ศ.ดร.สมปอง ย้ำยูเนสโกผิดกฏบัตร แทรกแซงอธิปไตย – พลเรือเอกชัย ชี้เกาะกูดเป็นของไทย

Date 28 July 2010 – 00:01

เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๓ กรกฎาคม ที่ผ่านมา ฟิฟทีนมูฟจัดแถลงข่าวกรณีการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร ความเป็นเจ้าของและอธิปไตยเหนือผืนดินอันเป็นที่ตั้งของปราสาทพระวิหาร ตลอดถึงน่านน้ำอ่าวไทย ณ ห้องรามราฆพ ราชตฤณมัยสมาคมฯ (สนามม้านางเลิ้ง) โดยความกรุณาของ พลเอก บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง สุจริตกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และ พลเรือเอก ชัย สุวรรณภาพ อดีตผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ แถลงข่าว และคุณหน่อย ศิรัส พิธีกรดำเนินการ

ศ.ดร. สมปอง ในอดีตเป็นทนายผู้ประสานงานคณะทนายฝ่ายไทยในคดีปราสาทพระวิหาร ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ พ.ศ. ๒๕๐๒ – ๒๕๐๕ ช่วงต้นได้ให้รายละเอียดของคดีปราสาทพระวิหาร การดำเนินการต่าง ๆ ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ชี้ประเด็นข้อผิดพลาดในประเด็นการต่ออายุปฏิญญารับอำนาจศาล (ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ) ยกตัวอย่างคดีบัลเกเรียซึ่งเป็นกรณีเปรียบเทียบคดีพระวิหารของไทย ความเข้าใจผิดของเลขาธิการสหประชาติในยุคนั้นที่ส่งหนังสือให้ไทยต่ออายุการรับอำนาจศาล และความเข้าใจผิดของฝ่ายไทย  นายวรการบัญชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับความเห็นผิด ๆ จากนาย กนต์ธีร์ ศุภมงคล อธิบดีกรมสหประชาชาติ ว่าทุกประเทศต่างลงนามต่ออายุรับอำนาจศาล

ทั้งได้ชี้ให้เห็นความกระเหี้ยนกระหือรือของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่ใคร่จะพิจารณาคดีทั้งที่ไม่มีอำนาจ ตลอดจนความฉ้อฉลอ้างอย่างพล่อย ๆ เรื่อง “กฎหมายปิดปาก” ที่จะเอาปราสาทพระวิหารให้เป็นของกัมพูชาให้ได้ ภายใต้อิทธิพลของชาติมหาอำนาจอย่างฝรั่งเศสและอเมริกา ศ.ดร. เน้นย้ำว่าคำตัดสินดังกล่าวมอบให้กัมพูชาเฉพาะตัวปราสาทไม่เกี่ยวกับเขตแดน รวมถึงชี้ประเด็นว่าการดำเนินการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิาหารของ คณะกรรมการมรดกโลก ของยูเนสโก นั้นขัดต่อกฎบัตรของยูเนสโกเอง และเป็นการแทรกแซงกิจการภายในและอธิปไตยของไทย

ขณะที่ พลเรือเอก ชัย สุวรรณภาพ อดีตผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และอดีตเป็นหนึ่งในผู้ที่ควรถูกเสนอชื่อเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ให้ความเห็นจากประสบการณ์ตรงในฐานะนายทหารเรือประจำเรือและควบคุมเรือรบ ลาดตระเวณ ว่า ตั้งแต่ปี ๒๕๐๐ ต้น ๆ สมัยจบโรงเรียนนายร้อยใหม่ ๆ เกาะกูดเป็นของไทย มีทหารไทยประจำการมาตลอด จนถึงปี ๒๕๑๕ กัมพูชาได้ลากเส้นเขตแดนทางทะเลแบบมั่ว ๆ ล้ำเข้ามา ถึงในปี ๒๕๑๖ ไทยได้ลากเส้นเขตแดนตามกฎหมายทะเล โดยการดำเนินการของ พลเรือตรีถนอม เจริญลาภ (ยศ ณ ขณะนั้น) ทหารเรือก็ใช้เส้นนั้นในการลาดตระเวณมาตลอด โดยกัมพูชาไม่เคยรุกล้ำเข้ามาเลย

ทั้งนี้ ศ.ดร. สมปอง ได้ให้ข้อมูลว่าเกาะกูดเป็นของไทยมาตั้งแต่ปี ๑๙๐๗ ตามสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส (สนธิสัญญาระหว่างพระเจ้าแผ่นดินสยามกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ฉบับลงนาม ณ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม ร.ศ. ๑๒๕) โดย ศ.ดร สมปอง ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายทะเลแต่ละฉบับ รวมทั้งให้เกล็ดเล็ก ๆ ว่า ในการร่างอนุสัญญาเกี่ยวกับอาณาเขตทางทะเลแต่ละฉบับนั้น มีคนไทยเป็นประธาน

รับฟังคลิปเสียง คลิปวีดีโอการแถลงข่าว พร้อมตอบคำถาม ได้จากด้านล่าง

คลิปเสียง (mp3)

 

คลิปวีดีโอ พลเรือเอก ชัย สุวรรณภาพ แถลงข่าวช่วงที่ ๑ และ ๒

คลิปวีดีโอ ศ.ดร สมปอง สุจริตกุล ตอบคำถาม ช่วงที่ ๑ และ ๒

ภาพบรรยากาศงานแถลงข่าว


——————————

ศาสตราจารย์ ดร. สมปอง สุจริตกุล

 • ศาสตราจารย์เกียรติคุณกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายเปรียบเทียบ มหาวิทยาลัยโกลเดนเกท ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา
 • สมาชิกสถาบันอนุญาโตตุลาการองค์การกฎหมายเอเชีย-แอฟริกา ณ กรุงไคโร และกัวลาลัมเปอร์
 • อดีตเลขาธิการอาเซียน (ประเทศไทย)
 • อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์ก ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส โปรตุเกส อิตาลี กรีก อิสราเอล และองค์การตลาดร่วมยุโรป
 • อดีตหัวหน้าคณะผู้แทนไทยประจำ UNECO และ FAO
 • อดีตสมาชิกศูนย์ระงับข้อพิพาทการลงทุนศาลอนุญาโตตุลาการธนาครโลก ICSID World Bank
 • อดีตกรรมาธิการสหประชาชาติเพื่อการพิจารณาค่าชดเชยความเสียหายในประเทศคูเวต (UNCC)
 • ทนายผู้ประสานงานคณะทนายฝ่ายไทยในคดีปราสาทพระวิหาร ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ พ.ศ. ๑๕๐๒-๒๕๐๕ความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount
๑ ความเห็น ใน “ศ.ดร.สมปอง ย้ำยูเนสโกผิดกฏบัตร แทรกแซงอธิปไตย – พลเรือเอกชัย ชี้เกาะกูดเป็นของไทย”

 1. เหนื่อย

  เห็นชื่อนาย ก… นี่แล้ว เลยเข้าใจว่า สมัยรัฐบาลคุณชวน คุณชายไปเซ็นต์ใน MOU ปี43 เพราะกระทรวงการต่างประเทศชงเรื่องผิดๆให้ ทำไมคนไทย ถึงได้ชั่วช้าอย่างนี้ คอยดูนะ เจอหน้าที่ไหน (เห็นว่าชอบเดินห้าง เจอหลายครั้งแล้ว) คราวนี้จะต้องแซงชั่นนายคนนี้บ้าง

ร่วมคิดร่วมคุย

โปรดทราบ: เม้นได้เลย ไม่ต้องสมัครสมาชิก และไม่คิดตังค์ คิดอย่างไรโพสต์ตามนั้น แต่อย่าเหลี่ยม อย่าเหวง อย่าแหย อย่าแหล อย่าแดงเทียม อย่าไม่ใช่มติแกนนำ อย่าใช้ภาษาสัตว์เลื้อยคลาน และอย่ากวงตีง //ข้อความไม่ขึ้นไม่ต้องโพสต์ซ้ำ ข้อความอยู่ในระบบแล้ว

XHTML: คุณสามารถใช้ tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

ใส่อารมณ์: :แว่นดำ: :แว: :แลบ: :แม่มๆ: :แง่: :เหล่: :เบี้ยว: :ฮือ: :อ๋าย: :หื่นๆ: :ยิ่มแฉ่ง :ม่ายๆ: :ดำๆ: :ดอก: :ฉงน: :ขยิบ: :Oo: :555+: