Tag Archives: ไฟใต้

๑ วันในมาเลย์

เมื่อหลายปีก่อนช่วงที่ปัญหาความขัดแย้งใน ๓ จังหวัดภาคใต้กำลังเริ่มร้อนแรงใหม่ๆ ซึ่งผมจะย้ำบ่อยๆ ว่าเกิดจากความ “บรมโง่” โง่โคตรๆ ของสัตว์หน้าเหลี่ยม ผมกลับไปทำงานวิจัยที่ปัตตานีตามปกติ เข้านอกออกในหมู่บ้านต่างๆ แบบเดียวกับก่อนเกิดเรื่อง และช่วงหนึ่งมีโอกาสไปมาเลเซียทางรถยนต์เพื่อผ่านเข้าไปทำธุระที่สิงคโปร์ ทั้งหมดของการเดินทาง ๓-๔ วันผมนอนที่มาเลย์ แต่อาจจะต่างรัฐไปในแต่ละวัน วันที่จะเดินทางกลับผมจำเป็นต้องแวะหมู่บ้านหนึ่งทางฝั่งตะวันตก เพราะต้องแวะเก็บตัวอย่างที่จะทำวิจัย ในคณะมีคนพูดภาษามาเลย์ได้อยู่คนนึง ส่วนผมงูๆ ปลาๆ หมู่บ้านนั้นเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ครับ บ้านช่องของคนแถวนั้นก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่าหมู่บ้านตามต่างจังหวัด ร้านค้าแทบจะไม่มีมีร้านชำที่ขายของหวานและอาหารตามสั่งเล็กๆ คล้ายๆ ห้องแถวหลังคาสังกะสีแหละครับ แต่อะไรรู้มั๊ยครับ สองสามบ้านตรงนั้น โดยเฉพาะร้านค้าเป็นคน “นายู” คือ คนมุสลิมจากปัตตานีนี่แหละครับที่อพยพไปตั้งรกรากอยู่ที่นั่น ไปอยู่นั่นเป็นสิบปีเห็นจะได้ คนบอกว่าเขาเป็น “คนไทย” เจอกันครั้งแรกในฐานะคนแปลกหน้า มาจากไหนไม่รู้ แต่พอเราบอกมาจากประเทศไทย เข้าดีใจใหญ่ … To be continue

Posted in เรื่องเล่า | Tagged | 7 ความเห็น

แยกดินแดนไม่ใช่เรื่องแปลกตราบที่..

ว่าจะเล่าเรื่องไปแอ่วเมืองเหนือ เจียงฮายให้ฟัง ไปนอนที่แม่สายมาสองคืน แต่ก็ขี้เกียจๆ อยู่ประกอบกับโดนสะกิดเรื่องแยกดินแดนที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เขารวบยอดความเห็นถึงโจรแบ่งแยกดินแดนว่า “ไอ้พวกบ้า” จริงๆ มันก็บ้ากันหลายจำพวกนะครับ ถ้าแบบโจรนั่นเรียกพวกบ้า คือ คลั่งชาติ คลั่งชาติพันธุ์ ผมก็มีตัวอย่างพวกบ้าทำนองนั้นอีกเยอะ ไม่นับรวมพวกบ้าไอ้หน้าเหลี่ยมนะครับ (พวกนี้ปล่อยให้ง่าวต่อไป วันไหน ฯพณฯ กลับมาสู่ที่อันเคยสถิตย์ พวกบ้าที่ว่านี้อาจมีวาสนาถึงขั้นได้เดินนำหน้า’พระยาแรกนา’ ก็เป็นได้ แต่รับรองผมไม่อิจฉา) อาการบ้า ที่หมายถึงคลั่งที่ผมพูดถึงมันมีกันหลายระดับนะครับ อย่างย่อมๆ ก็คลั่งสถาบัน ก่อนนี้ก็เป็นข่าวอยู่ครึกๆ ตีกัน ยิงกัน คนไม่เกี่ยวตาย หรืออีกพวกพอถึงฤดูรับน้องใหม่เป็นต้องบ้า วิญญาณรักสถาบันและผีรุ่นพี่เข้าสิง รักสถาบันรักน้องขึ้นมาจับจิตจับใจ ต้องช่วยดูแลน้อง ต้องทำให้น้องร้องเพลงสถาบันให้ได้  ฯลฯ ผมผ่านมหาวิทยาลัยมาหลายที่ เห็นแต่ละที่ก็ต่างกันไม่กี่องศา แต่อาการแบบนี้เป็นชั่วคราวครับ เลยจากนั้นจะทำตัวให้สถาบันเสียชื่ออย่างไรไม่เกี่ยวแล้ว แบบเดียวกับอาการหมาเป็นสัดน่ะครับ พ้นเวลาก็เลิกบ้าไปพักใหญ่ (..ยังกะสัตว์ที่พฤติกรรมถูกควบคุมด้วยฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว) … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , , , | Comments Off

The Man Return

น้อยนักหนักหนาครับที่ผมจะรู้สึกดีกับข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ยิ่งยศชั้นบรรดาศักดิ์สูง ผมยิ่งมองด้วยสายตาดูหมิ่น -ขอโทษนะครับ ขอพูดตรงไปตรงมา- ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะฟังเขาพูดแต่ละคำ ดูพฤติกรรมแสดงแต่ละคราว ผมดูถูกสติปัญญาข้าราชการระดับสูงพวกนั้นเสมอๆ เพิ่งอ่านข่าว ทราบความมาว่าท่าน พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) กลับเข้าทำงานเป็นที่ปรึกษาผู้อำนวยการ กอ.รมน. ควบตำแหน่งคณะกรรมการที่ปรึกษา กอ.รมน.อีกตำแหน่งหนึ่ง ผมไม่ได้รู้จักมักคุ้นอะไรเป็นส่วนตัว แม้เคยรู้จักชื่อนี้มานานพอควร ตั้งแต่เรื่องชวนนักศึกษาไปเหยียบตำรวจช่วงพฤษภาทมิฬ แต่เรื่องที่คนอาจจะจดจำท่านมากสุดน่าจะเรื่องกรณี “กรือเซะ”  ถัดมาก็เรื่องโดนปลดกลางอากาศจากภาพยนต์โจ๊กแห่งปีเรื่อง “คาร์บ๊อง” จากทีมงานสร้าง ‘หน้าเหลี่ยม & ปากห้อย’  อ้อ..ต้องไม่ลืม ใครคนนี้แหละที่พูดออกอากาศเรียกสุดารัตน์ ว่า อีตอแหล — อตล. ฟังความจากหลายที่ ปมหนึ่งเหมือนจะเป็นชะนักติดหลัง พล.อ. พัลลภ ที่ถูกหยิบขึ้นมาตีทันทีที่กลับมาเห็นจะเป็นเรื่องกรืเซะ … To be continue

Posted in ทัศนะ, ตามข่าว | Tagged , , , | Comments Off

มาแบ่งแยกดินแดนกันเถอะ

ภายใต้สมมติฐานหนึ่งว่าปรากฎกาณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ “การแบ่งแยกดินแดน” -ขอละประเด็นอื่นที่ทับซ้อนกันอยู่ก่อนนะครับ มีหลายปัญหาที่ซ้อนกันอยู่หลายๆ เรื่อง ผมน่าจะพอมีความเข้าใจในบางระดับ เพราะเคยใช้ชีวิตอยู่ที่ปัตตานีอย่างน้อยก็ ๔ ปี ล่องท่องไปทั่ว แต่ขอขมวดสรุปไว้เป็นหมายเหตุตรงนี้ว่า ความฉิบหายทั้งปวงเกิดมาแต่ความ “บรมโง่” และอวดดีของ “ไอ้เหลี่ยม” เพียงเท่านั้นครับ — เอาเป็นว่าผมตั้งสมมติฐานไว้แบบนี้แล้วมาชวนกันแบ่งแยกดินแดน ว่าแต่เราจะแบ่งกันยังไง? ย้อนไปสมัยซัก ๕-๖ ปีก่อนผมมีรุ่นพี่เอ็นจีโอ (ที่ไม่ได้นับถือกัน) เป็นมุสลิมจากพังงา ขานั้นฝันใฝ่และมีอุดมการณ์แรงกล้าที่จะสถาปนา “รัฐอิสลาม” ทำให้ผมย้อนนึกถึงคำที่ผมได้ยินบ่อยครั้งสมัยที่เคยไปอยู่อาศัยแถบปัตตานี คือ คำว่า “ปัตตานีดารุสลาม” รากศัพท์น่าจะหมายความถึง อาณาจักรปัตตานีแห่งสันติ ความที่มีเพื่อนเป็นมุสลิมที่ค่อนข้างเคร่งครัดในศาสนา สนิทสนมคลุกคลีกันทำให้พอเข้าใจได้ว่า พูดถึงอาณาจักรอิสลามในอุดมคติ ปกครองด้วยระบบและหลักการของอิสลาม มีความเจริญรุ่งเรื่องในด้านต่างๆ และมีความสงบสันติ เป็นนครรัฐอันยิ่งใหญ่ … To be continue

Posted in ทัศนะ | Tagged , , | 17 ความเห็น

โศกนาฏกรรมรถตู้ยะลา:คิดได้แค่นี้

ว่าก็ว่าเถอะครับ ผมยังจำความรู้สึกตอนที่กลับไปปัตตานีในช่วงปีก่อนโน้นได้ บ้านเมืองวิเวกโหวงเหวง พุทธ มุสลิม มองตาไม่วางใจ ทั้งที่เคยเอื้อเกื้อกันมา ขอโทษนะครับปัญหาทั้งหมดที่เราเผชิญอยู่ทุกวันนี้ มาจากไอ้จัญไรเหลี่ยมตัวเดียว ด้วยความ”จั๊ดง่าว” กับยะโสของมันตัวนี้แหละครับ ล่าสุด เมื่อวานนี้อีก ๘ ศพ จ่อยิงกันหัวต่อหัวในรถตู้สายเบตง-หาดใหญ่ (อ่านรายละเอียดข่าว: มติชน ข่าวสด คม-ชัด-ลึก) สะทกสะท้านสะท้อนใจกันไปตามๆ กัน เพราะเป็นการฆ่าอย่างโคตรโหด ดักให้รถจอดแล้วจ่อยิงหัวทีละคน เป็นคนๆ ไป เราจึงได้เห็นว่าทุกส่วนของสังคมเกิดการกระเพื่อมครั้งใหญ่ออกมาประณามพร้อมๆ กัน ทั้งยะลา นรา และที่อื่นๆ ขณะที่พระฤาษีพูดไม่ออกเมื่อวานนี้  รมว.มหาดไทย นายอารีย์ วงศ์อารยะ ก็พ่นยาวในท่วงทำนองเดียวกับที่ออกมาท้าตีท้าต่อยครั้งก่อนโน้น จะไปส่งสัญญาณบีอาร์เอ็น แล้วไปฆ่าคนโดยที่เขาไม่รู้เรื่องได้อย่างไร มันสะเปะสะปะมากกว่า และทำชนิดที่มนุษย์ปุถุชนธรรมดาไม่ทำกันคือ จะไปเอาตัวอย่างจากประเทศอื่นๆ … To be continue

Posted in ทัศนะ, ตามข่าว | Tagged | Comments Off