ผึ่งพุงที่เสม็ด

Date 12 June 2010 – 20:48

เช้าวานซืน (๑๐ มิถุนา) เพิ่งตื่นไม่นาน ขณะรื่นรมย์กับกาแฟขมแก้วแรกของเช้า โจ้กอันจืดชืดผิดรสร้านอร่อย ปาท่องโก๋รสพอกินได้ ก็ได้รับโทรศัพท์ประมาณหักคอให้ไปเป็นเพื่อน จุดหมายปลายทางที่เกาะช้าง ไป ณ บัดเดี๋ยวนั้นเลย บอกไปว่าตังค์ก็ไม่มี ไม่ได้เตรียมตัวไรซักอย่าง เมื่อวานก็เตร่มาทั้งวัน ยังมิตอบรับขอเวลาหน่อย คือ จะปฏิเสธนั่นแหละ ครู่นึงก็โทรมาซ้ำบอก สงสารเลื่อนเวลาเป็นออกเที่ยงก็ได้ ..เออ เอาไง ไปก็ได้ จึงเป็นที่มาของ “ทริปเกาะเสม็ดกับน้องขนุนปุด”

มิรู้เรื่องอันใดเลย ผ่านทางมอเตอร์เวย์ที่คุ้นเคย แล้วก็ตัดออกเส้นนอกมุ่งไปจันทบุรี ผ่านป่าดงพงพี เห็นบรรยากาศสวนยางสองข้างทาง รถขนไม้ย้างแล้วให้นึกถึงบรรยากาศแถวบ้าน อย่างไรอย่างนั้นเลย จนใกล้ๆ จะถึงระยองจึงเพิ่งจะรู้ว่าจุดหมายปลายทางเปลี่ยนไปแล้ว เป็นเกาะเสม็ดที่ใกล้กว่า

คนพา ไปมายี่สิบกว่าครั้ง พอโทรศัพท์คุยกะแฟนแป๊บเดียวดันหลงทางซะงั้น หาทางเข้าบ้านเพไม่ถูก ส่วนผมเป็นที่พึ่งใด ๆ ไม่ได้เลย ไม่เคยมา ไม่ได้เตรียมตัว กว่าถึงท่าเรือก็ห้าโมงกว่า กระโดดขึ้นเรือที่ขนส่งชาวบ้าน เรือประมงลำใหญ่ ๆ ดัดแปลงสำหรับโดยสาร กว่าเรือจะพิรี้พิไรจะได้ออกก็เล่นเอาเกือบมืดกลางทะเล ไปทุลักทุเลตอนต่อรถอีกเพราะไม่มีผู้โดยสารจะไปยังที่หมาย “อ่าวพุทรา” ได้รถก็อึกทึกกึก ๆ กับเส้นทางโคลงเคลง เป็นปลักหล่ม ปุ่มป่ำ ขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอดทาง อารมณ์ประมาณย้อนถนนแถวบ้านเมื่อยังเพิ่งสิบกว่าขวบ

ถึงที่ จัดการที่พักเสร็จ วางข้าววางของก็มุ่งหาของกินด้วยความหิว และหิว กินอาหารทะเลริมหาดด้วยบรรยากาศประมาณที่เห็น ความไม่รู้ของผมนึกว่าเสม็ดเป็นธรรมชาติที่ยังเป็นธรรมชาติ แต่ตั้งแต่แรกที่ถึงก็ก็รู้ว่าไม่ใช่ เราคาดเดาผิดไปเอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีแสงมีสี มีดนตรีมีอึกทึก บางที่บางแห่งก็เหมือนเธคผับเปลือย ๆ ที่แสงสีวิบวับหมุนวน ดนตรีครึกโครม เป็นได้ว่าเป็นความชอบของคนส่วนใหญ่ ประมาณอารมณ์เดียวกับที่ชอบไปคอนเสิร์ตกลางป่า ดนตรีกลางหาด หรือแดกเหล้าเล่นกีตาร์บนน้ำตก เสพสุนทรีย์แบบประหลาด ๆ น่ะนะ


อิ่มท้องก็ไปช่วยคนพาเสิร์ชหางานในร้านอินเตอร์เน็ต นั่งดูเขาสักผ่านกระจกและง่วงไปพร้อม ๆ กัน ถึงห้องก็ปลีกตัวไปดูดาวที่เต็มฟ้า สวยงามอย่างยิ่งในคืนที่มืดมิดไม่มีแสงจันทร์ บนฟ้ามีเมฆบาง ๆ มีแสงดาว และมีเสียงคลื่น (แต่ไม่ควรมีเสียงดนตรีอึกทึกนั่น) ดูดาวและเสพนิโคตินกักตุนสำหรับเวลาหลับ เลยเที่ยงคืนก็เข้ามุมชิดฝาแล้วก็หลับ ๆ ตื่น ๆ จนเช้า แง้มม่านเป็นช่องเล็ก ๆ ดูพระอาทิตย์ขึ้น ตัดสินใจอย่างไวว่าไม่ออกไปถ่ายรูป หลับต่อจนแปดโมงเช้า แล้วก็ออกไปสู่โขดหินเมื่อน้ำลง

เสร็จจากถ่ายรูปก็มานอนผึ่งพุงใต้ร่มไม้ ดูร่ม ดูเงา ดูแสงแดดและสีสันใบไม้ โขดหิน ท้องฟ้า ทะเล ที่เข้มและจัดจ้านขึ้น ก่อนลุกไปหาของกินที่แถมเป็นมื้อเช้าบ้าง เรียกหาที่หาบขายและสั่งร้าน ผสม ๆ กันไป พร้อมกาแฟขมรสธรรมดา ๆ สองแก้ว


เสร็จจากมื้อสาย กลับที่พัก แมวสองตัวมาเยี่ยมพร้อมแจ้งขอตรวจค้นสิ่งผิดปกติที่กองเสื้อผ้าผมแมวจะทำไรก็เรื่องของแมว ผมลงไปนอนผึ่งข้างล่างครู่นึงก็กลับขึ้นมา อาบน้ำอาบท่าพอเย็นตัว ก็กลับไปร่มไม้เดิมกับม้าเอนสามตัวที่นอนอยู่โดด ๆ ไม่มีคนคุ้นหน้าและแปลกหน้ามาปะปน ที่ไปด้วยกันก็ตามอัธยาศัย อยู่คนละที่คนละทาง รอบหลังนี้เป็นการ “ผึ่งพุง” อย่างแท้จริง นุ่งกางเกงตัวเดียวลงไปนอนให้ลมผ่านพุงเล่นที่ม้าเอนตัวเดิม เนิ่นนานจนบ่ายสี่โมง..


แล้วก็ไปเป็นเพื่อนเฝ้าของขณะผีเสื้อสมุทรลงเล่นน้ำที่หน้าหาดพุทรา แถวนั้นฝรั่งจำนวนน้อย ๆ ยึดหัวหาดเป็นที่อาบแดด เล่นน้ำมาค่อนวัน ยังไม่มีวี่แววจะผละจากก่อนจะห้าโมงก็กลับที่พัก เก็บข้าวเก็บของกลับมาขึ้นเรือที่ท่าเดิม แล้วก็ตกเรือเหมือนเดิมต้องรอเรือชาวบ้านอีกลำ ห้าโมงครึ่งเรือออก ใกล้หกโมงถึงฝั่ง ..มุ่งหน้ากลับกรุงเทพด้วยเส้นผ่านตัวเมืองระยอง ผ่านมาบตาพุด


ติดฝนที่พัทยาพักใหญ่ แวะกินข้าวค่ำและกลับถึงกรุงเทพตอนเฉียด ๆ เที่ยงคืน แวะซื้อของกินให้หลานที่รออยู่ที่บ้านความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)3 ความเห็น ใน “ผึ่งพุงที่เสม็ด”

 1. อาม่า

  แมวบ้านนอก หน้าซื่อ สดใส

 2. kasma

  ไปวันธรรมดาแน่เลย คนน้อย ไม่พลุกพล่าน ดูจากสัตว์ที่มาเยือน หรือแล้วแต่หาดก้ไม่รู้ คิดถูกแล้วที่ไปเสม็ด ถ้าไปคืนเดียวเกาะช้างไม่คุ้มเลย กับค่ารน้ำมัน ค่าเรือแสนจะแพ๊งแพง

  ถ้าสถานที่ท่องเที่ยวพวกนี้เอารีสอร์ทออกให้หมด แล้วหันมาปลูกเต๊นนอน น่าจะดีนะ แลกกันกับความสะดวกสบาย

 3. iPAD

  ไปเสม็ด เสร็จทุกราย (หรือเปล่าน้า) :555+: :555+: :555+:

ร่วมคิดร่วมคุย

โปรดทราบ: เม้นได้เลย ไม่ต้องสมัครสมาชิก และไม่คิดตังค์ คิดอย่างไรโพสต์ตามนั้น แต่อย่าเหลี่ยม อย่าเหวง อย่าแหย อย่าแหล อย่าแดงเทียม อย่าไม่ใช่มติแกนนำ อย่าใช้ภาษาสัตว์เลื้อยคลาน และอย่ากวงตีง //ข้อความไม่ขึ้นไม่ต้องโพสต์ซ้ำ ข้อความอยู่ในระบบแล้ว

XHTML: คุณสามารถใช้ tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ใส่อารมณ์: :แว่นดำ: :แว: :แลบ: :แม่มๆ: :แง่: :เหล่: :เบี้ยว: :ฮือ: :อ๋าย: :หื่นๆ: :ยิ่มแฉ่ง :ม่ายๆ: :ดำๆ: :ดอก: :ฉงน: :ขยิบ: :Oo: :555+: