เอาไง.ป๊อก?

Date 16 April 2010 – 22:09

ฟังคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ศอฉ. แล้วก็คิดไปต่าง ๆ

คำแถลงสรุปสั้น ๆ เพียงว่าเด้ง “เทือก” ตั้ง “ป๊อก” และเพิ่มอำนาจให้ป๊อกให้สามารถใช้อำนาจตามกฏหมายอาญาว่าด้วยเรื่องการก่อการร้ายได้ นั่นคือ ป๊อกใหญ่สุดในการปฏิบัติการแก้สถานการณ์ฉุกเฉิน รองจากนายกฯ สั่งทหารได้ สั่งตำรวจได้ สั่งส่วนราชการได้

ผมไม่รู้ว่าคุณอภิสิทธิ์ คิดอย่างไรกับการแต่งตั้งผู้บัญชาการทหารบก เป็นผู้อำนวยการสถานการณ์ ที่บางหน่วยงานคุยกันถึงขั้นว่า ยังมี ผบ.ทบ. อยู่อีกหรือ หรือว่าลาพักร้อน นี่เขาไปไกลถึงขั้นเรียกว่า “อนุพงษ์ เผ่าแตงโม” ด้วยซ้ำ

ที่หายหน้าหายตา หรือว่าเพราะวุ่นกับเรื่องใช้ “เส้น” ให้ลูกสาวพนักงาน ซีพี ใหม่หมาด ๆ ได้ย้ายไปประจำที่ญี่ปุ่น ทั้งที่เพิ่งเข้าทำงานไม่ถึงปี ข้ามหัว ผิดกฎบริษัท หรือเปล่าไม่ทราบ

การปลด “เทพ เทือก” หรือ “เทือก ดันดารา” ของเวทีกบฎไพร่แดง นั้นเข้าใจได้เพราะทำงานล้มเหลวมาตลอด ไม่เข้าท่าเอาเสียเลยก็ว่าได้ วันนี้ก็แหกเป็นชิ้น ๆ หลังนั่งหน้าดำออกแถลงทางจอว่ากำลังจับแกนนำที่โรงแรม SC Park แถวทาวน์อินทาวน์ ขณะที่ “ไอ้กี้ร์” กำลังโรยตัวท่า “แลนรูดต้นมะพร้าว” ลงมาจากห้องนอน ชั้นสามโรงแรม

คอมมานโดไทยก็สุด ๆ ปิดล้อมตั้งแต่ ๗ โมงเช้า ๓ ชั่วโมง จับมดไม่ได้สักตัว แถมเสือกถูกจับเป็นตัวประกันอีก อนาจเหลือเกินตำรวจไทย กลับไปเป็นแมงดา ยัดยา ดักปล้นชาวบ้านบนถนน เหมือนเดิมดีกว่าไหม?

คำถามคาใจชาวบ้านร้านช่องประการหนึ่ง คือ อาการลอยตัวของอนุพงษ์ เผ่าแตงโม อาการลอบปล่อยข่าวให้ภาพตัวเองดีนั้น จะเข้าแก้ปัญหาตามคำสังนายกรัฐมนตรี ที่ พิเศษ ๙๓/๒๕๕๓ ได้หรือไม่ เพราะจุดยืนและท่าทีที่ชัดเจน คือ ท่อง นะโม “การเมือง แก้ด้วยการเมือง”

กะโหลกที่มีผมน้อยเส้นใบนั้น วันนี้จำแนกแยกแยะได้หรือไม่ว่าปัญหาที่เผชิญอยู่ไม่ใช่การเมืองชนิดโค่นชิงอำนาจแต่ลำพัง หากเป็นการกระทำการอันเป็นกบฎ หวังเปลี่ยนแปลงการเมืองการปกครอง ก่อการโค่นล้มสถาบันฯ และมีพฤติการณ์ที่คุณอภิสิทธิ์นิยามว่า “ก่อการร้าย”

เป็นที่รับทราบรับรู้ว่า อนุพงษ์ เป็นสิ่งมีชีวิตชั้นยอดชนิดหนึ่งที่รู้ปรับตัว อยู่ได้กับทุกสภาพอากาศ อุณหภูมิ สิ่งแวดล้อม รู้ช่องที่จะพาตัวเองถึงอำนาจ ฉลาดจะอยู่ในอำนาจยืดยาว รู้รักษาตัวอย่างดียิ่ง

รู้ว่าเพื่อนเหลี่ยมไปไม่รอดตัวเองจะไม่ใหญ่ ก็ถีบตัวมาเป็น ๑๐/๑ ถนอมตัวไม่โฉ่งฉ่างเข้าง่ามโง่ของทั้งป๋า เขายายเที่ยง และบังจนเหยียบหัวพี่ไปเป็น ผบ.ทบ. ครั้นถึงสมัยไอ้หมักก็ออกอาการน่ารักน่าเอ็นดู เปลี่ยนอาชีพไปเป็นเด็กเปิดประตูห้องน้ำ เฝ้าส้วม ครั้นพอถึงไอ้ชาย เวสส์อินน์ ก็อยู่ได้อยู่ดี พอเห็นไปไม่รอดก็ถีบตัวออก

ข้าหลายเจ้า บ่าวหลายนาย หมาหลายสังกัด มันไว้ใจได้หรือ?

ก็ไม่ทราบครับ ข่าววันนี้ออกมาว่าอนุพงษ์จะเรียกประชุมบรรดาแม่ทัพนายกองด่วนสุด ๆ วันจันทร์โน่น เพื่อสยบแรงกระเพื่อมในกองทัพ ฟังมาว่ามีความเคลื่อนไหวในท่วงทำนองไม่พอใจ ไม่เอาด้วยกับผู้บังคับบัญชาอยู่ไม่น้อย สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ ๑๐ เมษา  ระหว่างนี้ ก่อนจะถึงวันจันทร์ อนุพงษ์จะทำอะไร หรือไม่ อย่างไร?

ฟังคุณอภิสิทธิ์ วันนี้ ยังเห็นความ “แน่วแน่” ในท่าที ตั้งใจจริงที่จะจัดการกับกบฎไพร่แดง ก็ยังพอเห็นความหวังลาง ๆ แบบล้า ๆ อยู่บ้าง เห็นว่านายกฯ ออกแนวแอบ “แรง” นิดนึงก็พอลุ้น เพียงแต่ว่าโอกาสไม่ได้มีให้พลาด ลองผิดลองถูกได้มากนัก เป็นความเป็นความตายของบ้านเมือง

ระหว่างดำรงการเป็น “ราชอาณาจักรไทย” กับ “สยามใหม่ ไทยแดง” ที่อย่างหลังระบบการเมืองการปกครองจะไม่มีพ่อและออกแนวเหลี่ยม ๆ

คำถามที่เลยเถิดข้ามง่ามหัว ผบ.ทบ. มีอยู่ว่า ถ้าพลาดอีก นายกฯ จะทำอย่างไรกับ ผบ.ทบ. แล้ว อนุพงษ์จะเอาไง?ความเดิมประเด็นใกล้เคียงกัน

(บางทีระบบก็มั่ว ..แต่คลิกอ่านเถอะ)
Use Coupon Code: boringdays for $9.94 discount


11 ความเห็น ใน “เอาไง.ป๊อก?”

 1. UnDeletePonz

  :เหล่: ฟังพี่เนพูดซะ หมดอารมณ์กะ ผบ.ทบ. เลย

  :ม่ายๆ: จะไปรอดมะเนี้ย ประเทศไทย

 2. อาม่า ทาโร่

  หลังจากรู้สึกรำคาญนายกฯ มานานร่วมเดือน

  ถึงเวลานี้ไม่รู้เหมือนกันว่านายกฯ คิดอะไรอยู่

  แต่ก็เริ่มมองออกอีกจุดนึงว่า มาร์คคิดอะไรแจ่มๆ มาแล้ว

  เอาล่ะ จะรอต่อไป ให้เวลากี่ชั่วโมงดีล่ะครานี้ มิสเตอร์บอริ่ง

 3. n/e

  @อาม่า ทาโร่:
  เปลี่ยนไปใช้ชื่อเดิมก่อนดีมั๊ย :ดำๆ:

 4. อาม่า

  ปฏิบัติ

 5. kasma

  หรือว่านายกเปลี่ยนที่ปรึกษารึเปล่า จากพวกน้องเดียวเป็นท่านอาวุโส เป็นไปได้มั้ยที่เป็นแผนกดดันเถิก แล้วถ้าเถิกมัวแต่เถิก ไม่ยอมทำงานแล้วไซร้ นายกจะกล้าปลดมั้ยละทั่น :ดอก:

 6. จับโจร

  เวบปลุกปั่นนี่หว่า..
  ..ผิดพรบคอมพิวเตอร์
  ..แจ้งจับดีกว่า

 7. n/e

  @จับโจร:
  ไปเกรียนไกล ๆ ตีนหน่อยไอ้หนู

 8. อาม่า

  @จับโจร

  แจ้งดิ :เหล่:

 9. นอ นิมคนมีนอ

  เรียกร้องให้จับโจรน่ะ ไม่เรียกว่า ปลุกปั่นหรอก…

  แต่ถ้าเรียกร้องให้นักโทษน่ะ โจร ,…,… และอีกหลายสรรพนาม :แม่มๆ:

 10. benny

  ป๊อก เค้าไม่เอาไง หรอก ก็เอาแค่โคตร ตัวเองไง ผิดเหรอ :แม่มๆ:

 11. n/e

  @benny:
  ครับพี่ ไม่ผิดครับ ธรรมดาสัตว์โลก :ดำๆ: