ทริปกะฝน ๒

Date 27 May 2010 – 16:59

ตอนแรกพาไปสวนลุม ไปวัด วัดพระศรีรัตนศาสดาราม อันเป็นส่วนหนึ่งของพระบรมมหาราชวังอันยิ่งใหญ่และวิจิตร ภาคสองกำลังจะพาชมส่วนวังครับ เดินเลาะริมโบสถ์ฝั่งขวาไปจนสุดก็จะพบทางเข้าวัง มีประตูและรั้ววัดที่ภายในเขียนลายฝาผนังอันวิจิตร

ภาพที่เห็นเข้าใจว่าเป็นรามเกียรติ์ ฉากตอนที่พระรามและพระลักษณ์ยกทัพเผชิญกับทัพยักษ์ ผมไม่มีความรู้จึงไม่แน่ใจว่ารูปแบบการเขียนลายลักษณ์นี้เขียนขึ้นสมัยไหน เส้นสายหลักของตัวเรื่องเป็นจิตรกรรมฝาผนังแบบลายไทยต้นฉบับ แต่พื้นภาพเป็นการเขียนภาพแบบมีมิติ

ความตั้งใจเดิมแต่แรก อยากจะค้นชื่อพระตำหนัก ชื่ออาคารต่าง ๆ ในส่วนวังมาลงประกอบไว้ด้วย แต่ส่วนวังนั้นประกอบด้วยปราสาท พระที่นั่ง พระตำนักและอื่น ๆ เยอะมาก เกรงว่าใส่รายละเอียดครบจะต้องใช้เวลาศึกษามาก และจะพาผิดเพี้ยนไปด้วย ..ในรั้วคือพระที่นั่งบรมพิมาน ตั้งแต่ปี ๒๕๐๒ ใช้เป็นที่ประทับและพักรับรองพระราชอาคันตุกะชั้นประมุข และพระราชวงศ์ชั้นสูงของต่างประเทศ

จากส่วนนี้ไปเป็นส่วนของพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ข้างในห้ามถ่ายภาพ ผมส่องจากข้างนอกเข้าไปได้เพียงเล็กน้อย ..ยักษ์จีนเจอท่าเกาหลีเข้าไป คนละฟิวล์เลยฮะ

ถัดไปเป็น พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชการที่ ๕ เพื่อเป็นท้องพระโรง ชุดนี้มีนางแบบสาวสวยเยอะหน่อยนะครับ

ลำดับถัดมา พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งองค์ประธานของหมู่พระมหาปราสาท ใน พระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลาง ได้รับยกย่องว่าเป็นสถาปัตยกรรมชั้นเอกของกรุงรัตนโกสินทร์เป็นพระที่นั่งทรงไทยแท้องค์เดียว ในพระบรมมหาราชวัง ลำดับภาพจะปน ๆ กันเล็กน้อยนะครับ

เข้าชมพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ก็ไม่ได้ถ่ายรูปด้านนเช่นเคย ลงมาเราเลาะไปด้านข้างเป็นส่วนหย่อม นั่งพักกันที่นั่น

ใกล้ ๆ เที่ยงไปหาของกินกันที่วังหลัง นั่งเรือข้ามฟากจากท่าช้าง วนหาของกินอยู่พักใหญ่ นั่งกินข้าวสักพักเจ๊หน่อยโทรมาหาว่าจะต้องเข้าไปที่เอเอสทีวี เห็นว่าผมอยู่ใกล้ ๆ ก็เลยชวน มติที่ประชุมในวงอาหารออกมาว่า แล้วแต่.. แง่ ๆ ก็ข้ามฟากกลับมาท่าพระจันทร์ ขึ้นรถต่อไปเอเอสทีวีใกล้สวนสันติชัยปราการ

เข้ากันไปช้าหน่อยรายการพี่หมีเริ่มเบรคแรกไปแล้วพร้อมการสัมภาษณ์เหตุการณ์หน้าราม จากล่ามหนุ่มอารมณ์ดี ที่เคยโดนหมัดการ์ดเสื้อแดงมารอบนึง ไม่ทราบมาก่อนว่าวันนี้บิ๊กแป๊ะ พลเอกปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ มาร่วมรายการด้วย เพื่อนบีที่ปลื้ม “ลุงแป๊ะ” ดีใจจนออกนอกหน้า นั่งใกล้ไม่ยอมห่างเชียวครับ หลังเบรคเราเข้าไปที่ห้องบันทึกรายการที่ตอนนี้ปรับเปลี่ยนไปเยอะมาก สองสลิ่มสาวนั่งฟังรายการจนจบ แล้วกลับออกมาที่ห้องรับรองข้างนอก ฟังผู้ใหญ่เขาคุยกันยาว ๆ กระทั่งรายการคลายปมที่เขาจะมาอัดรายการไม่มีห้องคุย เราเลยต้องออกกันมา

ทีแรกว่าจะแยกย้าย แต่ปรากฎว่าเจ๊หิวอยากหาก๋วยเตี๋ยวกิน และผมก็ตกลงใจว่าให้เจ๊หน่อยเลี้ยง (ฮ่า ฮ่า ฮ่า) ร้ายก๋วยเตี๋ยวหน้าเอเอสทีวีปิด เลยไปนั่งร้านสบายของคุณสนธิในซอยหลังวัดชนะสงคราม นั่งกินกันยาวจนมืดเลยครับ บีอยู่ไกล พี่บัวก็อยู่ไกล ควรแก่เวลาอย่างยิ่งแล้วที่จะต้องกลับ ส่วนเจ๊นั่งเสวนากันต่อที่ร้าน ผมเคยควงสองสาวเดินมาที่สนามหลวง

ที่สนามหลวงมีงานวันวิสาขโลก ไหน ๆ ก็ไหน ๆ จัดเสียสักหน่อยถึงที่แล้วนี่นะ ก็ไปเวียนเทียนรอบพระสารีริกธาตุ และไหว้พระพุทธรูปไม้ตะเคียนพันปี

บี่บัวขึ้นรถเมล์ที่สนามหลวง ผมนั่งรถเมล์มาส่งบีที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ช้างหลายตัวนี่อยู่หน้าอะไรสักที่ใกล้พระบรมรูปทรงม้าฯ

กลับถึงบ้านสี่ทุ่มกว่าด้วยอาการล้า ๆ ง่วง ๆ แต่สนุกมากมาย ผิดแผนเยอะแต่ “ครบ ๆ” เชียวครับ ถึงบ้านหลาน ๆ กระจองอแงเช่นเคยความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)


๑ ความเห็น ใน “ทริปกะฝน ๒”

  1. kasma

    โหยยย ยย ยย ยย ยย ย ย เที่ยวน่าหนุกเนอะ ครบทุกที่เลยอ่ะ เพิ่งรู้ว่ามีร้านของลุงสนธิด้วยเหรอเนี่ย เด๋วต้องแวะไปบ้างละ

    ปล. ชอบสวนสันติมากๆๆๆๆๆๆๆ ชอบไปตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว ตอนนี้ว่างๆก้ไปอยู่ โดยเฉพาะหน้าหนาว :ดอก:

ร่วมคิดร่วมคุย

โปรดทราบ: เม้นได้เลย ไม่ต้องสมัครสมาชิก และไม่คิดตังค์ คิดอย่างไรโพสต์ตามนั้น แต่อย่าเหลี่ยม อย่าเหวง อย่าแหย อย่าแหล อย่าแดงเทียม อย่าไม่ใช่มติแกนนำ อย่าใช้ภาษาสัตว์เลื้อยคลาน และอย่ากวงตีง //ข้อความไม่ขึ้นไม่ต้องโพสต์ซ้ำ ข้อความอยู่ในระบบแล้ว

XHTML: คุณสามารถใช้ tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ใส่อารมณ์: :แว่นดำ: :แว: :แลบ: :แม่มๆ: :แง่: :เหล่: :เบี้ยว: :ฮือ: :อ๋าย: :หื่นๆ: :ยิ่มแฉ่ง :ม่ายๆ: :ดำๆ: :ดอก: :ฉงน: :ขยิบ: :Oo: :555+: