Tag Archives: การเมือง

พันธมิตรฯ ก้ามใหญ่

๑๘.๓๐ ๑๐ มกรา ๕๑ — เขียนบทความนี้ลงกระดาษฝากพิมพ์ พลางดูการถ่ายทอดสด “สังสรรค์ พันธมิตร และครอบครัวโรงเรียนผู้นำ” บนฟางข้าวกลางหุบเขา ๑๐ มกราคม ๒๕๕๑ ด้วยความปิติสุข แกมอิจฉา แต่ไม่รู้จะอิจฉาไปทำไม ก็มีคนชวนแล้วแต่ไม่ไปเองด้วยความไม่สะดวกบางอย่าง ทั้งเอเอสทีวีโดยคุณสนธิยังถ่ายทดให้ได้ร่วมสังสรรค์ผ่านจอ เห็นบรรยากาศ “สดผ่านจอ” เอเอสทีวี ฟังเพลงจากวงคีตาญชลี บนลานกว้างกลางป่าเขา ชวนให้นึกถึงวันเก่าที่มาเยือนเมืองกาญจน์ นั่นก็นานมากแล้ว เมืองกาญจญ์ในหน้าแล้งยามดึกคราวนั้นยังหนาวจับใจ นี่ปลายหนาวที่เพิ่งกลับมาเย็นเฉียบ สัตว์เขตร้อนอย่างผมย่อมเข็ดขยาดเป็นธรรมดา ไม่ต้องถึงเมืองกาญจน์หรอก กรุงเทพฯ ยามนี้ ๑๑ โมงเช้า ลมเย็นพัดฉิวหนาวยะเยือกสั่นเทิ้ม เห็นบรรยากาศที่โรงเรียนผู้นำของลุงจำลอง เห็นข่าวกิจกรรมต่อเนื่องของพันธมิตรฯ จังหวัดต่างๆ รวมถึงคอนเสิร์ตการเมืองครั้งแรกของประเทศ (หรือโลก?) … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , | 4 ความเห็น

ไม่มีเขาเราตั้งรัฐบาลไม่ได้!?

ไม่มีอะไรเป็นที่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม สุเทพและประชาธิปัตย์ประเคนทุกอย่างให้เนวิน ชิดชอบ เมื่อคำตอบจากปากชัดเจนจากวงประชุมพรรคว่า “ไม่มีเขาเราตั้งรัฐบาลไม่ได้” ครับก็จะจดจำไว้ให้ขึ้นใจ เพราะวันไหนที่จะลุกมาล้มรัฐบาลประชาธิปัตย์จะทำได้โดยสะดวกใจ ไม่ตะขิดตะขวงใจว่าเคยเป็นมิตรกันมาแต่หนหลัง ครับ เนวินและเขยซีพีเป็นผู้มีบุญคุณอย่างสูงส่งต่อพรรคประชาธิปัตย์ในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ชวนให้นึกสงสัยว่าสิบสุเทพ และโดยเฉพาะ “สิบอภิสิทธิ์” จะมีปัญญาเป็นนายกฯ ด้วยตัวเองหรือไม่ หากพันธมิตรไม่ลุกขึ้นสู้และล้ม “นักโทษชาย” จนราบ? ก็อีกนั่นแหละเราไม่ได้ทำเพื่อเขา ฉะนั้น ไม่เป็นบุญคุณต่อกัน! วันก่อนเห็นหลายคนยิ้มจนแก้มปริ น้ำหูน้ำตาไหลฟังนายอภิสิทธิ์ แถลงอย่างเป็นทางการหลังรับพระบรมราชองค์การโปรดเกล้าแต่งตั้งฯ ผมฟังด้วยคงความงงว่าทำไมเจอปนกลิ่นโอบาม่าเยอะจัง? Yes, we can! ยกนิยายคุณยายเนียมขึ้นมาว่า จะโดยสุจริต หรือเป้าหมายทางการเมืองที่จะเอาใจอีสานอย่างที่เป็นประเพณีปฏิบัตินับเนื่องมาตั้งแต่สมัยจอมพลสฤษดิ์ก็ตามแต่ นอกจากกลิ่นเมกาโชยฟุ้ง ยังชวนให้นึกถึงสมัย “นักโทษชาย” นำ “ยายฮาย” มาทำมาหาเสียง และรับลูกไปทำมาหาแดกต่อโดย “สรย้วย” ที่กระแสซาก็ไม่มีใครเหลียวแลอีกเลย!? … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , | 17 ความเห็น

ของแสลง: วันนี้ของประเทศ

นั่งดูจังหวะเต้นของบ้านเมืองตลอดช่องสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูความจะเป็นไปและความเคลื่อนไหวของภาคส่วนต่างๆ ดูเหมือนจะมีความชื่นมื่นและมีความหวัง หลังการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลายเสียงเล็กๆ รายรอบเป็นเสียงของความยินดี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความรักชอบชื่นชม บางส่วนเป็นเสียงแห่งความหวังว่าอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และพรรรคประชาธิปัตย์จะพาชาติผ่าวิกฤติที่ขมุกขมัวมาตั้งแต่ปี ๔๘ ออกไปได้ โดยเฉพาะวิกฤติจากเศรษฐกิจโลกอันสืบเนื่องมากจากกินตัวเองของความมักมากไม่สิ้นสุดของระบบทุนนิยม ที่เริ่มกระทบต่อเศรษฐกิจไทยชัดขึ้นทุกขณะ รวมถึงความขัดแย้งในสังคมที่ปริแตกชัดเจน และยากที่จะแก้ไขเยียวยา ขณะที่หลายเสียงเป็นเสียงของการให้โอกาส ทั้งการพิสูจน์ตัวเองของนายอภิสิทธิ์และการพิสูจน์ทางออกสุดท้ายของการแก้ปัญหาด้วยการเมืองในสภา โดยยอมจะละเลยความสกปรกของที่มาและความเป็นจริงในการแย่งชิงจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ หากจะว่ากันโดยยืนบนข้อเท็จจริง คงต้องบอกว่าสกปรกพอกันทั้งสองฝ่าย โดยที่เพื่อไทยไม่มีสิทธิโวยวายเรื่องการจ่ายเงิน เพราะตัวเองก็ทุ่มจ่ายแต่แพ้ในตลาดประมูลควาย อีกทั้งเพื่อไทยไม่มีสิทธิใดใน การอ้างเสียงข้างมาก ที่หากเชื่อในระบบเลือกตั้งตามปากว่าก็ต้องพูดกันชัดๆ ว่า เพื่อไทยไม่เคยผ่านการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่ผ่านการเลือกตั้งและมีเสียงเป็นอันดับหนึ่งในสภา ข้อสังเกตประการหนึ่ง คือ ไม่มี ส.ส. คนใดเลยในแก๊งเพื่อไทยขานชื่อโดยระบุว่ามาจากพรรคเพื่อไทย? ก็เป็นเรื่องแปลกและส่งกลิ่นเช่นกันที่ทุกครั้งเวลาจะลงคะแนนอะไร โดยเฉพาะตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต้องออกมาอ้าง “มติพรรค” แต่คราวนี้พอไม่มีพรรคสังกัดแน่ชัด ดันทะลึ่งจะเคารพกฎหมายขึ้นมาดื้อๆ … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , | 8 ความเห็น

อ.แก้วครับ อาจารย์นั่นแหละทำลายฝันตัวเอง!

ผมใคร่ครวญอยู่หลายต่อหลายครั้งและรอเวลาเพื่อไม่ให้ความรู้สึกเจือปนในอันที่จะเขียนถึงจดหมายของ อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ถึงคุณสนธิ “คุณสนธิ…คุณมีสิทธิอะไรมาทำลายความฝันของผม?” และด้วยไม่ต้องการให้เป็นการตอบโต้ เพราะถึงบัดนี้ยังรู้สึกนับถือและให้ความเคารพ ย้อนไปสักสิบปีที่แล้วผมจำได้ลางๆ ว่าไม่ อ.แก้ว ก็ อ. ขวัญ ที่เป็นวิทยากรอบรมทีมงานผม ขณะที่ยังประกอบอาชีพเป็นเอ็นจีโอ ผมมีความชื่นชมอาจารย์เป็นการส่วนตัวมาก่อนนั้น ทั้งความสามารถที่จะอธิบายความเรื่องยากและซับซ้อนให้ฟังดูง่าย ความเข้าใจต่อองค์กรชุมชน-ภาคประชาชน ความเป็นคนโผงผางตรงไปตรงมา เชื่อว่าส่วนใหญ่ที่ชื่นชมในตัวอาจารย์ก็ชอบความเป็นอย่างนี้ ผมมาอยู่กรุงเทพก็หลายปีดีดัก แต่ไม่ยอมและไม่อยากจะย้ายทะเบียนบ้านเข้ามา ทำให้ไม่มีสิทธิหรือมีเสียงอะไรที่จะเลือกตั้งผู้ว่ากับเขา ทั้งๆ ที่ไม่ว่าใครได้รับเลือกตั้งเข้ามาล้วนได้รับผลกระทบโดยตรงทั้งสิ้น เมื่อครั้งที่คุณสนธิประกาศเป็นการส่วนตัวขอความร่วมมือให้พันธมิตรฯ เลือกใครก็ตามที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์เพื่อเป็นการตอบแทบการปูทางสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมของคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน และเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ต่อต้านระบบทักษิณ ก็คงไม่ต้องอธิบายความเชื่อว่าคนที่มีความแหลมคมและลึกซึ้งอย่างอาจารย์เข้าใจได้ไม่ยาก ครับ..หลายเสียงที่ฟังมาถึงไม่ชอบประชาธิปัตย์ก็ตกลงปลงใจตามนั้น ไม่ใช่เพราะเขาเชื่อฟังคำสั่งคุณสนธิ แต่เพราะเขาเป็นอย่างที่อาจารย์เชื่อว่า “คนกรุงเทพคิดเป็น” และ “ไม่ใช่ควาย”

Posted in ทัศนะ | Tagged | 33 ความเห็น

รู้ทันประเทศไทย “รัฐบาลเฉพาะกาล”

กระแสเล็กๆ ในสื่อทั่วไปแต่มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างคึกคักจากภาคประชาชน ในอันที่จะแสวงหาทางจากวิกฤติ ที่ไม่ใช่การพลิกขั้วจัดตั้งรัฐบาลที่ชะรอยจะเป็นความสามานย์อีกระลอกของการเมืองเก่า คือ ข้อเสนอ “รัฐบาลเฉพาะกาล” โดยการนำของเครือข่ายนิด้าพัฒนาการเมืองและภาคี อันประกอบด้วยสมัชชาประชาชนแห่งประเทศไทยและอื่นๆ รายการรู้ทันประเทศไทยของ อ. เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง วานนี้ (๙ ธันวาคม) นำประเด็นนี้มาขยายความเข้าใจโดยเชิญสองวิทยากรที่ค่อนข้างเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงอย่างสำคัญ อาจารย์ปราโมทย์ นาครทรรพ และ ดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ ซึ่งทั้งสองท่านได้เป็นประธานและวิทยากรในการเสวนาที่นิด้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เห็นว่ามีหลายประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการใช้พระราชอำนาจในอดีตในการแก้วิกฤติทางการเมือง รัฐบาลเฉพาะกาล การงดเว้นการใช้รัฐธรรมนูญ เป็นต้น

Posted in วีดีโอ | Tagged , , | 1 ความเห็น