Tag Archives: ศาสนา

ห่มเหลือง

หมู่นี้ได้ฟังข่าวเกี่ยวกับบรรดาเรื่องฉาว ๆ ของพวก “ห่มเหลือง” ไม่ว่ากรณี “เจ๊ดาว” กรณีพระตุ๊ดพระแต๋ว พระควงสีกา พระจีวรแดง พระชักดิ้นชักงอกรณีภาพวาด นิพานเป็นอัตตานะจ๊ะ หรือความบัดซบของเส้นสายวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งระดับชั้น ชวนให้สังเวช ชวนนึกถึงวันเก่า ๆ ผมเป็นเด็กชนบท สมัยที่ยังเล็กเช้าไหนที่ไม่ได้ตัดยาง แม่จะตื่นมาทำกับข้าวแต่เช้าเพื่อใส่บาตร ผมนึกถึงบรรยากาศในครัวที่เต็มไปด้วยไอกรุ่นของข้าวสวยร้อน ๆ แกงร้อนๆ พอกับข้าวสุกจะต้องตักช้อนแรกใส่จานไว้ใส่บาตร แม่ห้ามเป็นเด็ดขาดว่าอย่าแตะก่อนตักถวายพระ ทุกเช้าผมต้องออกดูที่หน้าบ้านว่าพระมาหรือยัง บางทีวิ่งกระวีกระวาดมาบอกแม่เวลาที่เห็นพระห่มจีวรเหลือง ๆ มาแต่ไกลกลางหมอกยามเช้า ด้วยความเป็นเด็กที่ยังไม่รับรู้อะไรมากหรืออาจเพราะพระสมัยนั้นไม่เหลวแหลกเท่าปัจจุบันก็ไม่ทราบ หรือเพราะสมัยนั้นมีพระผู้เฒ่าที่มีรีตปฏิบัติดีที่ชาวบ้านกราบไหว้นับถือได้เป็นส่วนมาก

Posted in ทัศนะ, เรื่องเล่า | Tagged , | 4 ความเห็น

มีแก้วไม่รู้ค่าแก้ว

ถ้าผมเป็นชาวต่างชาติผมคงจะนึกดูถูกคนไทยอยู่ไม่น้อย ไม่ใช่เพราะความปัญญาเบาที่ติดหลงกับภาพมายาที่คนหน้าเหลี่ยมสร้างขึ้น หรือเลือกนายกนอมินีที่มีบุคลิกลักษณะอัปลักษณ์ แต่ดูถูกในความเป็น “ลิงได้แก้ว ไก่ได้พลอย” ไม่รู้ ไม่เห็นคุณค่าแห่งปัญญาในสิ่งที่ประเทศตนเองมี คนไทยรับช่วงเอาปัญญาระดับยิ่งยวดของเอกบุรุษชาวชมพูทวีป แทรกผสานในวัฒนธรรม ความคิดความเชื่อ แต่คนไทยก็ทำให้ปัญญานั้นเลอะเทอะเปรอะเปื้อน งม-งาย-โง่-งั่ง พากันเข้ารกเข้าพงหมดทั้งพระทั้งฆาราวาส มี-เป็นแก๊งบัญชาการของ “ไอ้เหลือง” ชั้นผู้ใหญ่ ยศฐาบรรดาศักดิ์สูง บ้างหากินกับบุญ บ้างก็ชวนบ้า “อัตตานะจ๊ะ” ..น่าเสียดาย คนไทยมีเอกบุรุษที่ทรงปัญญาระดับบรมครู ที่ทรงเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ทั้งทรงทำแบบอย่าง ทั้งประพฤติในพระราชจริยวัตรให้เห็น ทรงชี้ ทรงแนะ ทรงลงมือทำ ทรงตรัสสอน แต่คนไทยไม่ได้ ไม่เห็น ไม่ยึด ไม่เอาอะไรเลย ปัญญาในทางเศรษฐกิจที่เป็นทางรอด เป็นความอยู่ได้ เป็นความตั้งมั่น เป็นความอยู่รอด เป็นความมั่นคงและความยืนยาว ที่เรียกรวบยอดว่า … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , | 3 ความเห็น

