ตาลคลอดลูก

หลังจากที่ลูกตาลหรือที่เรียกกันติดปากว่านังแจ๋น พุงกางกินจุมาร่วมสองเดือน เมื่อหลังวันเข้าพรรษา พฤหัสบดี ที่ ๒๙ เวลาเที่ยง ๆ นังแจ๋นก็พยายามปีนขึ้นไปบนตู้ลอยในครัวแล้วก็ตกลงมา ขึ้นไม่ไหว ผมอุ้มขึ้นไป นังแจ๋นก็เข้าไปอยู่ในตู้กระจก คุ้ยเขี่ยและหมกตัว อาการอย่างนี้เป็นสัญญาณอย่างนึงว่าคงใกล้เวลา ผมจัดแจงตู้ไม้ใบเดิมที่แม่ต้อยคลอดลูกมาแล้วสองครั้ง ทำความสะอาด ปูผ้า พอเสร็จแจ๋นก็ลงมาซุกตัวในตู้ แม่ต้อย สำลี สีดำ และพี่ ๆ พากันมาเฝ้า แมว ๆ คงรู้โดยสัญชาติญาณกันแล้วว่านับจากนี้จะมีอะไรเกิดขึ้น

tarn-kittens42

จากเที่ยงไปจนบ่ายสองกว่า ผมเฝ้าดูอาการ แจ๋นนอนนิ่ง ๆ ในนั้น ออกมานอนข้างนอกบ้าง ไปอึฉี่บ้าง แต่ไม่มีอาการชัด ๆ ว่าจะคลอดลูก ยกเว้นเวลามือไปแนบท้องจะรู้ว่าลูกแมวในท้องดิ้นและถีบตัวผิดปกติ แม่ต้อยเข้าไปดูแลใกล้ชิดมาก แจ๋นในฐานะที่ยังเป็นลูกแมวก็ออ้อนแม่กินนมแม่อยู่เป็นระยะ ๆ ผมวุ่นวายใจอย่างมากเพราะกะเวลาไม่ได้ว่าแจ๋นจะออกลูกกี่โมง นี่เป็นท้องแรกท้องสาวและมีพี่ ๆ ที่อาจจะไปเป็นแมวมุง แล้วถ้าคลอดตอนผมไม่อยู่ เดี๋ยวจะมีเรื่อง

สุดท้ายก็ออกปากรบกวนแมวดำมาช่วยดูแลเพราะมีนัดหมายเรื่องงานหลายอย่างที่ต้องออกไปข้างนอก ไว้จะเล่าให้ฟังคราวหลังนะครับ แมวดำอยู่ประจำการได้จนสี่โมงกว่าก็ต้องออกไปเรียน

tarn-kittens01
tarn-kittens02
tarn-kittens03
tarn-kittens04
tarn-kittens05
tarn-kittens06

เวลาล่วงเลยจนเกือบจะสี่ทุ่มแมวดำกลับมาอีกครั้งเพื่อมาดูความคืบหน้า ส่วนผมยังอยู่ข้างนอก พอเสร็จรายการที่ทีนิวส์ก็ได้รับโทรศัพท์ว่าแจ๋นออกลูกแล้ว ตัวแรกสีดำ ครู่นึงก็เป็นตัวที่สองสีเหมือนแม่ มีแม่ต้อยที่ตอนนี้เป็นคุณยายต้อยไปแล้วมาช่วยนังแจ๋นลูกสาว หลานตัวแรกคลอดออกมาต้อยช่วยกัดสายสะดือและเลียถุงหุ้มตัวให้ เป็นแนวทางให้แจ๋นจัดการกับตัวถัด ๆ ไปได้เอง

คุณแม่ถ่ายเถากรุณาจะให้ติดรถกลับมาด้วยเพราะเห็นว่าผมรีบกลับ แต่เนื่องจากผมต้องใช้เส้นทางที่ตรงสุดเพื่อถึงบ้านเร็วที่สุดก็เลยตั้งใจว่าจะกลับด้วยแท็กซี่ พอดีได้ความกรุณาจากพี่วิเชียรที่จะผ่านเส้นทางนั้นพอดีก็เลยติดรถมาด้วย แล้วก็เลยมาส่งถึงบ้าน ผมได้ทันหลานตัวที่สาม สี่ และห้า ที่สองตัวสุดท้ายผมต้องเป็นคนตัดสายสะดือเอง แม่ต้อยกับพี่สำลีมาดูแลแจ๋นกับหลาน ๆ ใกล้ชิดทีเดียว ส่วนแมวมุงตัวอื่น ๆ ก็เข้ามาเป็นระยะ ๆ สีดำที่เป็นพ่อของเด็ก ๆ ก็มาเฝ้าดูใกล้ ๆ แต่เนื่องจากคู่วิวาทอย่างสำลีเกาะติดอยู่ สีดำก็เลยไม่ได้ใกล้ชิดมาก

tarn-kittens07
tarn-kittens08
tarn-kittens09
tarn-kittens10
tarn-kittens11
tarn-kittens12
tarn-kittens13
tarn-kittens14
tarn-kittens15
tarn-kittens16
tarn-kittens17
tarn-kittens18
tarn-kittens19
tarn-kittens20
tarn-kittens21
tarn-kittens22
tarn-kittens23
tarn-kittens24
tarn-kittens25
tarn-kittens26
tarn-kittens27
tarn-kittens28
tarn-kittens29
tarn-kittens30
tarn-kittens31
tarn-kittens32
tarn-kittens33
tarn-kittens34
tarn-kittens35

รุ่งของอีกวัน หลาน ๆ หลับสนิทอยู่ในที่ตั้ง ตัวแห้งและเริ่มร้องเจี๊ยวจ๊าวกันแล้ว แม่แจ๋นกกลูกให้นมลูกเป็นระยะ ๆ สลับกับออกมาหาของกินและนอนข้างนอก

tarn-kittens36
tarn-kittens37
tarn-kittens38
tarn-kittens39
tarn-kittens40
tarn-kittens41

ตอนนี้ได้ชื่อหลานแล้วหนึ่งตัว สีดำตัวพี่ ชื่อ “วุ้นดำ” ส่วนที่เหลือยังไม่มีชื่อแน่ชัด แต่คงแนวทางเดิมคือ เป็นชื่อไทย ๆ เรียบง่าย บ้าน ๆ หน่อย ประมาณนี้ครับ ยังมีเวลาให้คิดอีกพอควร

Posted in ภาพ, เรื่องเล่า and tagged . Bookmark the permalink. Print

About n/e

ชายไทยไม่ระบุชื่อ สิ่งมีชีวิตเขตร้อน เกิดและเติบโตเหนือเส้นศูนย์สูตรเล็กน้อย รักในกาแฟรสขมเข้ม นิยมความเงียบ กินอยู่หลับนอนกับแมว ๑๖ ชีวิต
Click the image below for Shared Hosting ONLY $2.48/month

4 Responses to ตาลคลอดลูก

 1. น้องแมว says:

  ตอนช่วงที่เราจะออกไปเรียนแจ๋นยังไม่มีทีท่าว่าจะคลอดเลย แต่กระสับกระส่ายมากกว่าตอนช่วงบ่ายๆ อยู่นิ่งไม่นาน

  กลับมาดูอีกทีตอนเกือบๆ 4 ทุ่ม แจ๋นก็นั่งประจำการในซอกเรียบร้อย เราก็เดินไปเดินมาอยู่พักนึง ไปหยิบกล้องก็ไม่มีทีท่าว่าจะคลอด แต่แจ๋นนิ่งมาก สักพักเราสังเกตเห็นแจ๋นกำลังพยายามเบ่งอยู่ แล้วก็เห็นเป็นหัวดำๆ ออกมา เราก็โทรหาเธอ เพราะมันเป็นท้องแรก มันก็เลยพาหัวดำๆ ที่ยังคาอยู่ เดินไปเดินมา มันคงเจ็บมันมั้ง แล้วมันก็เบ่งปรู๊ดออกมา แหมะอยู่ในซอกในสุดของตู้

  แม่ต้อยก็จัดการกัดสายสะดือให้ แล้วเลียเจ้าวุ้นดำ เป็นตัวอย่างให้แจ๋นดู แล้วนังต้อยมันก็คาบวุ้นดำออกมาไปวางไว้ที่พรมเช็ดเท้าหน้าประตู (เพื่ออะไร – -”) ปล่อยให้แจ๋นเบ่งไป แล้วแม่ต้อยก็คาบกลับมา ทำหล่นไว้ที่หน้าตู้ แล้วหล่อนก็นั่งนิ่งๆ ไม่คาบกลับไปไว้ในตู้ด้วย เราจึงต้องหยิบวุ้นดำไปอยู่ในตู้ แม่ต้อยก็สบัดตูดไปเลียขนตัวเองในตู้เฉยเลย

  แจ๋นกำลังพยายามเบ่งตัวที่สอง เราก็มัวแต่สนใจวุ้นดำ ไม่ทันเห็นว่าตัวที่สองออกมาเมื่อไหร่ เห็นอีกทีก็เห็นก้อนน้ำตาลอ่อนเปียกๆ มากองอยู่ข้างแจ๋นแล้ว คราวนี้แจ๋นรู้แล้วว่าควรจะจัดการยังไง มันจัดการกัดสายสะดือเรียบร้อย มันเลียลูกอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่แจ๋นก็ทำหน้าที่ได้ดีกว่าที่เราคาดไว้

  ตอนที่เธอกลับมา แจ๋นมันพยายามเบ่งตัวที่สามออกมา แต่เราก็ต้องกลับก่อน ไม่งั้นอาจจะเจอสกายคิ๊ก จากเสด็จแม่ได้ 55555

  จบช่วงแรก คร้าบบบบบบบบบบ :แลบ:

 2. อาม่า says:

  แมวบ้านนี้อยากรู้อยากเห็น
  แมวมุง จริงๆ :555+:

 3. คุณนู๋บัวลูกสาวอำมาตย์ says:

  ไว้จะไปจุ๊บรับขวัญ ทุกตัวเลย

 4. แก้มอ้วน says:

  น่ารักดีค่ะ

  แมวหมอตำแย ทั้งนั้นรุยยย

  :ดอก: :แลบ: