ทริปกะฝน ๑

Date 27 May 2010 – 15:23

วานนี้ สองสาวสวยกะหนึ่งหนวดนัดหมายจะไปวัดไปวากัน อันเนื่องจากพี่นู๋บัวจะไปวัดพระแก้วอีกรอบ ไอ้เราก็เคยผ่านไม่เคยเข้าไปข้างใน ตั้งใจจะเข้าไปนานแล้ว อยากไปถ่ายรูปล่ะ ก็ชวน ๆ กัน เพื่อนบีที่บอกว่า ส่วนเราไม่มีไรทำ หยุดงานอยากไปไหน ๆ อยากไปทำบุญที่สวนลุม หนึ่งเหลืองกะสองสลิ่มสาวเลยนัดหมายออกรอบ บีกะผมไปสวนลุมก่อนแล้วไปเจอพี่นู๋บัวที่วัดพระแก้ว ความผิดพลาดเรื่องเวลาเล็ก ๆ ทำให้ไปสวนลุมไม่ทันเขา เขาตักบาตรกันเสร็จพระกลับไปเรียบร้อยแล้ว แถมดินฟ้าอากาศเป็นใจอย่างยิ่ง ส่งเมฆมาแต่เช้า ได้ภาพบรรยากาศตักบาตรแบบฟ้าหม่น ๆ แต่ร่มสบายที่ส่วนลุมเพียงเล็กน้อย

บีบอกว่าพอลงรถไฟฟ้ามา พระก็ขึ้นรถกลับไปแล้ว แง้ว..ว เหลือคนร่วมงานไม่หนาตาครับ เดินง่ายหน่อย เป้าหมายที่ชวนสาวไปส่องสาวแต่แรกก็เป็นอันสลายไป ช้าไปงานบุญวาย สาว ๆ สลายตัว ไม่ยักเหมือนไปจ่ายตลาดแงะ ไปตอนตลาดวายได้ปลาทูลดราคา

มีน้อง ๆ AF ที่มาด้วยตามธรรมเนียมของงานลักษณะนี้ ก็ธรรมดา ๆ เหมือนเรา ๆ นี่แหละ แต่ก็นะ ถ่ายไว้สักรูปสองรูปก็ไม่เสียหายนี่

ทีแรกที่ไปก็เตรียมไอ้ตัวเล็ก Nikon coolpix 4500 แล้วเปลี่ยนใจไม่อยากพะรุงพะรัง ผลก็คือเสียความสามารถในการถ่ายภาพบางมัมไป ไอ้ตัวเล็กหยิบถ่ายสูงก็ได้ ถ่ายเสยตต่ำแค่ไหนก็ได้ เพราะมันพับได้

เสร็จจากสวนลุมเราก็ไปต่อที่วัดพระแก้วตามนัดกับพี่นู๋บัว เส้นพระรามสี่ เยาวราช โล่งสบายดีแท้ ๆ เลย ระหว่างทางทำท่าว่าฝนจะโปรย เอาละเหวย มีสิทธิชวดถ่ายรูปทั้งสองงาน และภาพทั้งทริปหมองเมฆไปโดยปริยาย ขาดแดดสวย ๆ แสงใสๆ

วัดพระแก้วถ้าจะไปต้องเข้าประตูข้างด้านสนามหลวง ตรงนั้นเป็นจุดเดียวที่เปิดให้นักท่องเทียวเข้า พี่บัวให้ข้อมูลว่าต้องไปก่อนเที่ยงจึงจะเข้าโบสถ์วัดพระแก้วได้ สำหรับคนไทยเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่ต้องแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อย เท่านั้นเอง เข้าไปรอพี่บัวกันข้างใน ท้องฟ้าก็เข้มขึ้น ๆ  นั่งคอยหน้าอาคารที่เขามีไว้ให้ผู้ที่แต่งตัวไม่สุภาพเปลี่ยนชุด ครู่นึงก็เดินตามลูกศรเข้าไปคอยพี่บัวหลังโบสถ์วัดพระแก้ว แปบนึงฝนก็ลง และแป๊บนึงพี่บัวสาวสวยก็ฝ่าสายฝนมา ความที่ห่วงกล้องช่วต้นนีัก็เลยไม่ได้ถ่ายรูป ขณะที่ถ่ายรูปพระแก้วมรกต ที่เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายตอนอยู่ในโบสถ์ ผมพบความจริงอย่างนึงว่าผมผมไม่สามารถล็อคให้ภาพพระแก้วอยู่ในโฟกัสได้เลย ทั้งที่การถ่ายในสภาพแสงต่ำเป็นสิ่งที่ผมถนัด คราวนี้ไม่สามารถเลย

 

ออกจากโบสถ์ก็เดินชมสวนต่าง ๆ ของวัด ทั้งในและนอกโบสถ์มีงานซ่อมแซมหลายจุด รื้อหลังคาทำใหม่บางส่วน บางส่วนเป็นงานซ่อมสี ซ่อมภาพฝาผนัง เสร็จจากชมวัดก็สู่จุดหมายต่อไป คือ ชมวังความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)


5 ความเห็น ใน “ทริปกะฝน ๑”

 1. wannaphen

  ขอเที่ยวด้วยคนเน้อค่ะ

  เซ็งรัฐบาลหน่อมแน้ม เบื่อนักการเมืองขี้เรื้อนเต็มที :แม่มๆ:

  ถ่ายภาพได้สวยมาก ถ้าถ่ายรูปคนให้ไม่อ้วนไม่แก่ได้เนี่ยคิดกี่บาทคะ :ขยิบ:

 2. n/e

  @wannaphen:
  อย่างหลัง พึ่ง photoshop โลดครับ
  อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลย ดาราที่ถ่ายลงนิตยสารน่ะ photoshop ทั้งนั้นครับ ลบรอยมั่ง ตัดเอวคอดกิ่วมั่ง :ขยิบ:

 3. kasma

  เอ้ย พี่เน เค้าไม่ให้ถ่ายภายในอุโบสถไม่ใช่เหรอ ห้ามถ่ายพระแก้วมรกตอ่ะ พี่ถ่ายได้ไง

  รูปวัดพระแก้ว รูปที่ 5 มุมประจำของช่างภาพ ใครไปต้องมีมุมนี้ติดมา :555+:

 4. n/e

  @kasma:
  ไม่เห็นใครห้ามตอนถ่ายนี่ พี่ส่องเข้าไปจากนอกโบสถ์อ่ะกัส
  คราวหลังไปจะด้านขอเจ้าหน้าที่เลย ว่าขอถ่ายข้างในเถอะ ยังไงจะไม่ใช้แฟลช :ขยิบ:

  แต่แปลกมาก พี่ล็อคโฟกัสเท่าไหร่ก็เอาไม่อยู่ พระแก้วไม่ชัดคมเลยสักภาพ โฟกัสที่องค์พระเสียหมดเลย ปกติพี่มือนิ่งพอ แสงต่ำก็ไม่เคยเป็นปัญหา

Trackbacks

 1. ทริปกะฝน ๒ | Boring Days

ร่วมคิดร่วมคุย

โปรดทราบ: เม้นได้เลย ไม่ต้องสมัครสมาชิก และไม่คิดตังค์ คิดอย่างไรโพสต์ตามนั้น แต่อย่าเหลี่ยม อย่าเหวง อย่าแหย อย่าแหล อย่าแดงเทียม อย่าไม่ใช่มติแกนนำ อย่าใช้ภาษาสัตว์เลื้อยคลาน และอย่ากวงตีง //ข้อความไม่ขึ้นไม่ต้องโพสต์ซ้ำ ข้อความอยู่ในระบบแล้ว

XHTML: คุณสามารถใช้ tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ใส่อารมณ์: :แว่นดำ: :แว: :แลบ: :แม่มๆ: :แง่: :เหล่: :เบี้ยว: :ฮือ: :อ๋าย: :หื่นๆ: :ยิ่มแฉ่ง :ม่ายๆ: :ดำๆ: :ดอก: :ฉงน: :ขยิบ: :Oo: :555+: