรือไม่ เมื่อยกปืนขึ้นมาเล็งแล้ว (หรืออาจยิงแล้ว) ก็วิ่งหลบไปในทันทีแบบมีพิรุจ ภาพด้านล่างผมซูมและคร็อปเฉพาะจุดจากวีดีโอ – ตชด. กำลังยกปืนขึ้นมา ถือปืนโดยใช้ประกบสองมือในลักษณะของการจับปืนสั้น จากนั้นยกขึ้นมาในระดับไหล่ ย่อตัวและเล็งยิง

Posted in วีดีโอ, สถานการณ์รายวัน | Tagged , , | 5 ความเห็น