Tag Archives: พระวิหาร

ความผิดพลาดของแผนที่

ศ.ดร.สมปอง สุจริตกุล ระหว่างออกรายการพิเศษถกประเด็นมรดกโลก พระวิหาร และ MOU ร่วมกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 วันที่ 8 สิงหาคม 2553 ศ. ดร. สมปอง สุจริตกุล1 ข้าพเจ้าขอถือโอกาสย้ำอีกครั้งถึงความผิดพลาดของแผนที่ที่กัมพูชานำมาใช้ประกอบเอกสาร แผนที่ฉบับนี้ทำขึ้นโดยกรรมการฝรั่งเศสในคณะกรรมการผสมสยาม-ฝรั่งเศสโดยไทยมิได้มีส่วนร่วม แผนที่ดังกล่าวมีความผิดพลาดอย่างมหันต์เนื่องจากเส้นเขตแดนคลาดเคลื่อนจากข้อตกลงในสนธิสัญญาซึ่งระบุว่าสันปันน้ำเป็นเส้นแบ่งเขต ทั้งนี้ ได้มีผู้พิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ 3 ท่านในคดีปราสาทพระวิหารได้ชี้ให้เห็นความไม่ถูกต้องของแผนที่ไว้อย่างละเอียดถึง 46 หน้าในคำพิพากษาแย้ง (พ.ศ. 2505) ข้าพเจ้าขออธิบายเพิ่มเติมว่า คำพิพากษาแย้งมิใช่เป็นเพียง ‘ความเห็น’ ตามที่หลายท่านเข้าใจ แต่เป็นส่วนหนึ่งของคำพิพากษาซึ่งมีผลผูกพันคู่กรณี ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง สุจริตกุล ศาสตราจารย์เกียรติคุณกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายเปรียบเทียบ มหาวิทยาลัยโกลเดนเกท … To be continue

Posted in แขกรับเชิญ | Tagged | Comments Off

การแทรกสอดความสัมพันธ์ทวิภาคี

ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง สุจริตกุล1 ความสัมพันธ์ทวิภาคีหรือสองฝ่ายระหว่างสองรัฐหรือสองประเทศนั้น ตามหลักกฎหมายจารีตประเพณีระหว่างประเทศเป็นเรื่องของประเทศคู่กรณี ประเทศที่สามหรือประเทศที่มิใช่คู่กรณีหรือคู่สัญญาจะเข้ามาแทรกแซงไม่ได้ หลักประกันการไม่แทรกแซงคือกฏหมายระหว่างประเทศที่บัญญัติไว้หลายรูปแบบและหลายลักษณะในกฏบัตรสหประชาชาติ อาทิ หลักการไม่ใช้กำลัง “non-use of force” (ข้อ 2 วรรค 4) หลักการไม่แทรกแซง “non-intervention” และ หลักการไม่แทรกสอด “non-interference” (ข้อ 2 วรรค 7) ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง สุจริตกุล ศาสตราจารย์เกียรติคุณกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายเปรียบเทียบ มหาวิทยาลัยโกลเดนเกท ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา สมาชิกสถาบันอนุญาโตตุลาการองค์การกฎหมายเอเชีย-แอฟริกา ณ กรุงไคโร และกัวลาลัมเปอร์ อดีตเลขาธิการอาเซียน (ประเทศไทย) … To be continue

Posted in แขกรับเชิญ | Tagged | Comments Off

หมากันทั้งนั้น

ขึ้นชื่อว่าผู้ชายครั้นออกปากว่าจะทำอะไรก็คือทำ ถ้าออกปากว่าไม่ทำอะไรก็ไม่ทำ หากแต่ออกปากว่าทำแล้วไม่ทำหรือบอกว่าไม่ทำแล้วทำ อันนั้นก็ “หมา” หมากันทั้งนั้น ย้อนไปเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลไทยกำลังงุ่นง่านกับการแต่งตั้งนักโทษหนีอาญา ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของทั้งรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นการตบหน้ารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ฉาดใหญ่ ขณะนั้นรัฐบาลก็มึงมาพาโวยตอบโต้แรงทุกรูปแบบ ตั้งแต่เรียกทูตกลับ ตรวจเข้มที่ด่านพรมแดน รวมถึงนายอภิสิทธิ์และนายกษิต ภิรมย์ ที่ออกมาขู่ฟ่อว่าจะถอน MOU44 และ TOR46 ซึ่งทำในสมัยรัฐบาลทักษิณ โดยให้เหตุผลว่าทำให้เสียดินแดนทางทะเล และคนที่ลงนามไปอยู่กับฝ่ายคู่เจรจา จากพฤศจิกานั้นถึงพฤศจิกานี้ก็เกือบครบขวบปี ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น เดือนสองเดือนก่อนหน้า นายกษิตรายงานกลางสภาว่าได้ยื่นขอมติคณะรัฐมนตรีและว่าจ้างฝรั่งต่างชาติที่ไม่รู้งูรู้ปลามาทำการศึกษา พูดแล้วไม่ทำจนเวลาผ่านพ้น ..อันนี้ก็หมา! พูดถึงนายกษิตก็ชวนให้นึกถึงภาพเก่าบนเวทีพันธมิตรฯ ที่ทั้งกร้าวทั้งกล้าถูกอกถูกใจผู้ชม ปากเก่งถึงขนาดเรียกฮุน เซน ว่า “กุ๊ย” ริมชายแดน แต่พอครั้นรับตำแหน่งเสนาบดีก็รี่เร่งส่งจดหมายน้อยไปชี้แจงให้เขาเยาะ สมกับเป็นลูกผู้ชายตัวจริงลูกหม้อกระทรวงผู้ดี … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , | 3 ความเห็น

พันธมิตรฯ นัดโวยวาย กะ เด็กชายจอมปลิ้นปล้อน

บ่ายวันนี้ได้รับโทรศัพท์ให้ดูแถลงข่าวด่วนของแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เบื้องต้นก็คาดเดากันว่าเรื่องอะไรเพราะไม่เห็นว่ามีอะไรเป็นประเด็นสำคัญ แต่หวยก็ถูกอย่างที่สองคนคุยกันผ่านโทรศัพท์ว่าคงจะเป็นเรื่องพระวิหารกับการนำร่างบันทึกข้อตกลงคณะกรรมาธิการเขตแดนไทย-กัมพูชา (เจบีซี) เข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ที่ได้รับข่าวมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วทั้งจากภายในรัฐสภาและจากการข่าวฝั่งเขมร ที่ก็ทราบว่ามีความพยายามนำร่างบันทึกข้อตกลงฯ เข้าสภาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยคนของรัฐบาลระบุว่าเป็นการแสดง “ความจริงใจ” ของไทยที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งของสองชาติ จริงใจกันถึงขนาดทีเดียวเชียว นายอภิสิทธิ์ บอกกับคณะสื่อมวลชนเขมรที่เดินทางเยือนไทยว่าจะนำร่างบันทึกฯ เข้าสภาสัปดาห์นี้ ข่าวนี้ไม่ปรากฏในสือไทยใด ๆ เลย ไม่เว้นแม้แต่เอเอสทีวี-ผู้จัดการ จะมีก็เฉพาะเว็บเล็ก ๆ อย่างฟิฟทีนมูฟที่เขียนถึง ขณะเดียวกันคณะตัวแทนนายทหารกัมพูชาก็เดินทางมาไทยเพื่อประชุมจีบีซี (GBC) ระหว่างวันที่ ๒๗-๓๐ ตุลาคม ที่กรุงเทพ ซึ่งทั้งฝ่ายไทยก็เห็นด้วยกับเขมรว่าจะเร่งผ่านบันทึกข้อตกลงทั้งสามฉบับเพื่อให้การ “สำรวจและปักปัน” เขตแดนทำต่อไปได้โดยเฉพาะพื้นที่พระวิหาร ไม่ว่าอย่างไร เห็นว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์กำลังใส่เกียร์เร่งเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับกัมพูชา และออกทีท่าในทำนอง “ยอมทุกอย่าง” ในทุกมิติ หลังรัฐบาลฮุน เซน ออกไม้แข็งสลับหยอดหวานอยู่เนือง ๆ … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , | 5 ความเห็น

ไทยจริงใจมาก! เตรียมผ่าน 3 ข้อตกลง JBC อังคารหน้า

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ให้สัญญากับภาคประชาชนผ่านรายการพิเศษถกประเด็นปัญหาปราสาทพระวิหารทางช่อง ๑๑ ต่อกรณีข้อตกลงทั้งสามฉบับของเจบีซี และได้ส่งตัวแทนระดับปลายเท้าของกระทรวงการต่างประเทศเข้าพบบางส่วนของตัวแทนภาคประชาชนเพื่อให้หลายฝ่ายได้มีส่วนร่วมในการพิจารณาประเด็นต่าง ๆ แต่ภายหลังที่นายอภิสิทธิ์ ปรับสัมพันธ์หวานชื่นกับนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายประการในเชิงนโยบายและการปฏิบัติ จากท่าทีที่เคยยืนหนักแน่นที่จะยึดหลักสันปันน้ำและไม่ยอมสูญเสียดินแดน กลับปรากฎว่านายอภิสิทธิ์ และกระทรวงการต่างประเทศได้แอบอาศัยจังหวะชุลมุนระหว่างที่ประชาชนค่อนประเทศประสบภัยพิบัติน้ำท่วม แอบส่งข้อตกลงเจบีซีสามฉบับเข้าสภา และขณะที่เรื่องนี้ไม่เป็นที่รับรู้ในประเทศไทย แต่ระหว่างการเดินทางเยือนไทยของคณะสื่อมวลชนและรัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารกัมพูชา นายอภิสิทธิ์ได้บอกกล่าวแก่ชาวกัมพูชาว่าจะนำข้อตกลงดังกล่าวเข้าสู่สภา ซึ่งข่าวถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ เมื่อค่ำวันพุธที่ ๒๐ ตุลาคม โดยเจียง สุขา (Cheang Sokha) ข่าวรายงานว่า รัฐสภาไทยกำหนดผ่านความเห็นชอบวาระสุดท้ายของข้อตกลงชายแดนกับกัมพูชา เป็นทิศทางซึ่งสองประเทศเพื่อนบ้านขยับเข้าสู่การแก้ปัญหาที่ดำเนินมายาวนานเกี่ยวกับเขตแดนร่วม นายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้บอกกับตัวแทนคณะผู้สื่อข่าวกัมพูชาที่เดินทางเยือนไทยที่กรุงเทพว่าการพิจารณารายละเอียดผลการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC- Joint Border Committee) สามฉบับในรัฐสภาไทยอาจเริ่มในวันอังคารหน้า … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | Comments Off