พระพุทธเจ้าเวอร์ชั่นนู้ด

แปลกดีว่ามั๊ยครับ ก่อนนี้เรามีเป็นเดือดเป็นร้อนนักหนา บางทีก็ถึงขั้นเต้นเป็นเจ้าเข้าเวลามีใครทำอะไรที่เป็นการหมิ่นแคลนพระพุทธรูปที่เป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า จำได้ว่าก่อนนี้เคยมีโปสเตอร์หนังที่มีรูปคนนั่งบนเศียรพระพุทธรูปก็โวยวายกันพักนึง มีอเมริกันถ่อยๆ เอารูป เอารูปปั้นไปแปะตามคลับเราก็โวย อะไรอีกเยอะแยะมากมาย ๙ ลอ ๙ หนังก็มีหลายเรื่องที่อเมริกันทำออกมาอย่างดาดๆ เกี่ยวกับพระพุทธเจ้า อย่าง Little Buddha นั่นก็ใช่และตามมาอีกหลายเรื่อง วันนี้ครั้นพอไทยทำ คนไทยขนานแท้ที่น้อมรับนับถือในพระพุทธศาสนาแห่งองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ลุกขึ้นมาจะทำหนังพุทธประวัติ ก็เอาเสียเอง แสบขนาดเอาหนุ่มหน้าหล่อที่มีประวัติถ่ายนู้ดมาแสดงเป็นพระพุทธเจ้า ฟังคำอธิบายก็ชอบกลอยู่ ขณะที่“นายสนั่นพงษ์ สุขดี” เป็นผู้อำนวยการสร้าง โดยมีนาย “พยุงเวทย์ พยกุล” เป็นผู้กำกับ อ้างว่าเลือกหนุ่มมาร์คมาเพราะดูแล้วสุขุมและน่าเลื่อมใสศรัทธาน่าจะเป็นแบบอย่าง ผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับวงการหนัง เป็นแค่คนดูหนังธรรมดาคนนึง ทำให้ไม่เข้าใจวิธีการคัดเลือกนักแสดง แต่ก็อาจจะพอเดาได้ว่าพระเอกคนนี้ “เกย์เลือก” ไม่งั้นคงรู้จักคำไทยง่ายๆ อย่างคำว่า “เหมาะ-ควร” เวรกรรมจริงๆ … To be continue

Posted in ตามข่าว | Tagged | 2 ความเห็น

รธน. – พุทธศานา

ถ้าไม่มีรายการที่ฟังปกติ ผมมักจะเปิดทีวีฟัง TTV อยู่บ่อย ถ่ายทอดสดประชุม สสร. ฟังว่าเขาว่ากันอย่างไร จริงๆ ไม่มีอะไรมากแค่อยากฟังเหตุผลว่าแต่ละคนว่ากันอย่างไร ให้เหตุผลแต่ละเรื่องอย่างไร วันนี้เราก็ได้ข้อสรุปแล้วว่าไม่มีการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ จริงๆ ก็คาดไว้ก่อนหน้านี้แล้วจากที่ฟังน้ำเสียงหลายๆ ฝ่าย ยิ่งฟังความจากด้านสนับสนุนผมยิ่งหาความสมเหตุสมผลของแต่ละเรื่องไม่เจอ อย่างเช่นว่า เพื่อไม่ให้พระพุทธศานาเสื่อม ผมเลยนึกขำๆ ว่า ถ้าเมื่อหลายปีก่อน ผมได้ขอให้บรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญ หรือ ออก พรบ. พิเศษว่า “XXX รักผม และเป็นแฟนกับผม” เขาคงไม่ทิ้งผมไปงั้นสิ ? มาฟังหน่อยว่าตอนที่ประชุมกันเขาให้เหตุผลกันอย่างไร

Posted in ตามข่าว | Tagged , | 2 ความเห็น

พุทธศาสนาของ”กู”

เช้านี้นั่งฟังหลวงปู่พุทธอิสระ ในรายการสภาท่าพระอาทิตย์ทาง ASTV กล่าวถึงกลุ่มพระที่หน้ารัฐสภาซึ่งมาเรียกร้องให้บรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศานาประจำชาติ ผมนึกถึงหลายกลุ่มหลายฝ่าย หลากหลายเหตุผลที่เรียกร้องให้บรรจุฯ สรุปความทั้งหมดเหตุผลหลักลึกๆ จริงๆ แล้วมีอย่างเดียว “พุทธศาสนาของกู”

Posted in ทัศนะ | Tagged , , , | Comments Off